Ngày 30/6/2017, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại Thuốc lá, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xây dựng Chương trình sử dụng ứng dụng điện thoại di động trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Hội thảo diễn ra ở Hà Nội xây dựng chương trình điện thoại hỗ trợ cai nghiện

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo và cán bộ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đại diện một số tổ chức NGO, một số bệnh viện… đã tham dự và đóng góp ý kiến.

Như chúng ta đã biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012. Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL ) được thành lập và 1 trong 9 nhiệm vụ của Quỹ là tổ chức tư vấn và cái nghiện thuốc lá cho những người nghiện thuốc lá.

Theo điều tra GATS Việt Nam, năm 2015, số người hút thuốc lá muốn cai nghiện là 53,6% và 39,6% đã có nỗ lực bỏ thuốc lá trong 12 năm qua. Trước thực trạng đó, bên cạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá thì tư vấn cai nghiện thuốc lá cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, hỗ trợ những người nghiện thuốc có thêm động lực để bỏ thuốc lá và giảm thiểu được bệnh tật liên quan.

Theo báo cáo của các bệnh viện, từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 đã có hơn 17.000 cuộc gọi đến để xin tư vấn cai nghiện thuốc lá và có gần 23.000 lượt bệnh nhân được tư vấn qua điện thoại và tư vấn tại bệnh viện. Để tiếp tục những nỗ lực trong công tác PCTH thuốc lá, bên cạnh mô hình tư vấn trực tiếp tại các phòng khám và tư vấn qua điện thoại, một trong những giải pháp sáng kiến được Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo áp dụng là sử dụng ứng dụng điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Chương trình này đã được áp dụng ở một số quốc gia với tỷ lệ bỏ thuốc thành công đã được chứng minh tăng 1,67 lần sau 4 tháng và tăng 1,83 lần sau 6 tháng. Bên cạnh đó, chương trình sử dụng ứng dụng điện thoại di động sức khoẻ (mHealth) đã được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư cổ tử cung (mCervicalCancer), đái tháo đường (mDiabete), tăng huyết áp (mHpertension)…

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Để có những định hướng xây dựng và áp dụng sáng kiến sử dụng điện thoại di động trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam các đại biểu đóng góp ý kiến về các thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá phù hợp về văn hóa, giới tính, độ tuổi, dân tộc Việt Nam, thông điệp dễ hiểu, khích lệ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá…

Các nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông và công nghệ thông tin cũng cho biết, số lượng thuê bao điện thoại di động ngày càng phát triển và phần lớn là các thiết bị thông minh nên việc sử dụng điện thoại di động hỗ trợ cai nghiện thuốc lá là tương đối thuận lợi ở Việt Nam. Như vậy, việc triển khai sáng kiến mCessation tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong hỗ trợ những người nghiện thuốc lá có thêm động lực để bỏ thuốc lá và giảm thiểu được bệnh tật liên quan.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.