Mặc dù bị người thân ra sức ngăn cản, Tian – sản phụ 67 tuổi ở Trung Quốc vẫn quyết mang thai và sinh hạ một bé gái nặng 2,6 kg, may mắn là cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

VnExpress đưa tin, cặp vợ chồng Tian và Huang ở Tảo Trang (Sơn Đông, Trung Quốc) vừa chào đón con gái tại bệnh viện Sơn Đông hôm 25/10.

Bà Tian đã tắt kinh gần 20 năm, nên ban đầu các bác sĩ nghi ngờ rằng bà đã thụ tinh trong ống nghiệm, vì khả năng thụ thai tự nhiên gần như bằng không. Theo chia sẻ của người chồng 68 tuổi, vợ ông có thai hoàn toàn là tự nhiên, không dùng biện pháp can thiệp y tế nào.

“Thật là một phép lạ khi ở tuổi này mà có thể mang thai tự nhiên. Xác suất này còn hiếm gặp hơn cả trúng xổ số”, Zhang Zhiwei, Phó khoa sản, Bệnh viện Sơn Đông cho biết.

Ông Huang chăm sóc cho vợ sau mổ (ảnh: Thepaper).

Bà Tian nói, việc mang thai là điều ngoài sức tưởng tượng. Ban đầu bà mệt mỏi nên đến bệnh viện lấy ít thuốc bổ. Uống được vài hôm bà lại bị ra máu. Nghĩ mình bị bệnh, bà đến gặp bác sĩ. Cuối cùng thì biết có thai.

“Lúc đó tôi lên kế hoạch bỏ thai. Nhưng chồng tôi khăng khăng sinh đứa bé, cộng thêm các bác sĩ nói tôi có tử cung tốt, việc mang thai có thể kiểm soát được”, bà Tian, nói. Dù vậy, ai cũng biết việc có thai và sinh nở ở độ tuổi này có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả đứa trẻ và người mẹ.

Nếu được chính thức xác nhận, bà Tian sẽ trở thành người mẹ lớn tuổi nhất sinh con ở Trung Quốc, vượt qua kỷ lục trước đó của một phụ nữ 64 tuổi ở Trường Xuân (Cát Lâm, phía Đông Trung Quốc), người đã sinh hạ một bé trai vào năm 2016.

Ông Huang cho rằng “em bé là món quà do trời ban tặng” (ảnh: Handout).

Zing thông tin, ông Huang cho biết họ không hề có kế hoạch có con nhưng “em bé là món quà do trời ban tặng”. Bởi vậy, cặp vợ chồng đã quyết định đặt tên con gái mới sinh là Tianci, dịch nghĩa là “trời ban”.

Trường hợp của cặp vợ chồng Tian – Huang không phải là dạng hiếm muộn, vì họ đã có một con trai, một con gái và vài đứa cháu, đứa lớn nhất đã 18 tuổi và đang học đại học. Do vậy, bất chấp những chia sẻ hạnh phúc của ông bố khi có thêm em bé, những người con của cặp vợ chồng già này cực lực phản đối việc mẹ sinh con khi họ phát hiện ra bà Tian có thai.

Việc bà Tian sinh con ở độ tuổi 67 sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con (ảnh: Sina).

Bà Tian vốn là một y tá về hưu và tự biết mình vẫn có khả năng sinh con, nhưng việc sinh nở rất căng thẳng. “Việc này thật sự đau đớn, quá đau đớn. Tôi thậm chí còn không thể mở mắt”, bà chia sẻ. Mặc dù bà Tian đã được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ, các bác sĩ đã quyết định thực hiện mổ lấy thai hôm 25/10 vì sự an toàn của đứa trẻ. Người mẹ lúc đó đang mang thai 36 tuần và bị huyết áp cao.

Bé Tianci nặng 2,6 kg, được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Bà Tian cho biết bà và ông Huang đều có lương hưu và tình trạng sức khỏe vẫn tốt. “Chúng tôi sẽ cố gắng sống đến 110 tuổi”, ông Huang lạc quan và tự tin có đủ điều kiện để nuôi con mà không cần trợ giúp từ bên ngoài.

2 mẹ con bà Tian đang được theo dõi tại ICU (ảnh: Sina).