Các nhà nghiên cứu cho biết những người mắc các rối loạn tâm thần nhẹ như lo âu hoặc trầm cảm có nguy cơ tử vong sớm tăng lên.

Đại học London – Anh

Kết quả này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu thuộc ĐH London và ĐH Edinburgh xem xét các trường hợp tử vong sớm do các bệnh như bệnh tim và ung thư ở gần 68.000 người ở Anh.

Nghiên cứu thấy rằng tình trạng buồn chán ở mức độ nhẹ có thể làm tăng 16% nguy cơ tử vong sớm. Các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể làm tăng tới 67% nguy cơ này.

Nguy cơ ở những người bị các rối loạn sức khỏe tâm thần nặng đã được chứng minh song các kết quả này là đáng quan tâm vì nhiều trường hợp mắc rối loạn tâm thần nhẹ là không được chẩn đoán.

Được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, đây là nghiên cứu lớn nhất cho thấy mối liên quan giữa tình trạng trầm uất về tâm lý và tử vong sớm.

TS. Tom Russ, tác giả chính của nghiên cứu, nói “Tăng nguy cơ tử vong do rối loạn tâm thần là rõ ràng, thậm chí ở cả những người bị các rối loạn ở mức nhẹ. Điều này thúc đẩy nghiên cứu tìm hiểu xem liệu điều trị các triệu chứng thông thường, khi còn ở mức nhẹ có thể làm thay đổi nguy cơ không”.

Giải pháp

Có hai phương pháp chính là sử dụng thuốc và các liệu pháp tâm lý, trong đó bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, tham vấn tâm lý, thư giãn cũng như thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Về phương diện tâm lý, hiện tại có khá nhiều cách giúp thoát khỏi lo âu, trầm cảm; nhưng vấn đề là một khi đã ở trong trạng thái này, người ta rất khó thực hiện. Lời khuyên tốt nhất: hãy tìm đọc một cuốn sách mà có thể giải toàn bộ nút thắt trong tâm bạn, thay đổi quan niệm sống theo một chiều hướng tích cực.

Cao Sơn (Theo BBC)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.