Sau bữa sáng bằng canh nấm, 8 người trong gia đình ở bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin, Điện Biên phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc.

Sáng nay (16/6), ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (Điện Biên) trao đổi với VOV, chiều 14/6, Trung tâm đã cấp cứu cho 8 trường hợp ngộ độc trong cùng một gia đình do ăn nhầm nấm lạ. Nạn nhân là chị Tráng Thị Sâu (sinh năm 1989, bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin) cùng 7 người con, cháu lớn nhất 11 tuổi, cháu nhỏ nhất 3 tuổi.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, sáng 14/6, chị Sâu đi hái nấm ở gần nhà để nấu canh ăn sáng cho cả gia đình. Khoảng 30 phút sau khi ăn, chị Sâu và các con có dấu hiệu bị ngộ độc nên đưa đến trạm y tế xã để cấp cứu.

Sau khi được gây nôn, các nạn nhân được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ để tiếp tục điều trị. Riêng chị Sâu ăn khá nhiều nấm nên bệnh lý phức tạp. 7 người con của chị Sâu do ăn ít hơn nên tỉnh táo lại được ngay trong ngày. Hiện, 8 nạn nhân đều đã tỉnh táo và được xuất viện.

Ngay sau sự việc, cán bộ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, đã lấy mẫu nấm gây ngộ độc mang đi kiểm nghiệm. Đồng thời sử dụng hình ảnh của loại nấm này để tuyên truyền tới người dân, phòng chống các trường hợp ngộ độc xảy ra tương tự.

Liên quan ngộ độc nấm lạ, trước đó, tại Thuận Châu (Sơn La), 9 người trong gia đình đã có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu điều trị sau khi ăn canh nấm lạ màu trắng được hái sau nhà. Trong số này, có 2 bệnh nhân ngộ độc nặng, một bé gái mới được 1 tháng tuổi, theo VnExpress.

Phương Nam