Biện pháp giảm cân thời nay muôn màu muôn vẻ, nào kem, nào thuốc… thật ra không cần đến thuốc giảm cân, chỉ cần ăn đúng cách, bạn sẽ kiểm soát được vấn đề cân nặng – Giáo sư Hồng Chiêu Quang cho hay.

Giáo sư Hồng Chiêu Quang sinh năm 1939 tại Phước Kiến, tốt nghiệp Học viện y khoa Thượng Hải. Ông đã có nhiều buổi nói chuyện tại các tỉnh thành Trung Quốc về chuyên đề “Y học dự phòng”, nội dung như tiếng chuông báo động cảnh tỉnh dư luận, mang lại nhiều ý kiến phản hồi sôi nổi trong cộng đồng.

Cuốn sách “Kiện khang trung cáo” (tức Bác sĩ tốt nhất là chính mình) được giáo sư Hồng Chiêu Quang tập hợp lại trên cơ sở các bài phát biểu của ông.

Nói về vấn đề ‘Ăn như thế nào giúp bạn giữ thân hình cân đối khỏe mạnh?’, trong sách Giáo sư Quang đã đưa ra những kiến thức rất hữu ích.

Theo giáo sư: Khống chế thức ăn chính, là biện pháp điều tiết cân nặng lý tưởng nhất. Ở Ý có vị nhạc sĩ nổi tiếng nặng tới 151kg, bác sĩ đã giúp ông giảm cân xuống còn 90kg chính bằng biện pháp điều tiết thức ăn chính.

Ông kể: “Tôi cũng từng điều trị cho một người bệnh, anh ta cao 1,49m, nặng 99kg, thông qua biện pháp này, tháng đầu tiên ngày chỉ ăn hơn 100g, sau đó duy trì ngày 150g thức ăn chính, kết quả anh đã giảm được 33kg trong vòng 1 năm, cho thấy biện pháp điều tiết thức ăn chính là cách giảm cân công hiệu và đơn giản nhất”.

Ảnh dẫn theo nguồn xaluan.com

Hãy hấp thụ 250 – 350g thức ăn carbonhydrate, tương đương với 300-400g thức ăn chính mỗi ngày, tất nhiên con số này không thể cố định, mà điều chỉnh tùy theo công việc và người cụ thể. Thí dụ: đối với những người làm công việc lao động nặng nhọc, mỗi bữa cần tới 700 – 800g thức ăn chính. Ngược lại, nếu là chị em phụ nữ, đã khá béo, lại làm toàn công việc nhẹ, chỉ cần 100g thức ăn chính cũng đủ. Đồng thời bữa tối không nên ăn quá muộn và quá nhiều.

Hãy uống canh trước bữa ăn

Đây là biện pháp có được qua nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ, cách này giúp hạ thấp sự phấn kích của thần kinh trung khu khống chế sự thèm ăn của não, giảm mức độ thèm ăn, qua đó hạn chế 1/3 số lượng ăn. Đối với một số thuốc giảm cân bày bán trên thị trường, tuy cũng chứa thành phần hạn chế mức độ thèm ăn, song lại có hại cho tim mạch. Nếu không có canh, có thể chế nước sôi lên rau xanh, uống thay canh. Điều này chắc chắn giúp bạn giảm cân.

Ảnh dẫn theo nguồn vicare.vn

Đừng bao giờ uống canh sau khi ăn, tại sao?

Vì canh sẽ làm dạ dày đã no của bạn thêm căng, cộng thêm với những thứ thức ăn trong bụng, chỉ khiến bạn tăng cân và ngày càng mập lên.

Tóm lại, bạn muốn lên cân, hãy uống canh sau bữa ăn, muốn giảm cân, hãy đảo ngược thứ tự trên. Đơn giản lắm phải không?

Giảm tốc độ ăn

Đừng ăn một cách vội vã, hãy kéo dài bữa ăn từ 10 phút thành 20 phút, hoặc nửa tiếng, nhai kỹ mới nuốt, ăn chậm lượng ăn sẽ giảm.

Nhai là điều quan trọng

Ảnh dẫn theo nguồn healthplus.vn

Qua kiểm tra của điện não đồ, khi cơ nhai vận động, lượng máu trong não cũng tăng, tránh thiếu máu não, đồng thời còn giúp phòng chống căn bệnh Azheimer’s Disease. Nhất là người lớn tuổi, nên siêng nhai thức ăn. Có hàm răng khỏe, cần tranh thủ ăn những thứ cần độ nhai, giúp tăng lưu lượng máu trong não, qua đó tránh được bệnh tật.

Tóm lại, chỉ cần làm đúng 4 điều sau: uống canh trước bữa ăn, giảm tốc độ ăn, tranh thủ nhai kỹ, bớt cơm tối, cân nặng của bạn chắc chắn sẽ giảm. Nhắc tới việc nhai, người lớn tuổi có thể nhai nhiều kẹo chewing gum, nếu hết răng, nên đi trồng răng. Tránh bị viêm nha chu, phải giữ tốt vệ sinh răng miệng, đánh răng vào sáng tối và sau bữa ăn, giữ hàm răng chắc khỏe. Trẻ em giữ vệ sinh răng miệng sẽ giúp giảm bớt bệnh cảm, phong thấp nhiệt và bệnh tim.

Ảnh dẫn theo nguồn blog iccadubai.ae

Theo nghiên cứu của Quảng Đông và Hải Nam về bệnh tim dạng phong thấp cho thấy: chỉ cần đánh răng thật sạch trước khi ngủ, sẽ giúp trẻ giảm bớt 50 ­- 80% bệnh cảm, giảm tỉ lệ mắc bệnh phong thấp và bệnh tim. Đối với người lớn tuổi và người béo phì, ngoài việc phải khống chế cân nặng, nên thường xuyên massage vùng bụng.

Ảnh dẫn theo nguồn heathblog.me

Cách massage như sau: bôi dầu gió lên bàn tay, massage vùng bụng thuận theo chiều kim đồng hồ, từ diện hẹp ra diện rộng, dùng sức từ nhẹ đến mạnh, cho tới làn da hơi đỏ, lòng bàn tay cũng hơi đỏ, sau khi massage, vùng bụng sẽ có cảm giác chuyển động bên trong, điều trị luôn căn bệnh táo bón kinh niên của người lớn tuổi, đồng thời giúp tiêu mỡ và tăng hoạt động đường ruột.

Lương Y Cao Sơn (Theo sách “Kiện Khang Trung Cáo” – GS Hồng Chiêu Quang)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.