Rất nhiều người thích ăn chuối tiêu, sau khi ăn xong chuối tiêu thường tiện tay đem vỏ chuối vứt bỏ. Nhưng kỳ thực, vỏ chuối có thể dùng để trị bệnh! Nó có thể được dùng để trị bệnh cao huyết áp, trúng gió, trĩ, và nhiều loại bệnh khác. Vỏ chuối chứa đựng hàm lượng các chất đường, protein, vitamin c và một số thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra vỏ chuối còn chứa một loại thành phần có khả năng ức chế sự sinh sôi của nấm và vi khuẩn.

Sau đây là một số công dụng trị bệnh của vỏ chuối tiêu.

1. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Dùng 30 – 60g vỏ chuối dùng để nấu nước uống hàng ngày có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.

2. Phòng ngừa trúng gió: Lấy 30g vỏ chuối tươi nấu cùng với nước uống thay trà, có thể làm giãn huyết quản, phòng ngừa trúng gió và tim co thắt.

3. Chữa mụn cóc: Dùng vỏ quả chuối xoa lên chỗ bề mặt của mụn sẽ khiến mụn mềm và từng chút từng chút tróc ra cho đến khi hết. Cách này rất hữu hiệu cho các vùng da nhạy cảm như đầu, da mặt. Dùng vỏ chuối xoa nhiều lần và lấy tay vê nhẹ sẽ khiến mụn hết mà lại không bị tái phát.

Vỏ chuối (Ảnh: Intetnet)
Vỏ chuối (Ảnh: Intetnet)

4. Trị ngứa da: Trong vỏ chuối có chứa chất có thể ức chế được sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm. Các thí nghiệm thực tiễn cho thấy, vỏ chuối có tác dụng chữa trị rất tốt đối với các bệnh ngứa và bệnh phù chân do vi khuẩn hoặc nấm gây nên. Người bệnh có thể chọn những vỏ chuối tươi rồi chà xát lên bề mặt chỗ ngứa, hoặc dã cho nát rồi đắp lên, hoặc sắc thành nước để rửa, dùng liên tục trong mấy ngày sẽ thấy hiệu quả.

5. Chữa viêm loét: Trong đông y, vỏ chuối là một bài thuốc rất hữu hiệu trong việc trị các vết thương lở loét. Chỉ cần phơi khô vỏ chuối rồi đem sắc cùng với lá cây mía giò (tên khác là cây bẻm hoặc mía bẻm hay cây lôm) và đường đỏ thành nước uống. Nước này có tác dụng giảm viêm nhiễm, lở loét và nhuận tràng.

6. Trị nhiệt miệng, đau răng: Đem vỏ chuối rửa sạch, rồi thêm đường phèn và một chút nước, sau đó hấp cách thủy, ngày uống 2 lần.

7. Điều trị bệnh trĩ và tiểu tiện ra máu: Lấy hai vỏ chuối nướng lên, sau đó ăn ngay lúc còn nóng sẽ giúp cải thiện tình trạng trĩ và tiểu tiện ra máu.

8. Trị nứt nẻ tay chân: Hãy rửa sạch tay chân sau đó chà sát mặt trong của vỏ chuối lên chỗ nứt nẻ, nếu da đã bị nứt rồi thì phải chà trong nhiều ngày hơn.

9. Giải rượu: Dùng 60g vỏ chuối rửa sạch, đem nấu thành nước uống, có tác dụng giải rượu rất nhanh.

Vỏ chuối thực sự có rất nhiều công dụng, các bạn ưa thích ăn chuối nên lưu ý một số tác dụng trên, khi cần thiết có thể sử dụng vừa đơn giản lại hiệu quả.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: