Da gà thơm ngon, béo ngậy, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, những người cao huyết áp, phụ nữ vừa sinh con hay bị thủy đậu… cần tránh xa món ăn này.

Da gà chứa nhiều axit béo omega 6 – chất béo không bão hòa, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, thấp khớp, hen suyễn và ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội cho Gia Đình Mới biết, trong da gà có nhiều chất béo, lượng cholesterol cao, là nơi chứa nhiều chất ô nhiễm, vi khuẩn và mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.

Nhiều người ăn da gà có thể bị mẫn cảm, dị ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở. Đặc biệt khi nướng, lượng cholesterol trong da gà bị oxy hóa, hình thành các chất gốc cholesterol oxy hóa, gây ra những tổn hại lớn hơn cho sức khỏe. Nếu chế biến sai cách, có thể hình thành chất gây ung thư.

Dưới đây là những nhóm người sau đây không nên ăn da gà:

– Những người bị cholesterol trong máu tăng, béo phì, cao huyết áp.

– Người bị thủy đậu: Ăn da gà có thể gây ngứa ở nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

– Người có vết thương hở: Thịt gà có tính nóng, dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ. Các vết thương thường lâu lành và dễ gây viêm nhiễm.

Người bị thủy đậu, cao huyết áp không nên ăn da gà

Lưu ý

– Nên ăn gà có xuất xứ, tránh ăn những loại gà đang mang bệnh, không rõ nguồn gốc, đặc biệt trong mùa dịch bệnh cúm gà.

– Do da gà là nơi tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, bạn cần làm sạch một cách cẩn thận trước khi chế biến để tránh gây hại cho sức khỏe.

– Không nên chiên da gà quá cháy bởi nó không những làm mất đi chất dinh dưỡng ở da gà mà còn chuyển hóa thành chất béo có hại cho sức khỏe.

​​​​​​

Lan Phương