Giao mùa là thời điểm muỗi sinh sôi, nảy nở. Để ngăn chặn sự tấn công của loài côn trùng khó ưa này, mỗi gia đình đều có những biện pháp phòng ngừa. Với những nguyên liệu đến từ thiên nhiên, bạn có thể đuổi muỗi hiệu quả mà lại an toàn cho cả nhà.

Trồng cây trong vườn, nhà

Bạn có thể trồng các loại cây thảo mộc như húng quế, hương thảo, tỏi, hoa oải hương, sả hoặc cúc vạn thọ… vừa làm đẹp sân hoặc vườn lại ngăn ngừa muỗi khá hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô các loại cây này để làm túi thơm treo trong nhà.

Tinh dầu Lavender

Muỗi đặc biệt “dị ứng” với mùi hương của levender, vì vậy thoa chút tinh dầu lên cơ thể để tránh muỗi rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trộn tinh dầu này vào kem dưỡng da, sau đó bôi hỗn hợp này lên phần da hở.

Nến thơm tinh dầu sả

6 cach tu nhien giup muoi cao chay xa bay
Mùi hương của nến tinh dầu xả khiến muỗi “cao chạy xa bay”. (Ảnh: Alobacsi)

Nếu bạn không thể trồng cây ở nhà hoặc dị ứng với tinh dầu lavender, nến thơm tinh dầu sả sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

Theo nghiên cứu, sả là thuốc chống côn trùng tự nhiên được sử dụng phổ biến bởi chúng mang đến không gian thơm dịu cho ngôi nhà đồng thời giúp ngăn ngừa sự tấn công của côn trùng đặc biệt là ở thời điểm giao mùa.

Dấm táo

Dấm táo là nguyên liệu hữu ích cho nhà bếp, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng chúng để ngăn ngừa muỗi tấn công. Cho dấm táo vào một chiếc bình xịt và phun vào những nơi “trú ẩn” của muỗi.

Tỏi

6 cach tu nhien giup muoi cao chay xa bay
Tỏi là phương pháp tự nhiên ngăn ngừa muỗi. (Ảnh: Zing)

Ăn tỏi là cách để muỗi không dám đến gần bạn. Đối với những người không thích dùng loại gia vị này, bạn chỉ cần đun sôi nước tỏi lên và phun vào các góc nhà, chỗ muỗi thường trú ngụ.

Đây là cách bạn giúp môi trường sống xung quanh bạn không còn bóng muỗi vì chúng đã sớm “cao chạy xa bay”.

Chanh và đinh hương

Cắt quả chanh làm đôi và chèn ít đinh hương vào các múi chanh và đặt chúng cạnh giường ngủ. Bạn có thể thoải mái ngủ và để cửa sổ mở mà không lo muỗi đốt bởi mùi hương dễ chịu này.

(Tổng hợp)