Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết đang điều trị cho bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi) bị hoại tử, phải khoét và lắp mắt giả chỉ vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt.

Bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Sơn La phải khoét một bên mắt vì mẹ nhỏ sữa chữa đỏ mắt
Bệnh nhi K. nhập viện từ ngày 31/5 trong tình trạng mắt trái đã bị hoại tử toàn bộ. (Ảnh: Khám Phá)

Theo Khám Phá, thấy mắt con bị đỏ, nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, người mẹ trẻ 18 tuổi đã nhỏ sữa vắt ra từ bầu ngực nhỏ vào mắt con vài lần mỗi ngày.

Sau 1 tuần áp dụng, mắt bé càng ngày càng sưng đỏ, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám sau đó chuyển xuống bệnh viện Mắt Trung ương.

Các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương chẩn đoán, tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa cũng như ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Dự kiến, bệnh nhi K sẽ được mổ vào hôm nay (5/6), nếu không có gì bất thường sẽ xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Bệnh nhi 7 tháng tuổi ở Sơn La phải khoét một bên mắt vì mẹ nhỏ sữa chữa đỏ mắt
Bé K. đang được kiểm tra mắt trước khi phẫu thuật. (Ảnh: Dân Trí)

Các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay, ở nhiều địa phương vẫn áp dụng phương pháp chữa đau mắt cho trẻ bằng sữa mẹ. Hằng năm, bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do áp dụng phương pháp truyền thống này.

Trước đó, tháng 11/2017, bệnh viện Mắt Trung ương, cũng tiếp nhận một bệnh nhi 16 ngày tuổi ở Sơn La bị thủng giác mạc, chảy mủ trong mắt… do mẹ nhỏ sữa vào mắt khi thấy mắt con bị ghèn và không mở được.

Các bác khuyến cáo, tình trạng đỏ mắt ở trẻ nhỏ chỉ là một hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, khi thấy trẻ có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… bố mẹ, không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, không để tay, khăn bẩn chạm vào mắt trẻ…

Lan Phương