Vào mùa hè oi ả, muỗi sẽ vo ve khắp nơi, khiến chúng ta rất khó chịu. Ước tính có tới 20% người trong chúng ta hay bị muỗi đốt hơn những người khác. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân quan trọng là cơ thể “bẩn”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng và các loại vi khuẩn trên da có ảnh hưởng đến việc thu hút loài muỗi. Trong nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng càng có nhiều vi khuẩn trên da, bạn càng trở nên hấp dẫn đối với loài muỗi. Do đó nếu muốn giảm việc bị muỗi đốt, bạn nên tắm rửa sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng.

Nghiên cứu kết luận: Một cơ thể 'bẩn' sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn
Tắm rửa sạch sẽ là một cách hiệu quả để tránh muỗi (Ảnh minh họa: khoahoc.tv)

Việc tắm rửa thường xuyên có lợi với những người có trọng lượng cơ thể lớn hơn, người mang thai hay người ra nhiều mồ hôi. Bởi người nào có thân nhiệt cao cũng dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi hơn những người khác.

Một nguyên nhân khác nữa thu hút sự chú ý của muỗi là khí CO2. Nhà nghiên cứu Richard Pollack, làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard, cho biết muỗi rất giỏi trong việc tìm đến mục tiêu bằng cách lần theo nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Do đó khi chúng ta hít thở phần nào đã khiến những con muỗi tìm biết và tìm đến vị trí của mình. Những người thở gấp và thở mạnh thường là mục tiêu tìm đến của nhiều con muỗi hơn.

Theo các nhà nghiên cứu những người có trọng lượng cơ thể lớn, những người mang thai và những người có chế độ ăn uống thất thường thường thở ra nhiều khí CO2 hơn những người khác.

Nghiên cứu kết luận: Một cơ thể 'bẩn' sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn
Ảnh: shutterstock.com

Ngoài nhiệt độ cơ thể và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người. Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng. Một lần nữa kết quả nghiên cứu này cho thấy việc tắm rửa cần được coi trọng.

Uống rượu bia và vận động nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ, uống một cốc bia có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của muỗi. Bởi khi uống bia hay rượu, lượng cồn trong cơ thể tăng, từ đó bài tiết qua mồ hôi, đồng thời làm tăng nhiệt độ cơ thể, thải ra nhiều khí CO2 hơn.

Nghiên cứu kết luận: Một cơ thể 'bẩn' sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn
Uống rượu bia và vận động nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác. (Ảnh: tapchitrithuc.com)

Muỗi thích nhiệt độ cơ thể cao hơn, trong khi thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao. Điều này giúp lý giải tại sao chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, những người thường xuyên tập thể dục cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic hơn và hấp dẫn đám muỗi hơn.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan trên thì cũng có một số nguyên nhân khách quan dẫn đến việc muỗi “ưu tiên” bạn hơn những người khác.
Trong các nhóm máu, thì nhóm máu O luôn được coi là “người hào phóng”. Điều này cũng đúng với trường hợp bị muỗi đốt, một nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi đốt hơn những người thuộc nhóm máu A hay B.

Nghiên cứu kết luận: Một cơ thể 'bẩn' sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn
Những người có nhóm máu O sẽ bị đốt nhiều hơn những người khác (Ảnh: Khoahoc.tv)

Gen di truyền cũng là nguyên nhân. Nghiên cứu mới nhất về điều này được thực hiện và công bố trong tháng 4 bởi các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Vệ sinh và Y học nhiệt đới London.

Họ đã chọn 18 cặp sinh đôi cùng trứng giống hệt nhau và 19 cặp sinh đôi khác trứng tham gia nghiên cứu. Điều này sẽ giúp mọi điều kiện được chuẩn hóa cho các nhóm đối chứng, chỉ để lại một khả năng cho sự hấp dẫn đối với muỗi đến từ gen di truyền.

Nghiên cứu kết luận: Một cơ thể 'bẩn' sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn
Muỗi đốt còn có liên quan về mặt di truyền. (Ảnh: khoahoc.tv)

Jame Logan, nhà côn trùng học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết “Các cặp sinh đôi cùng trứng có mức độ hấp dẫn muỗi tương ứng nhau. Tuy nhiên, điều này lại rất khác nhau ở những cặp song sinh khác trứng. Vì vậy, câu trả lời cho việc ai đó hấp dẫn hay không hấp dẫn với muỗi đến từ mặt di truyền”.

Thực ra muỗi không “thiên vị” ai, mà chúng sẽ ưu tiên những người “hợp” với chúng. Hi vọng những nghiên cứu trên sẽ giúp ích cho bạn phòng tránh con “quái vật” nhỏ bé này trong những ngày hè oi bức.

Nam Minh