Những sự việc xem như rất bình thường, dễ hiểu và ai ai cũng biết nhưng khoa học vẫn “bó tay” không thể giải mã nổi. 

Khoa học là một phạm trù rất kỳ quặc và phức tạp, chúng ta đã và đang đầu tư rất nhiều nhân lực, vật lực để khám phá ra những lĩnh vực cao siêu và thần bí (đã đạt được khá nhiều thành công). Tuy nhiên có những sự việc rất đơn giản nhưng trải qua hàng ngàn năm phát triển, con người cũng chẳng thể nào hiểu được tại sao chúng lại như vậy.

Và dưới đây là 3 ví dụ điển hình nhất:

1. Tại sao xe đạp lại đứng được?

Mọi người đều biết đi xe đạp nhưng chẳng có ai biết được rằng tại sao xe đạp lại có thể đứng được. Có người cho rằng xe đạp đứng được là nhờ chúng ta đạp chúng và giúp chúng giữ thăng bằng trên mặt đất nhưng họ không thể đưa ra được lời giải thích tại sao lại như vậy.

(Ảnh: timeout.com)

Hiện nay có một số giả thuyết có thể nói rõ về sự việc này nhưng chưa có cái nào có thể bao quát hết được vấn đề:

  • Một là giả thuyết về  “con quay – gyroscope theory”: Khi bánh xe quay sẽ sinh ra một lực có thể giữ xe đứng thẳng và chạy đều đều như vậy trên đường.
  • Một giả thuyết khác là là “lý thuyết bánh xe – caster theory” có liên quan đến việc trục lái bánh xe tiếp xúc với mặt đất và giúp xe giữ thăng bằng.

Tuy cả hai giả thuyết trên khá hợp lý nhưng chúng vẫn chưa thể giải thích được ý nghĩa sâu xa hơn về những lực tác động hay điểm tiếp xúc giúp xe tự thăng bằng khi di chuyển. Hơn nữa, những người phát minh ra xe đạp cũng chẳng biết đến các lý thuyết này, nhưng xe vẫn chạy được thôi.

2. Cơ chế hoạt động của thuốc mê và thuốc gây tê

Thuốc mê và thuốc gây tê là những thành tựu phát triển quan trọng của nề y học hiện đại. Với những loại thuốc này mà những ca phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn và bệnh nhân sẽ không còn phải trải qua những cảm giác khủng khiếp như trước nữa.

Hiện nay có khá nhiều cách để gây mê và gây tê, có thể là tiêm, cho bệnh nhân hít khí gây mê hoặc đôi khi chỉ là gây tê dạng xịt. Thế nhưng, cơ chế hoạt động của tất cả hiện vẫn là bí ẩn đối với khoa học.

(Ảnh: armenpress.am)

Khoa học hiện nay mới chỉ biết được những loại thuốc này có thể ngăn trở các tế bào thần kinh, ngăn không cho chúng truyền tín hiệu về não bộ nhưng bằng cách nào và như thế nào thì vẫn còn rất nhiều điểm không thể giải thích nổi vì nga cả thực vật cũng bị tác động bởi thuốc mê và thuốc gây tê.

Tuy rằng một số nghiên cứu hiện nay có thể giải thích những thông tin mới về cách thuốc mê hoạt động nhưng vẫn chưa thực sự đáng tin tưởng.

Và sự thật là chẳng có ai biết tường tận về vấn đề này. Nhìn chung, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi nhiều nghiên cứu trong tương lai để có được thông tin chính xác nhất.

3. Bí mật của tĩnh điện

Chắc hẳn không ít người biết khá rõ về hiện tượng này. Tiếng áo len nổ tanh tách trong mùa đông, hay thí nghiệm chà xát mảnh vải lên đầu và thấy tóc dựng đứng lên – cả hai đều là tĩnh điện.

Nhưng nó sinh từ đâu? Câu hỏi này hiện nay vẫn là 1 thách thức đối với giới khoa học.

(Ảnh: curionautas.com.br)

Trước kia, giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất về sự xuất hiện của tĩnh điện là sự mất cân bằng của các hạt mang điện tích, khiến cho điện tích tụ lại. Nhưng rồi một giả thuyết khác cho rằng các hạt vật chất chuyển dịch qua lại mới là nguyên nhân của tĩnh điện.

Vậy rốt cục, khoa học thêm một lần quay cuồng và lao vào tranh luận.  Vậy nên bản chất của tĩnh điện vẫn không ai hiểu cả.

Sơn Tùng