Trong suốt những thế kỷ vừa qua, nhiều huyền thoại về sức khỏe đã phát sinh. Vài điều được thử nghiệm, kiểm tra và được coi là thực tế trong một khoảng thời gian, những thứ khác là do truyền miệng.

Huyền thoại liên quan đến sức khỏe tồn tại vì nhiều lý do. Một số có thể là “những câu chuyện của những người xưa” đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà bằng cách nào đó chúng tồn tại như một chân lý trong cuộc sống thường nhật. Những số khác, có thể thuộc nền khoa học cũ của con người, được nhân loại chấp nhận trước đây, nhưng nay đã không còn đúng nữa. Trong loạt bài viết này, chúng ta cùng theo dõi về những huyền thoại sức khỏe phổ biến nhất.

Nước quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Người bình thường có thể nhịn ăn trong 3 ngày, nhưng khó có thể sống thiếu nước quá 3 ngày. Nhưng uống như thế nào là đủ thì chúng ta vẫn thật sự chưa rõ ràng về chuyện này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã từng không rõ ràng trong vấn đề này, chỉ nói rằng “uống đủ nước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe tổng thể”.

Câu hỏi là, bao nhiêu nước là “đủ”?

CDC lưu ý rằng không có hướng dẫn về lượng nước chúng ta nên uống hàng ngày. Tuy nhiên, họ liên kết với Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, nói rằng phụ nữ cần 2,7 lít và nam giới cần 3,7 lít “tổng lượng nước” mỗi ngày.

Tổng lượng nước hàng ngày cần phải tính lượng nước được cung cấp bởi đồ ăn. (Ảnh: Pexels)

Cụm từ “tổng lượng nước” là rất quan trọng; điều này đề cập đến việc không phải bạn nên uống bao nhiêu lít nước trực tiếp mà còn là lượng nước bạn thu được qua đồ uống khác và thức ăn. Điều quan trọng cần lưu ý là tổng lượng nước uống trung bình – bao gồm cả đồ uống chứa caffein – chiếm khoảng 80% tổng lượng nước, với 20% còn lại thực sự đến từ thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng lượng nước uống trực tiếp vào người được khuyến nghị hàng ngày là 8 ly, tương đương 2,5 lít. Con số này không tính đến lượng nước chúng ta nhận được từ các loại đồ uống hoặc thực phẩm khác. Và, con số này không xuất hiện trong bất kỳ hướng dẫn chính thức hoặc khoa học nào của Hoa Kỳ về tiêu thụ nước. Vậy, tại sao nhiều người vẫn kiên trì với niềm tin này?

Uống 8 ly nước mỗi ngày liệu có thực sự chính xác? (Ảnh: Pexels)

Một nghiên cứu năm 2002 đã tìm ra 8 ly nước 8 ounce (237 ml) mỗi ngày – được gọi là nguyên tắc “8×8” – trở lại việc giải thích sai một đoạn trong báo cáo của chính phủ từ năm 1945.

Trong đó, Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia đã viết: “Mức cung cấp nước phù hợp cho người lớn là 2,5 lít mỗi ngày. Trong đó, phụ thuộc vào lượng thực phẩm ăn vào hàng ngày, mỗi calo thực phẩm thêm vào cơ thể 1 ml nước tương ứng”.

Theo khuyến nghị, điều này dường như không gây tranh cãi, và nó dường như ít nhiều kiểm soát được lượng nước cần đưa vào so với những gì Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia (Hoa Kỳ) công bố vào năm 2018.

Nhưng hầu hết mọi người chỉ chú ý đến câu đầu tiên, và theo thời gian, họ đã bỏ qua tuyên bố về thực phẩm có chứa nước. Điều này sau đó đã dẫn đến một ấn tượng rất sai lầm rằng 2,5 lít nước uống trực tiếp mỗi ngày mà không tính đến lượng nước chúng ta hấp thụ từ đồ uống và thực phẩm khác.

An Chi
Theo MedicalNewsToday

Video hay

videoinfo__video3.dkn.tv||e464eb4e9__

Ad will display in 09 seconds