Các nhà nghiên cứu cho biết, hơn 1 nửa trong số 39 thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ thuốc trị ung thư không có tác dụng trong quá trình điều trị.

Những người mắc bệnh ung thư thường là di truyền từ người thân, gia đình. Nếu ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối thì họ có thể phải đối mặt với bản án tử hình. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã làm ra nhiều loại thuốc mới để hỗ trợ người mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Một bệnh nhân ung thư đã hỏi bác sĩ của mình: “Thuốc này có thể giúp tôi sống lâu hơn được không?” Bác sĩ trả lời: “Tôi không biết, trong nghiên cứu thì thấy ghi là có tác dụng, nhưng trong thực tế thì không thấy bệnh nhân nào có thể sống lâu hơn”.

Điều này khiến các bệnh nhân ung thư mất hy vọng, nhưng đó là sự thật và là điều các nhà nghiên cứu ở Anh muốn chia sẻ khi nói về các loại thuốc điều trị ung thư mới.

Đánh giá các nghiên cứu

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 18 tháng 9 trên Tạp chí Y học Anh đã xem xét 39 thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc trị ung thư mới ở châu Âu từ năm 2014 đến 2016.

Báo cáo cho thấy, hơn một nửa trong số thử nghiệm này đều có sai sót và bị phóng đại tác dụng điều trị. Chỉ một phần nhỏ tỷ lệ còn lại có kết quả kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Trong số 32 loại thuốc ung thư mới, chỉ có 9 loại kiểm tra không có sai sót nghiêm trọng.

Những nhà nghiên cứu đã đánh giá các phương pháp theo 2 cách. Cách thứ nhất, họ đo lường những kết quả sai lệch bằng cách theo dõi bệnh nhân khi sử dụng thuốc, nếu thấy họ bỏ cuộc sớm thì thuốc đó không có tác dụng.

Cách thứ hai, các nhà nghiên cứu xem xét liệu đầu nguồn là Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) có xác định được thuốc của họ không đạt tiêu chuẩn và có nhiều sai sót. Thực tế EMA đã thấy được 10 trong số 32 loại thuốc không đạt yêu cầu khi thử nghiệm. Nhưng những sai sót này hiếm khi được công bố trong các báo cáo thử nghiệm.

Kết quả điều trị tốt hơn khi được thử nghiệm lâm sàng

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng làm ra những loại thuốc ung thư mới có hiệu quả (ảnh minh họa).

Trước khi một loại thuốc được đưa ra thị trường, các nhà sản xuất cần phải chứng minh được nó có hiệu quả. Sau đó các cơ quan quản lý như EMA, Cơ quan Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu Úc (TGA) đánh giá xem có nên bán loại thuốc đó cho các bác sĩ hay không.

Các cơ quan quản lý quốc gia chủ yếu kiểm tra các thử nghiệm lâm sàng, vì vậy những phát hiện từ nghiên cứu này có liên quan đến quốc tế, bao gồm cả ở Úc.

Cộng đồng đôi khi có những động thái thúc giục thuốc ung thư được đưa ra thị trường sớm hơn, nhằm chữa trị cho các bệnh nhân bị tình trạng nặng. Tuy nhiên, nếu thuốc ung thư được bán ra sớm sẽ không chắc chắn về hiệu quả điều trị.

Có những trường hợp thuốc được đưa ra thị trường sớm có thể kéo dài cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Nhưng trong nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, chỉ 19 trong số 93 loại thuốc ung thư được phê duyệt hiệu quả từ năm 1992 đến năm 2017.

Làm thế nào để biết được hiệu quả của thuốc ung thư?

Những loại thuốc ung thư đứng được trên thị trường bao lâu dựa vào hiệu quả trị bệnh của nó, ví dụ như nếu sức khỏe bệnh nhân sử dụng được kéo dài hoặc tiến triển tốt, hay làm chậm sự phát triển của khối u. Dựa trên những kết quả đó, những loại thuốc trên sẽ được sử dụng lâu dài. Đối với nhiều bệnh nhân ung thư, những người tiên phong sử dụng sẽ được coi như lấy sức khỏe của bản thân để thử nghiệm hiệu quả của thuốc.

Trung bình, phải mất một năm để theo dõi hiệu quả thực tế của 100 loại thuốc trên các bệnh nhân, và đưa ra kết quả đánh giá sát nhất với loại thuốc đó. Phương pháp này có thể theo dõi được liệu rằng, khối u phát triển thêm hay dừng lại trên cơ thể người sống. Thông thường kết quả nhận được là kém hiệu quả so với mong đợi.

Một năm là khoảng thời gian lâu để chờ đợi kết quả. Bên cạnh đó cũng có những chính sách điều trị thử nghiệm khác cho bệnh nhân, một số thử nghiệm lâm sàng hoặc chương trình thiện nguyện. Nếu kết quả tiến triển tốt cho sức khỏe người bệnh và tìm ra loại thuốc hiệu quả thì rất đáng để chờ đợi.

Thuốc trị ung thư phải đủ tiêu chuẩn, nếu không sẽ phản tác dụng (ảnh minh họa).

Thuốc mà không đủ tiêu chuẩn có thể gây hại

Trong kết luận của nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng sự phóng đại về hiệu quả trị bệnh gây ra tác hại trực tiếp cho bệnh nhân, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Ví dụ, thuốc panobinuler, được sử dụng cho bệnh nhân u tủy, đã dẫn đến nhiễm trùng và chảy máu nghiêm trọng.

Thông tin không chính xác sẽ khiến mất niềm tin dần của người tiêu dùng.

Những hiệu quả của thuốc mới được thông báo dựa trên tình hình sức khỏe các bệnh nhân, nhưng niềm tin sẽ bị đánh mất nếu ngay cả bác sĩ và bệnh nhân cũng không chứng minh được chính xác hiệu quả của thuốc ung thư, mà đã đưa ra thị trường.

Ở các quốc gia có bảo hiểm y tế, như Chương trình Phúc lợi Dược phẩm Úc (PBS), bệnh nhân khi dùng thuốc trị ung thư sẽ được thanh toán miễn phí. PBS thường từ chối trả tiền cho các loại thuốc ung thư mới vì chưa được kiểm định chắc chắn. Trừ trường hợp một số loại thuốc có sẵn trên PBS.

Thuốc ung thư mới thường rất đắt. Trung bình ở Hoa Kỳ, một đợt điều trị bằng thuốc trị ung thư mới có giá hơn 100.000 đô la (tương đương với 2,3 tỉ đồng).

Bệnh nhân ung thư cần các phương pháp điều trị giúp họ kéo dài sự sống, hoặc ít nhất là có chất lượng cuộc sống tốt hơn trong thời gian trước khi họ lìa đời. Trong niềm hy vọng mãnh liệt này, chúng ta cần thuốc ung thư mới đạt tiêu chuẩn, chắc chắn có lợi ích cho sức khỏe người bệnh.