Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa gắp được 39 trên tổng 50 viên đạn trên mặt của một nam bệnh nhân 30 tuổi.

Ngày 9/8, báo Dân Trí đăng tải thông tin từ bác sĩ Phạm Ngọc Minh (Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, bệnh viện TWQĐ 108) cho biết, đơn vị vừa gắp ra 39 trong tổng số 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp gương mặt nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Tĩnh.

Nam bệnh nhân N.V.T (30 tuổi, Hà Tĩnh) được gia đình đưa đến viện khám ngày 7/8 trong tình trạng dị vật kim khí rải rác vùng hàm mặt sau. Bệnh nhân bị mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, sụp mi hai bên, mặt có vài vết sẹo. 

Theo người nhà bệnh nhân T., cách đây 7 tháng, anh này bị trúng đạn súng hoa cải sau một lần xung đột với nhóm bạn bè. Không chỉ bị đạn găm khắp mặt, đạn hoa cà hoa cải còn khiến mắt trái bệnh nhân bị mù, mắt phải giảm thị lực.

Quan sát hình ảnh chụp X-quang và CT sọ não có thể thấy có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên của bệnh nhân.

50 viên đạn dưới hình ảnh chụp X- quang. (Ảnh: Dân Trí).

Theo VnExpress, bác sĩ Phạm Ngọc Minh cho hay, các bác sĩ phải mất 2 giờ gắp ra 39 viên đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2 mm. Hơn 10 viên còn lại nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên bác sĩ không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng cơ thể.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ.

Theo bác sĩ Minh, viên đạn hình tròn sau khi bắn vào cơ thể thì thành dẹt, mỏng dính, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy ra.

Các chuyên gia cho hay, trong trường hợp bị đạn hoa cà hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kĩ trước phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d8c9edb__

Ad will display in 09 seconds