Bé trai 10 tuổi ở Đồng Nai vừa trải qua ca phẫu thuật nội soi để gắp xương cá chẽm nhiều góc cạnh mắc trong thực quản.

Báo Người đưa tin đăng tải, ngày 5/11, bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật gắp thành công mảnh xương cá lớn cho một cháu bé.

Bệnh nhi gặp nạn là bé M.V.Q, 10 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Bé Q. bị hóc xương cá kích thước lớn, 2×4 cm trong thực quản.

Trước đó, đêm 4/11, bệnh nhi Q. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng bị hóc xương, đau vùng cổ, không xoay được đầu, cổ, liên tục ói máu nhiều.

Người thân của bệnh nhi cho biết trong bữa tối cùng ngày gia đình cho bé Q. ăn cơm với cá và do sơ suất nên cháu bị hóc xương cá.

Bác sĩ Ngô Văn Phan thăm khám cho bệnh nhân chiều 5/11 (ảnh: Báo Đồng Nai).

Qua xét nghiệm, chụp phim, bác sĩ phát hiện có xương cá khá dài trong thực quản bệnh nhân. Chiếc xương có hình thù phức tạp, theo bác sĩ trực là “to nhất từ trước đến nay”.

Bác sĩ Ngô Văn Phan, Trưởng khối liên khoa Mắt – Răng hàm mặt – Tai mũi họng trao đổi trên Báo Đồng Nai cho biết, đây là dị vật rất nguy hiểm. Nếu gắp không khéo hoặc để lâu sẽ gây rách ruột, thực quản bệnh nhân. Do đó, các bác sĩ đã gây mê cho bệnh nhân, đưa một ống cứng bằng hợp kim vào thực quản bệnh nhân, sau đó dùng cây gắp đi vào ống cứng, lựa thế để gắp chiếc xương cá ra ngoài qua ống cứng mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhi.

Đến chiều 5/11, bệnh nhân đã bớt đau, ăn cháo được và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.