Thời điểm giao mùa thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm trong không khí cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh rất dễ lây lan do lây qua đường hô hấp. Bệnh dễ chữa nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị cho bé đúng phương pháp, tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện muộn và chữa trị sai, dễ để lại hậu quả khó lường như trẻ có thể mù mắt vĩnh viễn.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào thời điểm giao mùa, khi cơ thể con người, nhất là trẻ nhỏ là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

Khi bị đau mắt đỏ, các mẹ phải yêu cầu trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu…

Thủy đậu

Những bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cần đặc biệt lưu ý
Những bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cần đặc biệt lưu ý

Tháng 3, thời tiết giao mùa, sức đề kháng của cơ thể kém hơn cũng là thời điểm virus gây bệnh thủy đậu xuất hiện nhiều. Bản thân thủy đậu là bệnh lãnh tính, nhưng việc trẻ gãi nhiều do ngứa có thể để lại sẹo lõm khắp người. Nguy hiểm hơn, nếu chăm sóc không đúng cách, virus có thể chạy vào máu gấy biến chứng viêm màng não hoặc viêm mạc thần kinh zona.

Do đó, để đề phòng biến chứng xảy ra, nên giữ gìn để trẻ không làm vỡ mụn khi phát bệnh. Dùng thuốc sát trùng để làm sạch những mụn đã vỡ. Khi trầy xước lan rộng, cần phải đưa trẻ đến viện.

Những bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cần đặc biệt lưu ý
Những dịch bệnh dễ bùng phát khi trời nồm, ẩm thấp
Nồm ẩm là nguyên nhân khiến bùng phát các dịch bệnh như sởi, tay chân miệng, cúm, sốt virus… Trẻ nhỏ và người già có …

Sởi

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và dễ bùng phát thành dịch, rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhũ nhi vì sức đề kháng của trẻ còn yếu kém. Tương tự như thủy đậu, sởi là bệnh lành tính nhưng những biến chứng mà sởi gây ra thì vô cùng nguy hiểm.

Những biến chứng có thể gặp là: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng…

Do đó, nếu thấy trẻ có biểu hiệnsốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ… bố mẹ cần đưa trẻ đến viện để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sốt phát ban

Sốt phát ban thường gây ra bởi vi rút sởi hoặc vi rút Rubella. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Biểu hiện ban đầu của bệnh là trẻ mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi, đau họng, viêm kết mạc mắt, niêm mạc vòm họng, có thể xuất hiện những chấm xuất huyết nhỏ.

Sau đó, sẽ nổi hạch ở hai bên cổ phía sau tai bé, xuất hiện các ban hồng trên vùng mặt rồi lan ra toàn cơ thể.

Phát ban ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não. Việc điều trị cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Các bệnh về đường hô hấp

Những bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cần đặc biệt lưu ý
Những bệnh trẻ thường gặp khi giao mùa cần đặc biệt lưu ý

Viêm đường hô hấp ở trẻ em có thể gặp quanh năm nhưng lúc chuyển mùa. Vào tháng 3, khi thời tiết thay đổi thất thường, trẻ em rất dễ mắc cách bệnh như viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng, viêm xoang…

Khi bị các bệnh về đường hô hấp, trẻ thường dễ bị ho, sốt, chảy nước mũi… Khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh tình. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất.

Diệu Thu