Khoảng 30 phút sau khi nhổ răng số 8 tại một phòng khám răng, người đàn ông 65 tuổi bỗng co giật toàn thân, da nổi vân tím, khó thở… được đưa vào bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cấp cứu.

Theo Gia Đình Mới, bệnh nhân này trước đó có tiền sử tăng huyết áp. Khi đi nhổ răng số 8 tại một phòng khám, bệnh nhân đã được tiêm thuốc tê Lidocain.

Sau đó, bệnh nhân có cảm giác đắng, chát ở lưỡi, huyết áp tăng cao 170/100 mmHg, mạch nhanh 112 lần/phút, co giật toàn thân, được đưa vào viện trong tình trạng kích thích, da nổi vân tím, khó thở, thở nhanh 30 lần/phút.

Sau khoảng 15 phút cấp cứu, bệnh nhân đã hết co giật, hết khó thở và huyết áp ổn định trở lại, da môi hồng hơn.

Trước đó, một phụ nữ ở Hải Phòng đã tử vong khi nhổ răng số 8 tại Bệnh viện quân y 7. Khi vừa được tiêm thuốc tê, chưa kịp phẫu thuật, nữ bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, trụy tim…, theo Người Lao Động.

Bác sĩ Phạm Văn Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Gây mê phẫu thuật cho Báo Pháp Luật Việt Nam biết, dị ứng thuốc tê là biến chứng nguy hiểm, nếu không được xử trí kịp thời sẽ tử vong.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, mọi người nên chọn lựa các phòng khám răng uy tín, có đủ phương tiện cấp cứu, thuốc giải độc…

Bên cạnh đó, các phòng khám răng cần tăng cường phổ biến kiến thức về ngộ độc thuốc tê và trang bị phương tiện cấp cứu.

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, mỗi người thường có 4 chiếc ở cả 2 hàm. Khi nhổ răng số 8 thường có khá nhiều nguy cơ tiềm ẩn, do đó, nên tới các bệnh viện làm thủ thuật này để đảm bảo an toàn.

Theo tư vấn của nha sĩ, người bệnh không nên nhổ răng số 8 nếu chiếc răng của mình mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng.

Tuy nhiên, răng số 8 thường mọc lúc các răng trưởng thành đã mọc hoàn chỉnh, đôi khi xương hàm không đủ chỗ, vì thế có không ít trường hợp răng số 8 mọc lệch hay mọc ngầm, lợi trùm răng… gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng số 8 là kỹ thuật khó, có thể để lại biến chứng nếu như quy trình nhổ không được thực hiện chuẩn xác. Không hiếm các trường hợp xảy ra biến chứng khi nhổ răng số 8 không đúng kỹ thuật như chảy máu răng, khô ổ cắm răng, nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng, đau kéo dài bất thường…

 

(Tổng hợp)