Các chuyên gia của đại học Northwestern (Mỹ) đã chỉ ra, quá trình lão hóa của phụ nữ sẽ bị đẩy nhanh 2 năm sau mỗi lần họ sinh con. Điều này đồng nghĩa với việc, phụ nữ càng sinh nhiều con thì tuổi họ càng ngắn đi.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 3.200 phụ nữ tuổi từ 20-22 ở Philippines. Họ quan sát hai dấu hiệu lão hóa tế bào là chiều dài khúc cuối (telomere) và tuổi biểu sinh – cả hai đều có thể dự đoán về tỷ lệ tử vong.

Các bà mẹ từng sinh con đều ghi nhận tình trạng tuổi tế bào của họ gia tăng từ nửa năm cho đến 2 năm sau mỗi lần họ vượt cạn.

Calen Ryan – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, cả chiều dài khúc cuối tế bào và tuổi biểu sinh ở những phụ nữ mang thai nhiều lần đều “già hơn”.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, sự thay đổi tế bào trong quá trình mang thai có thể liên quan đến những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của người mẹ.

Trước đó, tờ Human Reproduction cho biết, quá trình mang nặng đẻ đau khiến chị em lão hóa ở mức độ nhiễm sắc thể.

Các nhà khoa học từ Đại học George Mason (Mỹ) đã đo chiều dài telomere ở 1.900 bà mẹ và phát hiện telomere của họ ngắn bằng những phụ nữ không con già hơn 11 tuổi.

Nằm ở cuối ADN, telomere bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi tổn thương, đột biến. Nó ngắn dần sau mỗi lần ADN sao chép, cuối cùng mất khả năng và khiến con người già đi. Ở người trẻ tuổi, telomere dài từ 8.000-10.000 phân tử hữu cơ.

Trước đây, một số công trình từng chỉ ra sinh con làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Các nhà khoa học cũng đưa ra mối liên hệ giữa chiều dài telomere với nguy cơ tử vong.

Phương Nam