Trước giờ thi, Vi Kim D., sinh năm 2005, trú tại bản Quạnh, xã Châu Thôn, Nghệ An cùng bạn đã ăn chè trước cổng trường. Sau đó các em đều có biểu hiện đau bụng, nhưng chỉ D. phải đi cấp cứu và tử vong.

Sau gần 2 ngày cấp cứu ở trung tâm y tế huyện và 2 bệnh viện, bệnh nhi là học sinh lớp 7 Trường THCS Châu Thôn, Quế Phong đã tử vong. Nguyên nhân tử vong nghi là ngộ độc sau khi ăn chè trước cổng trường, theo Báo Nghệ An.

Nữ sinh lớp 7 tử vong sau khi ăn chè ở cổng trường
Nữ sinh D. được các bác sĩ trung tâm Y tế huyện Quế Phong cấp cứu (ảnh: Báo Nghệ An).

Trước đó, bác sĩ Kim Ban Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cho biết: “Vào khoảng 5h sáng ngày 28/3/2018, đơn vị có tiếp nhận bệnh nhi D., sinh năm 2005 ở bản Quạnh, xã Châu Thôn (Quế Phong) trong tình trạng kích thích vật vã, nôn nhiều, nổi vân tím toàn thân, mạch nhanh, huyết áp không đo được và vô niệu. Chúng tôi tiến hành khám, cho truyền dịch lợi tiểu, nâng huyết áp và cho thở oxy. Thấy tình hình diễn biến bệnh tình nặng nề nên chúng tôi đã hoàn tất thủ tục và chuyển cháu lên tuyến trên”.

Cháu D. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An nhưng sau 2 tiếng đồng hồ lại được chuyển tiếp đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu. Sau khi đã được đội ngũ y bác sĩ của BV Sản nhi Nghệ An tận tình cứu chữa nhưng do tình trạng quá nặng cháu Vi Kim D. đã tử vong 21h ngày 29/3/2018 và được gia đình đưa về nhà làm thủ tục ma chay theo tập quán địa phương.

Nữ sinh lớp 7 tử vong sau khi ăn chè ở cổng trường
Trường THCS Châu Thôn, nơi Vi Kim Dung theo học (ảnh: Báo Nghệ An).

Ông Vi Văn Minh là bố nữ sinh Vi Kim D. cho biết: “Con tôi đang học lớp 7A1 của Trường THCS Châu Thôn, xã Châu Thôn, Quế Phong. Chiều ngày 27/3, tầm 16 h, thấy cháu sau buổi thi ở trường về đến nhà có hiện tượng vật vã, nôn nhiều. Hỏi cháu thì được biết là trước khi vào phòng thi, cháu có ăn chè ở quán chè trước cổng trường. Đó là buổi thi học sinh giỏi trường môn Toán. Cháu nói vào thi thì thấy mệt nhưng cố gắng thi xong rồi về ngay. Cháu ăn tối bình thường nhưng sau đó lại nôn ra hết. Khoảng 3h30 ngày 28/3, chúng tôi đưa cháu ra cấp cứu ở TTYT Quế Phong”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, trước khi đi thi, ông có cho con 10 ngàn đồng, 5 ngàn để ăn chè hoặc bánh mỳ, còn 5 ngàn đồng để mua dụng cụ học tập bởi cháu đang tham dự 2 môn trong kì thi học sinh giỏi của trường.

Nữ sinh Lô Thị Linh, là bạn học cùng lớp và đi ăn chè với nữ sinh D. cho biết, 2 người cùng rủ nhau ăn chè tại quán chè trước cổng trường vào khoảng lúc 13 giờ. Sau đó Linh đi lao động còn D. vào phòng thi. Sau khi ăn, Linh có cảm thấy buồn nôn nhưng sau đó, sức khỏe trở lại bình thường.

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của nữ sinh lớp 7 hiện tại chưa được xác định rõ, chúng tôi sẽ thông tin tiếp khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Phương Nam