Muốn dung mạo trẻ mãi không già, nhất định phải bắt đầu từ bên trong, khiến cho mạch máu tươi trẻ rồi mới nói đến chuyện phục hồi sinh lực và tuổi xuân được.

Tuổi trẻ luôn còn đây, mãi mãi tuổi 18. Đó là điều mà rất nhiều người theo đuổi, nhưng có thể thật sự làm được lại không có mấy người. Những năm gần đây, ngày càng nhiều người chết vì mắc bệnh liên quan đến tim mạch, người mắc bệnh này cũng ngày càng trẻ hóa.

Rất nhiều người có thể bên ngoài chỉ là 20 tuổi, nhưng mạch máu trong cơ thể như của tuổi 80, tuổi đời không còn lâu nữa.

Như vậy lúc này, khi tuổi còn trẻ nên làm gì đây? “Tắm rửa” cho mạch máu sẽ khiến bạn như được “lột xác” để lấy lại vẻ thanh xuân, trẻ trung.

Huyết quản có nguy cơ bị tắc nghẽn theo thời gian (Ảnh: sưu tầm)
Huyết quản có nguy cơ bị tắc nghẽn theo thời gian

Muốn biết làm sao để “tắm rửa” mạch máu, đầu tiên bạn phải hiểu nguyên nhân khiến mạch máu xơ cứng lão hóa.

Nguyên nhân mạch máu lão hóa:

  • Thời gian dài hút thuốc lá, uống rượu làm xơ cứng, lão hóa mạch máu.
  • Mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao và tiểu đường khiến mạch máu không giữ được “tuổi trẻ”.
  • Thời gian dài ăn uống không hợp lý gây ra tình trạng lão hóa mạch máu và thêm vào thiếu rèn luyện làm mạch máu xuất hiện hiện tượng xơ cứng.
  • Thức khuya, áp lực tinh thần lớn, nhất là những người đi làm lại càng dễ xuất hiện tình trạng lão hóa mạch máu.
  • Nội tiết mất cân bằng, hoóc-môn trong cơ thể rối loạn gây ra tình trạng mạch máu xơ cứng và lão hóa.

Mạch máu là ống dẫn giúp vận chuyển máu đi nuôi dưỡng cơ thể, nó phân bố trên mọi bộ phận, có thể co lại và giãn ra. Được biết, nếu nối mạch máu thành một sợi dây dài thì nó có thể quấn quanh Trái Đất 2,5 vòng. Từ đó có thể thấy được mạch máu chiếm rất nhiều diện tích trong cơ thể chúng ta.

Muốn trẻ hóa thân thể, cần phải bồi dưỡng từ căn bản.

Mạch máu khỏe mạnh hay không quyết định sức khỏe của cơ thể chúng ta, cho nên để có thể trẻ lâu thì đầu tiên cần phải giữ cho mạch máu trẻ khỏe. Vậy làm thế nào để “tắm rửa” mạch máu, để cho mạch máu trẻ lâu?

1. Vận động giúp “tắm rửa” mạch máu

Sinh mệnh nằm ở vận động, vận động là chủ đề muôn thuở.

Vận động có thể rèn luyện mạch máu rất tốt, nâng cao khả năng vận chuyển máu của mạch máu, trì hoãn biến đổi bệnh lý của mạch máu, làm mạch máu càng trẻ tuổi.

Vận động có thể làm giảm cholesterol trong máu, giảm đường máu, thúc đẩy máu tuần hoàn, giảm bớt nguy cơ tắc động mạch, gián tiếp bảo hộ mạch máu, làm cho mạch máu được tắm rửa.

2. Uống nước giúp “tắm rửa” mạch máu

Dân đi làm thường vì bận bịu mà quên uống nước, đây là thói quen không tốt. Bạn chỉ uống nước khi thấy cảm giác khát đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang thiếu nước quá mức.

Nước là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể, nước có thể giúp cơ thể tỉnh táo, cũng là một “binh khí” hữu dụng để thanh lọc mạch máu.

Uống nước có thể làm giảm độ đặc của máu, giảm bớt tiểu cầu (vai trò quan trọng làm đông máu) bám trên thành mạch máu, tránh gây ra tắc động mạch. Nhờ vậy mà có được mạch máu trẻ và sạch.

Uống nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng đào thải độc tố trong máu qua nước tiểu, máu trở nên tươi mới thì mạch máu cũng khỏe mạnh.

Ngồi lâu sẽ sinh bệnh. Đứng dậy uống nước bắt buộc người ta vận động, uống nước nhiều sẽ khiến họ đi vệ sinh nhiều, quá trình đi lại cũng giúp mạch máu khỏe mạnh.

Với lại uống nước có thể tăng lên cảm giác no bụng, giảm bớt sức hút của thức ăn giúp ăn ít đi tránh bị béo phì và cholesterol máu cao… Từ một phương diện khác mà nói thì đây là đang bảo dưỡng mạch máu.

3. Hiến máu giúp “tắm rửa” mạch máu

Rất nhiều người khi nghe điều này có thể sẽ rất lấy làm lạ, tại sao hiến máu lại bảo dưỡng mạch máu? Xét cho cùng thì đây là hành động nhân văn chứ không có nghĩ đến sẽ hưởng lợi cho bản thân.

Đúng vậy, hiến máu có thể bảo dưỡng mạch máu rất tốt, giúp kích thích khả năng tái tạo máu và giảm độ đặc của máu.

3. Ăn nhiều đồ ăn tính kiềm giúp “tắm rửa” mạch máu

Ăn nhiều đồ ăn tính kiềm giúp tắm rửa mạch máu. (Ảnh minh họa: Internet)
Ăn nhiều đồ ăn tính kiềm giúp tắm rửa mạch máu. (Ảnh minh họa: Internet)

Đồ ăn tính kiềm có thể nói là ô dù của mạch máu, mạch máu lão hóa và xơ cứng có thể nói là do cholesterol và tiểu cầu trong máu bám vào thành mạch máu gây ra, mà đồ ăn tính kiềm chính là “khắc tinh” của cholesterol khiến nó chuyển thành muối dễ tan.

Đồ ăn tính kiềm trung hòa axít trong máu, ăn nhiều đồ ăn tính kiềm có thể khiến pH của máu tăng, khiến cho axit lactic trong máu, phân u-rê…  không thể lưu lại bám vào thành mạch máu. Do đó đạt được hiệu quả giúp tắm rửa mạch máu.

Một số trái cây có tính kiềm tốt cho máu như: chanh, đu đủ, dưa hấu, kiwi…

4. Cai thuốc lá, rượu bia giúp “tắm rửa” mạch máu

Thuốc lá, rượu bia có hại cho mạch máu là điều không cần phải nói nhiều. Mọi người mỗi ngày đều nghe rằng người mắc bệnh tim mạch không được hút thuốc lá, uống rượu bia, hay hút thuốc lá và uống rượu bia có hại như thế nào với cơ thể…

Điều cần chú ý là những người cần phải có xã giao trong công việc phải chú ý ít hút thuốc lá, hạn chế rượu bia.

5. Giấc ngủ giúp “tắm rửa” mạch máu

Ngủ là hoạt động tốt nhất giúp bạn sống lâu, ngủ đủ giấc không chỉ làm đầu óc tỉnh táo mà còn có thể bảo dưỡng mạch máu.

Ngủ đủ giấc rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Ngủ đủ giấc rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Khi ngủ mạch máu sẽ thả lỏng. Chúng ta lúc làm việc, dù động não hay làm việc chân tay đều cần mạch máu không ngừng vận chuyển máu (tiêu hao năng lượng, công việc càng áp lực lại càng gây áp lực cho mạch máu), mạch máu lúc nào cũng trong tình trạng co lại eo hẹp. Mà khi ngủ thì máu vẫn lưu động ổn định trong cơ thể, mạch máu thoát khỏi tình trạng co hẹp, máu chảy càng thông suốt.

Giấc ngủ có thể giúp loại bỏ độc tố trong máu. Ngủ là thời điểm bài độc tốt nhất, có thể giảm bớt vật chất có hại bám trên thành mạch máu, giữ cho mạch máu không bị lão hóa.

Cholesterol là sát thủ gây xơ cứng mạch máu, giấc ngủ đầy đủ có thể hạ cholesterol, tránh “rác rưởi” đọng trên thành mạch máu.

Nếu công việc khiến bạn thức đêm, làm thêm giờ, rất dễ dẫn đến lão hóa mạch máu quá sớm, dù cho bề ngoài có trẻ tuổi nhưng mạch máu lại già cả.

Theo tháng năm trôi qua, cơ thể sẽ lão hóa và mạch máu cũng trở nên xơ hóa, tắc nghẽn. Lối sống hiện đại, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, bạn nhất định càng phải lưu ý bảo dưỡng các huyết mạch  này. Muốn dung mạo trẻ mãi không già, nhất định phải bắt đầu từ bên trong, mạch máu tươi trẻ mới bắt đầu thực hiện những thứ khác được.

Theo Tinhhoa

Xem thêm: