Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, hay những lúc thay đổi đến khó lường của ngày giao mùa khiến cho nhiều người mắc cảm lạnh và ho, cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Mặc dù phần lớn các cơn ho có thể tự biến mất trong vòng ba tuần tuy nhiên, bạn có thể áp dụng 5 bài thuốc thiên nhiên để làm giảm những cơn ho rát họng đến khó chịu.  

Mật ong

Ăn một lát dứa sẽ giúp giảm cơn ho khó chịu

Uống nước nóng chanh và mật ong là một phương thuốc nổi tiếng để trị ho. Vắt nửa quả chanh vào một cốc nước ấm, sau đó thêm một hoặc hai thìa nhỏ mật ong và khuấy đều. Nên uống khi còn ấm để có kết quả tốt nhất.

Dứa

Dứa có chứa bromelain và đây là thành phần giúp làm dịu cơn ho và loãng đờm trong cổ họng. Các nhà nghiên cứu cho rằng hỗn hợp nước ép dứa, mật ong, muối và hạt tiêu có thể làm giảm nhanh hơn đến 5 lần so với một số loại thuốc không cần kê đơn. Chỉ cần ăn một lát dứa hoặc uống nước ép dứa tươi là bạn sẽ thấy hiệu quả ngay khi những cơn ho cứ dịu dần.

Lá thyme

Ăn một lát dứa sẽ giúp giảm cơn ho khó chịu

Lá cỏ xạ hương có chứa các hợp chất gọi là flavonoid có tính chất chống viêm, làm giảm các triệu chứng ho. Các cơ cổ họng trở nên thư giãn khi bạn uống trà thyme. Pha trà bằng cách cho hai thìa nhỏ lá xạ hương nghiền nát vào một cốc nước sôi, uống ngay khi còn ấm.

Bạc hà

Ăn một lát dứa sẽ giúp giảm cơn ho khó chịu

Bạc hà là một thành phần tự nhiên có thể giúp giảm các triệu chứng ho. Tinh dầu bạc hà làm dịu cổ họng, làm tan chất nhầy và làm sạch các xoang. Bạn có thể uống trà bạc hà hoặc hít hơi bạc hà đều hiệu quả.

Cam thảo

Ăn một lát dứa sẽ giúp giảm cơn ho khó chịu

Một bài thuốc tự nhiên khác để điều trị ho là sử dụng gốc cam thảo. Nó chứa các đặc tính kháng virus. Bạn có thể thử bằng cách cho cam thảo vào si-rô hoặc trà.

Những bài thuốc này có thể giúp làm dịu ho khan hoặc giảm đờm nhưng bạn nên đến bác sĩ nếu bạn bị ho, đau ngực hoặc ho kéo dài hơn ba tuần.

Vũ Vũ