Chính phủ Trung Quốc ngày 22-1 cảnh báo chủng virus corona gây bệnh lạ đang thích nghi, biến đổi và lan rộng đồng thời xác nhận số người chết đã lên con số 9, số ca nhiễm lên hơn 440 trên cả nước. Cả thế giới quan tâm theo dõi với các phản ứng khác nhau, gần đây nhất là các thông tin từ Mỹ và Nhật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1: “Chúng tôi đã lên kế hoạch và nghĩ mình sẽ xử lý rất tốt bệnh lạ. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cực giỏi. Họ rất chuyên nghiệp”.

Phát ngôn của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới – nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc đại lục.

Người nhiễm bệnh là một công dân Mỹ, tuổi độ 30, ở bang Washington, mới trở về từ thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của dịch bệnh. Các quan chức CDC đánh giá nguy cơ lây nhiễm cho công chúng hiện ở mức thấp vì bệnh nhân đã nhập viện sớm.

Trong khi đó, một chủ tiệm bánh ở Hakone, Nhật Bản đã treo biển cấm khách Trung Quốc vào cửa hàng, do sợ virus gây bệnh viêm phổi lạ từ Vũ Hán lây lan.

Chủ cửa hàng đã nói với báo Asahi rằng anh ta đã sử dụng phần mềm dịch thuật để viết thông điệp “Người Trung Quốc không được vào cửa hàng” bằng tiếng Trung.

Cơ quan y tế Nhật Bản cho đến nay chỉ xác nhận một trường hợp nhiễm virus bệnh lạ được cho là có nguồn gốc từ Vũ Hán.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 5 nước ghi nhận có người nhiễm virus gây bệnh phổi lạ là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Giới chức y tế Trung Quốc xác nhận đã có 9 người tử vong, tất cả đều ở Vũ Hán và nhận định việc để một bác sĩ bị lây nhiễm là điều đáng tiếc, cho thấy có lỗ hổng trong việc điều trị và phòng tránh.

Theo Hãng tin Reuters, trường hợp bác sĩ bị lây nhiễm là ông Wang Guangfa, trưởng chuyên khoa phổi Bệnh viện Y dược Bắc Kinh. Ông Wang là một trong những chuyên gia y tế đầu tiên có mặt tại Vũ Hán để điều tra nguyên nhân bùng phát của virus gây bệnh lạ. 15 nhân viên y tế khác cũng nằm trong số những người bị nhiễm.