Thế giới này vốn rất đơn giản, phức tạp là bản thân chúng ta. Bởi vì phức tạp, chúng ta trở nên quá thận trọng, dè dặt, thậm chí là thương tích đầy mình.

Trên hành trình dài của đời người, chúng ta đã từng nỗ lực hết mình, từng lạc lối, từng khóc, từng cười, từng hạnh phúc, và cũng từng bị tổn thương. Đó đều là những trải nghiệm cuộc sống nên ghi nhớ, để ta hiểu được mình đang sống vì điều gì, đang theo đuổi và tìm kiếm thứ gì?

Có lúc chúng ta cảm thấy sống trong thế giới này, giống như lạc lối và mất phương hướng trên sa mạc. Nhưng điều quan trọng là bản thân trong vạn lý hồng trần, không ngừng bôn ba, lao lực và mệt mỏi vì một cuộc sống lý tưởng, cũng đừng quên bản thân mình đang chờ đợi điều gì.

­Cuộc sống của mỗi người là khác nhau, những cảm nhận lại càng khác nhau. Chúng ta không phải triết gia, có thể nhìn thế giới qua giọt nước; chúng ta càng không phải Thánh nhân, có thể cảm nhận cuộc sống từ đoá hoa. Trong cuộc đời ngắn ngủi này, chúng ta đều cần học hỏi từng chút một; từng chút từng chút một khám phá tri thức.

Trong cuộc sống, có rất nhiều việc chỉ giống như một mảnh giấy trên cửa sổ. Trước khi giấy bị xé rách, mỗi người đều giống như bị bịt cả hai mắt, cảm thấy thế giới thật mơ hồ. Nhưng chỉ cần có người nhẹ nhàng nói cho chúng ta biết phương hướng, chúng ta sẽ hiểu ra mọi thứ chẳng có gì phức tạp quá và không còn lo lắng nữa.

Con người đừng nên sống quá phức tạp. Thế giới của chúng ta vốn rất đơn giản, nhưng những suy nghĩ phức tạp của con người khiến xã hội này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đó là bởi vì những suy nghĩ phức tạp luôn biến những thứ đơn giản trở nên phức tạp. 

Bởi vì phức tạp, chúng ta sợ bị lừa dối và tổn thương, sợ bản thân mất đi quá nhiều thứ.

Bởi vì phức tạp, chúng ta tham lam, muốn có tất cả mọi thứ, chúng ta vắt óc suy nghĩ để thực hiện mong muốn của mình. 

Bởi vì phức tạp, chúng ta chỉ biết phàn nàn, chỉ biết bất lực, ép bản thân mình càng ngày càng mệt mỏi hơn.

Bởi vì phức tạp, chúng ta mất đi sự thẳng thắn, chính trực và mà chúng ta từng có và trân trọng.

Hãy học cách đối mặt với thế giới bằng một trái tim thẳng thắn và đơn giản (ảnh minh hoạ: Pixabay).

Hầu hết những rắc rối của chúng ta đều là tự mình tìm đến, vì vậy để khiến cuộc sống bớt phức tạp, hãy suy nghĩ một cách đơn giản. Miễn là trái tim đơn giản, sẽ không có quá nhiều phiền não, lo lắng và chúng ta cũng không cần phải tranh đấu nữa mà ngược lại luôn cảm thấy nhẹ nhàng.

Tất cả tâm hồn đều khao khát được giải thoát khỏi cuộc sống quá phức tạp, chỉ là chúng ta đang bị những thứ được gọi là hiện đại hoá trói buộc! Rời xa trần thế hối hả, sống một cuộc sống đơn giản, có thể hòa cùng ngàn tiếng chim hót, lắng nghe tiếng côn trùng kêu, bạn sẽ có một trái tim thoải mái và tĩnh lặng.

Có những thứ dù chúng ta có thích thế nào cũng không thuộc về mình, có những thứ chúng ta có giữ thế nào cũng phải buông tay. Trong đời có rất nhiều thứ tình yêu, có tình yêu đem lại hạnh phúc, nhưng cũng có những tình yêu trở thành tổn thương. Hy vọng bạn có thể luôn bình tâm mỗi khi tình yêu đến rồi đi.

Có những khi chúng ta rất muốn nói ra lời thật lòng, rất muốn oà khóc khi đớn đau, nhưng rồi đành gượng ép bản thân mỉm cười trước mọi người, bởi biết rằng không phải ai cũng lắng nghe và thấu hiểu. Hy vọng bạn sẽ không cần đeo mặt nạ mà sống, khi cần khóc hãy khóc, lúc mệt mỏi có thể dừng lại.

Có một vài người cả đời cực khổ theo đuổi một vài thứ, đến cuối cùng lại không cảm thấy hạnh phúc. Còn những người không cố tình theo đuổi nhưng hạnh phúc vẫn gõ cửa với họ. Trên thực tế hạnh phúc là một loại cảm xúc…càng đơn giản càng hạnh phúc. Con người sống trong thế giới này, khát vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn;  buông bỏ những thứ không thuộc về mình đời người mới có thể đơn giản, trái tim mới có thể bình an.

Ngọc Linh
Tham khảo: Duwenzhang

Video xem thêm: Đạo nghĩa vợ chồng trong văn hoá truyền thống

videoinfo__video3.dkn.tv||a6949e53b__