Đang trong mùa thu hoạch dứa, nhưng bà con trồng dứa ở nhiều địa phương trên khắp nước đang rơi vào tình cảnh lao đao vì giá dứa xuống thấ, thương lái không thu mua. Nhiều nơi nông dân đành hảo bỏ dứa chín thối ngoài đồng.

Theo ông Vi Văn Tuấn, Giám đốc HTX Dứa Bảo Sơn, năm 2018, HTX Bảo Sơn (Bắc Giang) có 300ha dứa, năng suất đạt 35 tấn/ha, nhưng giá bán không bằng 1/4 so với năm 2017.

Hiện đang là chính vụ thu hoạch dứa nhưng tại xã Bảo Sơn giá bán tại vườn đang thấp nhất từ trước đến nay. HTX đã bán hết 50% sản lượng dứa. Trong đó, 20% sản lượng bán với giá 8.000 đồng/kg, còn lại bán với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nửa tháng nay dứa loại 1 chỉ bán với giá 3.000 đồng/kg, dứa loại 2 bán 1.500 đồng/kg

Tại xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) người dân cũng phản ánh, những ngày qua, giá dứa xuống thấp, thậm chí thương lái còn không thu mua khiến người nông dân lao đao.

Được biết, những năm trước, giá dứa tương đối ổn định ở mức 4 – 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều ruộng dứa đã chín, héo cuống và rục xuống ruộng nhưng người trồng dứa gặp khó khăn rất lớn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Dứa chín đỏ trên ruộng.

Trao đổi với báo chí, chị Mai Thị Tuyết (45 tuổi), ở thôn Cầu Vân Bảo, xã Hà Long (Thanh Hóa), gia đình chị trồng 1 ha dứa với sản lượng khoảng 40 tấn đã cho thu hoạch. Hơn một tháng trước, giá dứa từ 6 – 6,5 nghìn đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn 2.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không thu mua cho.

Bà con lao đao vì giá dứa xuống thấp kỷ lục và thương lái không thu mua.

Dứa quả mất giá khiến chồi dứa cũng theo đó không có ai mua, người trồng dứa thiệt đơn thiệt kép.

Nhiều nông dân bỏ dứa chín thối ngoài đồng.

Còn tại nông trường Thống Nhất và huyện Ngọc Lặc có tới hơn 800ha trồng dứa cũng đến kỳ thu hoạch nhưng người dân mới thu hoạch được một phần, còn nhiều hộ cũng không mặn mà lắm đến việc thu hoạch do giá thu mua thấp chỉ 1.000-1.500đồng/kg khiến nhiều ruộng dứa vẫn còn ngổn ngang và hư hỏng hết.

Thông tin về sự việc, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho báo chí biết, địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái thu mua.

Đến thời điểm này lẽ ra phải che dứa vì thời tiết nắng nóng, nhưng do giá dứa rẻ nên bà con không che, bỏ bê. Dứa bấp bênh, xuống giá nhanh và năm nay xuống thấp nhất.

Tại thời điểm này, thương lái chỉ thu mua những quả dứa có trọng lượng từ 0,8kg trở lên. Loại dứa nhỏ hơn (hay còn gọi là dứa bi), không có ai thu mua, người trồng dứa đành chấp nhận để chín thối ngoài đồng.

 

Giá dứa năm nay xuống thấp kỷ lục.

Vì không có được đầu mối thu mua ổn định, nên người nông dân thường xuyên bị ép giá.

(Nguồn ảnh: Dân Trí)

Thanh Thanh