Khoa học công nghệ có thể can thiệp để trì hoãn việc sinh nở cho các cặp đôi, tuy nhiên cơ thể người nữ chỉ có một giai đoạn tốt nhất, thuận lợi nhất cho việc mang bầu và sinh nở. Bạn hãy xem và cân nhắc. 

Mang thai trong độ tuổi 20

Khả năng sinh sản của phụ nữ tốt nhất là ở độ tuổi 20, là khoảng thời gian trứng có số lượng và chất lượng tốt nhất. Các vấn đề về thai kỳ và sức khỏe cho cả bà mẹ và em bé sẽ ít xảy ra nếu bạn sinh con trong độ tuổi 20.

Ngày nay, nhiều phụ nữ hoãn đám cưới hoặc mang thai cho tới khi có công ăn việc làm ổn định và tài chính vững chắc. Tuy nhiên, 20 là độ tuổi ít phải nghĩ tới các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhất. Vì vậy bạn hãy cân nhắc những lựa chọn phù hợp nhất cho bạn cả về sức khỏe cũng như công việc.

Nếu chưa muốn có con, người phụ nữ có thể bảo quản trứng đông lạnh tuy nhiên không thể đảm bảo chắc chắn việc có thai trong tương lai mặc dù trứng sẽ luôn sẵn sàng. Tất nhiên, nếu thật cần thiết “dành dụm” cho sau này, thì bảo quản trứng ở độ tuổi 20 cũng sẽ có chất lượng cao nhất.

Mang thai ở độ tuổi 30

Bước sang tuổi 30, phụ nữ bắt đầu có khó khăn trong việc mang bầu (Ảnh minh hoạ: Patras Events)

Khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm khi bước sang tuổi 30 và giảm đáng kể sau tuổi 35. Nguy cơ sảy thai và biến dị về kiểu gen cũng tăng lên sau tuổi 35. Phụ nữ có thể đối mặt với các biến chứng trong thai kỳ hoặc trong quá trình sinh nở. Bác sĩ luôn khuyến cáo tiến hành sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh để phát hiện các rối loạn di truyền cũng như các bệnh lý cho cả mẹ và bé, nhất là khi mẹ bắt đầu bước qua tuổi 35.

Trứng vẫn có thể được đông lạnh nếu phụ nữ ở độ tuổi 30, nhưng số lượng trứng trưởng thành trong các chu kỳ sẽ không nhiều như trong độ tuổi 20. Phụ nữ có thể sẽ phải trải qua nhiều công đoạn để làm đông lạnh được một số lượng trứng tốt nhất.

Mang thai ở độ tuổi 40

Độ tuổi 40 sinh con sẽ có nhiều rủi ro (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Khả năng mang thai ở độ tuổi 40 suy giảm đáng kể. Thực tế, theo Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ, phụ nữ bước sang độ tuổi 40 chỉ có 5% khả năng thụ thai trong mỗi chu kỳ hàng tháng.

Bạn có thể thấy một số người nổi tiếng mang thai ở giữa hoặc cuối tuổi 40, nhưng thực ra người ngoài không biết sự tình ra sao. Có thể họ phải trải qua nhiều vòng thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thậm chí dùng trứng được hiến tặng để có thể mang thai.

Phụ nữ mang thai và sinh con khó khăn hơn khi lớn tuổi. Họ có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe gây nguy hiểm cho thai kỳ. Các chứng bệnh như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật phổ biến hơn trong những người thai phụ lớn tuổi. Hãy lưu ý theo dõi để phát hiện kịp thời những biến chứng tiềm ẩn.

Nguy cơ những rối loạn về di truyền hay dị tật bẩm sinh cũng tăng cao hơn rất nhiều theo độ tuổi của người mẹ, đặc biệt là hội chứng Down. Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh Down quốc gia Hoa Kỳ, một người phụ nữ 25 tuổi sẽ có 1/1.200 khả năng sinh con mắc hội chứng Down; ở tuổi 35, nguy cơ đó sẽ là 1/350; đến tuổi 40, nguy cơ là 1/100; và ở độ tuổi 49 tăng lên tới 1/10, nghĩa là trong 10 trẻ em sinh ra bởi những người mẹ khoảng 49 tuổi sẽ có 1 bé có khả năng mắc Hội chứng Down.

 Do vậy, nếu bạn trên 40 tuổi và muốn mang thai, hãy kiểm tra sức khỏe của mình, của chồng và tiến hành các xét nghiệm sàng lọc di truyền theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Khả năng sinh sản ở nam giới

Nam giới có độ tuổi sing sản dài hơn nữ giới (Ảnh: m.pinlue.com)

Khả năng sinh sản ở nam giới sẽ kéo dài muộn hơn so với nữ giới. Khi bước sang tuổi 60 hay 70, họ vẫn có khả năng có con, nhưng cũng sẽ khá khó khăn. Tinh trùng ở nam giới lớn tuổi thường có nhiều bất thường về gen hơn ở người trẻ tuổi và khả năng thụ thai cho trứng cũng sẽ giảm đáng kể.

Vì vậy, lời khuyên cho cánh mày râu là hãy lựa chọn có con khi ở độ tuổi trẻ hơn. Trừ trường hợp đặc biệt, các quý ông nên có con khi chưa bước qua độ tuổi 50.

Khi nào cần sự trợ giúp về chuyên môn?

Khi bạn không áp dụng các biện pháp tránh thai nào và vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn, hãy lưu ý điều này: những phụ nữ trên 35 tuổi không mang thai sau một năm “cố gắng”, hoặc phụ nữ dưới 35 tuổi không có thai trong 6 tháng mong muốn, nên tới gặp bác sĩ, chuyên gia về sinh sản.

Các cặp vợ chồng mắc những căn bệnh di truyền hay về gen hoặc những người sảy thai nhiều lần, phá thai nhiều lần cũng nên tới tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về sinh sản.

Vậy khi nào là thời điểm thích hợp nhất để mang thai?

Để có những đứa trẻ khoẻ mạnh, cha mẹ phải hy sinh rất nhiều cả tiền bạc và tình thương

Ngày nay nuôi con rất tốn kém nên nhiều cặp vợ chồng chờ tới khi nghề nghiệp ổn định, tài chính vững chắc mới có con cũng không có gì là vô lý. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, chờ đợi có thể khiến phụ nữ khó khăn hoặc không thể mang thai.

Bên cạnh đó, chờ đợi cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc các biến chứng sản khoa, dị tật bẩm sinh tăng cao lên rất nhiều.

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ sản khoa để có câu trả lời chính xác nhất cho trường hợp của bạn.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Hoàng Kỳ – Minh Thành

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.