Mới đây, cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) lại phát hiện thêm chất Nitrosodiethylamine (NDEA )có thể gây ung thư trong thuốc tim mạch chứa thành phần valsartan do Công ty Dược phẩm Chiết Giang Huahai (Trung Quốc) sản xuất.

Theo Fox News, Nitrosodiethylamine (NDEA) bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất có thể gây ung thư cho người. Chất này thường xuất hiện trong khói thuốc lá.

Hiện cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu đang thu thập thêm dữ liệu về nồng độ NDEA để đánh giá mức độ rủi ro.

Dược chất Valsartan dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng.

Trước đó, đầu tháng 7/2018, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu, Canada và một số nước khác, đã thu hồi các thuốc có thành phần valsartan từ nguồn nguyên liệu do Huahai cung cấp vì chứa tạp chất N- nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư. 

Cả hai NDEA và NDMA thuộc về các lớp nitrosamine và được phân loại là chất có thể gây ung thư ở người..

Tại Việt Nam, thuốc chứa hoạt chất valsartan từ nguyên liệu do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc cung cấp gồm thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu. Từ cuối tháng 7, Cục Quản lý dược đã có thông báo thu hồi các thuốc có sử dụng nguyên liệu Valsartan. Đến nay đã thu hồi 39 thuốc sản xuất trong nước và 15 thuốc nhập khẩu do sử dụng nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine.

Cơ quan này cũng khuyến cáo, bệnh nhân đang dùng thuốc không nên bỏ đột ngột, nên dùng các loại thuốc có thành phần trị bệnh tương tự.

(Tổng hợp)