Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature của các nhà khoa học Úc đã khám phá ra một xét nghiệm chỉ trong vòng 10 phút giúp phát hiện sự tồn tại của tế bào ung thư ở bất cứ nơi đâu cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Queensland phát hiện thấy ung thư hình thành nên một cấu trúc đặc biệt khi đặt trong nước. Thông qua xét nghiệm sẽ giúp chúng ta nhận diện cấu trúc này, nhờ vậy có thể phát hiện ung thư sớm hơn các biện pháp hiện tại, theo bài báo đăng tải trên Nature.

Ung thư gan, ung thư phổi, u não, mỗi loại ung thư đều có những đặc tính khác nhau. Tuy nhiên đến nay dường như các nhà khoa học đã tìm ra được điểm chung giữa chúng và ứng dụng nhằm phát hiện sớm và nhanh mọi loại ung thư trong cơ thể.

“Phát hiện thấy các phân tử DNA bào ung thư hình thành nên các cấu trúc nano khác biệt với những DNA bình thường, là một bước tiến tạo nên phương pháp hoàn toàn mới giúp phát hiện khối u không cần xâm lấn, ở mọi loại mô, bao gồm máu”. Theo giáo sư Matt Trau, tác giả nghiên cứu.

Đồng tác giả nghiên cứu Abu Sina cho rằng những phát hiện này là “khám phá trọng đại” có thể “thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực phát hiện ung thư.

“Ung thư là một bệnh phức tạp, hiện nay mọi loại ung thư có những test và hệ thống tầm soát khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp đều không có test chung…”

Các nhà khoa học đã thử áp dụng xét nghiệm trên 200 mô và mẫu máu, kết quả là độ chính xác lên đến 90%.

Hiện xét nghiệm mới chỉ được áp dụng đối với ung thư lympho, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hiệu quả sẽ tương tự nếu sử dụng với các bệnh ung thư khác.

Tác giả Carrascosa cho rằng nếu được chứng minh, phương pháp của họ có thể giúp phát hiện ung thư cả ở những vùng quê hay kém phát triển. “Lợi thế của phương pháp này là nó rất đơn giản, gần như không cần thiết bị. Bạn có thể thực hiện với nguồn lực rất thấp”.

Dù nghiên cứu mới ở mức độ sơ khai nhưng có tiềm năng lớn. Bước tiếp theo các nhà khoa học cần tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, để tìm hiểu xét nghiệm DNA này sẽ phát hiện ung thư sớm tới mức độ nào, đồng thời xem xét đánh giá đáp ứng điều trị dựa trên lượng DNA ung thư đo được.

Trong những năm trở lại đây, nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới đang làm việc không ngưng nghỉ để phát hiện sớm ung thư, bởi phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ làm tăng tỷ lệ thành công của các biện pháp điều trị.

Cũng trong năm nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ tuyên bố phát triển một xét nghiệm máu giúp tầm soát 8 loại ung thư phổ biến. Xét nghiệm này sẽ nhận biết các đột biến gen và protein ung thư trong mẫu máu. Dù vậy, cần thêm nhiều công sức nghiên cứu để loại xét nghiệm này có thể được thực hiện rộng rãi, các nhà khoa học Hoa Kỳ nhận định.

Đại Hải tổng hợp