Ù tai, say máy bay, mệt mỏi, thay đổi múi giờ, bữa ăn không có nhiều mùi vị… là các tình huống mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải khi đi máy bay. Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế giúp bạn giải quyết các vấn đề này.

Ngáp thật to như thể bạn buồn ngủ lắm rồi là cách rất hữu hiệu để chống lại hiện tượng ù tai. (Ảnh: Shutterstock)

Làm sao để tránh bị ù tai?

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ có sự thay đổi áp suất đáng kể nên tai của bạn sẽ bị ù ù. Đôi khi hiện tượng này có thể kéo dài đến vài tiếng thậm chí lâu hơn nữa khiến bạn nghe không rõ và cảm giác như bị mất một phần thính lực. Nguy cơ này thường xảy ra nhiều hơn trên những chuyến bay dài và hay gặp ở những người đang mệt mỏi hoặc có vấn đề sức khỏe hơn là ở người hoàn toàn bình thường.

Để tránh bị ù tai, cách đơn giản nhất là hãy ngáp thật… nhiệt tình, như thể bạn buồn ngủ lắm rồi.

Hãy làm như vậy vài lần trước khi máy bay hạ cánh, cất cánh. Trường hợp vẫn bị ù tai mặc dù đã qua thời điểm cất cánh, hạ cánh, hãy tiếp tục ngáp để đánh thông áp lực cho đôi tai. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su, hoặc hít vào qua miệng rồi từ từ thở qua đường mũi, ngậm kẹo… nhưng dường như cách ngáp vẫn là hiệu quả nhất.

Đối với các em bé, hãy chỉ bé cách ngáp, hoặc cho bé thổi bóng bay. Nếu bé còn đang bú thì hãy cho bé bú mẹ hoặc bú bình. Một số người có xu hướng ‘ngủ gà ngủ gật’ khi máy bay cất cánh và hạ cánh, nhưng thực sự bạn không nên làm thế mà hãy chủ động phản ứng để tránh cảm giác khó chịu về sau này.

Đeo tai nghe giảm tiếng ồn

(Ảnh: Getty Images/Flickr RM)

Tai nghe chống ồn tỏ ra khá hữu hiệu cho những người thường xuyên phải đi máy bay, nhất là bay đường dài. Nó không những giúp bạn giải quyết vấn đề ù tai nói trên mà còn cắt hết những âm thành ồn ào do máy bay gây ra, cho bạn cảm giác yên tĩnh khá dễ chịu. Thậm chí khi đeo tai chống ồn, bạn sẽ dễ dàng hơn để nghe tiếng nhạc hoặc tiếng nói của người bên cạnh hơn. Tất nhiên, giải pháp này hơi tốn kém một chút, những nếu bạn thường có chuyến bay xa thì cũng nên xem xét.

Tại sao đồ ăn trên máy bay thường không ngon?

Ai đã từng đi máy bay sẽ có cảm giác đồ ăn “trên trời” không được ngon như mong đợi. Không phải là các hãng hàng không không thuê được đầu bếp giỏi, mà vì khi ở trên cao, do sự chênh lệch về áp suất nên cảm nhận về vị giác và khướu giác không còn như ở dưới đất nữa. Nghiên cứu cho thấy khoảng 15 đến 30% khả năng cảm nhận vị ngọt và mặt bị mất đi. Do vậy, hãy sắp xếp thời gian để chủ động cho bữa ăn của mình trước hoặc sau chuyến bay vì có thể bạn sẽ không mấy hứng thú với đồ ăn trên máy bay.

Ngoài ra, để làm bạn hài lòng hơn, trên các chuyến bay có thể phục vụ rượu, bia, nước ngọt, trà, cà phê… Nhưng bạn phải biết là khi máy bay đang bay trên cao, không khí trong khoang thường rất khô, cho nên các chuyên gia về sức khỏe thường khuyến cáo không nên dùng rượu bia trước và trong chuyến bay. Lý do là cồn là chất lợi tiểu, dễ làm bạn mất nước, do đó không nên dùng đang ở trên máy bay. Một số người có thể cảm thấy dễ say hơn nếu uống ở trên máy bay, mặc dù có thể là cùng một lượng rượu. Đó là do khi ở trên cao, lượng oxi hòa tan trong máu thường thấp hơn bình thường nên khiến việc phân giải rượu của cơ thể cũng vất vả hơn.

Không nên ngồi lâu một chỗ

(Ảnh: Beyondphilosophy)

Bất kể là ở đâu, trong phòng làm việc, xem ti vi, hay trên máy bay… việc ngồi yên tại chỗ trong thời gian dài khiến tăng nguy cơ mắc nhiều thứ bệnh cho bạn. Do đó, nếu đó không phải là những chuyến bay ngắn thì các chuyên gia khuyên bạn nên chịu khó vận động, hoặc ít nhất là co duỗi chân tại chỗ, để giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

Trên một chuyến bay dài, đôi lúc bạn sẽ khó tránh được mệt mỏi và bí bách. Bạn có thể co chân lên ghế và thiền định, tập một vài động nhẹ nhàng hoặc tập khí công ngay ở khu vực không gian gần lối thoát hiểm. Chúng khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều và dường như chuyến bay sẽ ngắn lại.

Hạn chế tiếp xúc với một số dụng cụ trên máy bay

Theo khảo sát của một số nghiên cứu, điều kiện vệ sinh trên máy bay có nhiều hạn chế mặc dù các hãng bay đã cố gắng. Cũng giống như nhiều phương tiện vận chuyển công cộng khác, người ta có thể tìm thấy nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trên đó. Các khu vực rủi ro cao là: dây lưng, bàn ăn, nền máy bay, nhà vệ sinh… do đó bạn cần lưu ý khi tiếp xúc với những thứ này.

Xáo trộn do thay đổi múi giờ

Nếu bạn phải đi đến một nơi có múi giờ chênh lệch khá nhiều thì điều này có thể tạo ra những xáo trộn nhất định trong cơ thể. Và thường là người lớn tuổi có thể gặp nhiều khó khăn hơn người trẻ để thích ứng với múi giờ mới.

Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, bạn có thể giúp cơ điều chỉnh theo múi giờ mới bằng cách chuyển giờ của đồng hồ, điện thoại sang múi giờ của nơi sẽ đến ngay khi lên máy bay. Lúc đến nơi, cố gắng hòa nhịp vào ngay lập tức, nếu đó là đêm thì lên giường đi ngủ, nếu đó là ngày thì sẽ là làm việc. Như vậy những xáo trộn do múi giờ thay đổi sẽ có thể được giảm đến tối thiểu.

Chúc các bạn có một chuyến đi may mắn!

Mạnh Lạc

Xem thêm: