Sau một ngày làm việc mệt mỏi, giấc ngủ vào buổi tối sẽ giúp chúng ta lấy lại sức, cho nên hiểu khoa học về giấc ngủ và thực hành đúng là cách bảo vệ sức khỏe rất tốt nhất. Thuật dưỡng sinh của người xưa cho rằng: “Giấc ngủ là quan trọng nhất trong dưỡng sinh”, Trung y cũng khẳng định: “Để giúp cơ thể lấy lại sinh lực thì không gì bằng một giấc ngủ ngon”. Về vấn đề này chúng ta cần chú ý 5 điểm quan trọng để có một giấc ngủ “hoàn hảo”, giúp phòng tránh bệnh tật.

Đời người có đến 1/3 thời gian trải qua trong giấc ngủ, giấc ngủ ngoài giảm mệt mỏi còn tăng khả năng miễn dịch, là nguyên tắc không thể thiếu trong bảo vệ sức khỏe. Nhưng hiện nay nhiều người làm việc không theo quy luật, khiến đồng hồ sinh học của cơ thể rối loạn anh hưởng đến giấc ngủ gây ra chứng khó ngủ và bị thiếu ngủ. Chứng khó ngủ nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến chứng bệnh mất ngủ. Hậu quả mà bệnh mất ngủ gây ra; làm sức đề kháng suy giảm, cơ thể dễ bị cảm cúm, đau dạ dày, ức chế thần kinh gây mất thăng bằng… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể trạng. Vậy làm gì để nhanh thoát khỏi tình cảnh mất ngủ và cách giúp dễ buồn ngủ hơn. Hãy bình tĩnh và tìm cho mình một phương pháp an toàn và hiệu quả nhất với cách trị bệnh mất ngủ từ tự nhiên; dưỡng sinh giấc ngủ hay những mẹo trị bệnh mất ngủ gian gian giúp bạn ngủ ngay và dễ đi vào giấc ngủ.

Theo Trung y, chúng ta cần chú ý 5 điều quan trọng để có một giấc ngủ hoàn hảo, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật.

Ngủ trước giờ tý là tốt nhất

Khoa học đã chỉ ra, ngủ quá muộn là rất nguy hiểm, không chỉ làm ảnh hưởng không tốt cho gan mà còn làm ức chế thần kinh khiến tâm trạng mệt mỏi.

Ngủ trước giờ tý là tốt nhất

Theo thuật dưỡng sinh cổ đại: “Giấc ngủ là quan trọng nhất trong dưỡng sinh, một đêm không ngủ, trăm ngày không bù hết”. Điều này hoàn toàn có căn cứ, vì tế bào cơ thể chúng ta cứ khoảng 100 ngày làm mới một lần. Trong sách cổ “Hoàng đế nội kinh” có ghi: “Gan rất quan trọng trong 11 phủ tạng”. Khí của lục phủ ngũ tạng đều do ở gan, khí gan điều hòa tốt thì cơ thể tự nhiên sẽ bình ổn. Vào giờ tý (từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng) là lúc kinh gan mạnh nhất, thời gian này mà không ngủ thì không những khí gan không dưỡng được mà còn hao tổn, rất bất lợi cho sức khỏe. Ban đêm ngủ quá muộn dễ bị thiếu máu, toàn thân rã rời, mắt mỏi.

Ngủ trước giờ tý hiệu quả tăng gấp đôi, mỗi tiếng đồng hồ ngủ trước giờ tý tương đương với hai tiếng đồng hồ ngủ sau giờ tý. Những ai hay thức khuya hãy cố gắng thử mỗi ngày ngủ sớm hơn khoảng 10 phút, áp dụng như vậy một thời gian có thể điều hòa lại thời gian ngủ bình thường.

Thời gian ngủ lý tưởng nhất

Giờ hợi kinh Tam tiêu hoạt động mạnh, kinh Tam tiêu thông nối với vô số mạch, lúc này cơ thể trong trạng thái ngủ thì các mạnh được dưỡng khí, cơ thể nhờ đó khỏe mạnh. Vì thế, thời gian ngủ tốt nhất là giờ hợi (buổi tối từ 9 đến 11 giờ) đến giờ dần (từ 3 – 5 giờ sáng).

Lý luận Trung y cho rằng: “Thiếu dương bất thăng, thiên hạ bất minh”. Gan là Thiếu dương, nếu buổi tối giấc ngủ không ngon, hôm sau khí thiếu dương suy yếu thì người sẽ mệt mỏi, thiếu sinh khí.

Thời gian ngủ lý tưởng nhất

Phòng ngủ không quá lớn

Về phong thủy, một người không nên ở trong căn phòng quá to lớn, vì dương khí không đủ vượng. Phòng ngủ phải làm sao là nơi tập trung dương khí, vì thế phòng không nên quá lớn. Phép dưỡng sinh truyền thống nghiên cứu cho rằng khi ngủ nên đóng cửa sổ, hơn nữa không nên mở quạt hay máy điều hòa, nguyên tắc ở đây là khi chúng ta ngủ xung quanh cơ thể hình thành một lớp bảo vệ dương khí, nếu để gió thổi tan lớp dương khí này thì sáng dậy sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, không muốn dậy, sắc mặt vàng, đầu nặng nề.

Mùa hè có thể sau khi đóng kín cửa phòng ngủ rồi mở máy điều hòa làm mát phòng.

Không ăn quá no vào bữa tối

Bữa tối ăn quá no sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và tạng tụy, làm sinh ra chất độc, không tốt cho sức khỏe.

Sau bữa tối là lúc gần với thời gian đi ngủ, nếu ăn quá no hoặc rượu chè quá độ tất nhiên sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, dạ dày không ngừng “truyền tin” công việc lên não bộ gây mất ngủ, hay nằm mơ, lâu ngày sẽ bị thần kinh suy nhược. Với tuổi trung niên và tuổi già, ăn quá no sẽ kích thích tiết ra nhiều chất in-su-lin, dễ gây bệnh tiểu đường.

Bữa tối ăn quá no khiến lượng chất đạm không được tiêu hóa hấp thu hết sẽ biến thành chất độc, lượng chất này lưu giữ trong thời gian dài khi ngủ, lâu dần sẽ dễ gây bệnh đại tràng. Ngoài ra còn có thể gây viêm cấp tuyến tụy, trong lúc ngủ nếu cấp cứu không kịp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phần nữa, bữa tối ăn quá no làm khí tiêu hao, buổi tối là lúc dương khí xuống, việc tiêu hóa không sẽ không tốt. Đồ ăn tích lâu trong dạ dày gây nóng dạ dày, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Chú ý dậy sớm

Để ngủ đủ 8 tiếng/ngày, nhiều người ngủ trễ nên sáng dậy trễ, như thế rất không tốt cho sức khỏe. Vì ngủ muộn làm tiêu hao dương khí, sáng dậy muộn cũng lại ngăn chặn hấp thu dương khí. Như thế có thể gọi là “song sát”.

chú ý dậy sớm

Thời gian ngủ ít quá hay nhiều quá đều tác hại như nhau, khiến tinh thần mỏi mệt, cơ thể uể oải, nhịp tim chậm lại, cơ bắp nhão ra, kéo dài tình trạng này sẽ khiến cơ thể ngày càng uể oải, làm tiêu tán sức lực và suy giảm trí lực.

Vì thế, giả như tối có ngủ muộn thì buổi sáng vẫn nên dậy sớm, đến buổi trưa từ 11 giờ đến 1 giờ là thời gian “tâm kinh” trong 12 kinh lạc hoạt động, lúc này sẽ ngủ bù giấc ngủ ngắn, đề phòng “song sát”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Đoàn Thanh biên dịch

Xem thêm: Phương pháp đơn giản và hiệu quả chữa mất ngủ

Từ Khóa: