Nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, bệnh nhân Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, Buôn Ma Thuột) được chẩn đoán tổn thương mạch nghiêm trọng, chỉ định phẫu thuật lóc tách động mạch chủ. 

Theo PLO, ngày 15-5, BV E (Hà Nội) cho biết các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật sự sống cho một bệnh nhân là sĩ quan công an ở Đắk Lắk mắc bệnh tim nặng.

VnExpress đưa tin, trong chuyến công tác ra Hà Nội, ngày 9/5, bệnh nhân Đỗ Mạnh Tuấn nhập viện 198 với triệu chứng đau tức ngực. Bác sĩ xác định ông bị tổn thương 3 thân động mạch vành, chỉ định can thiệp nhánh vành phải (RCA), đặt stent LAD thì xuất hiện lóc tách động mạch chủ ngực.

6 giờ "cân não" giành lại mạng sống cho bệnh nhân bị tổn thương động mạch chủ
(Ảnh: VnExpress)

Bệnh nhân Tuấn chuyển sang trung tâm Tim mạch, bệnh viện E trong tình trạng cấp cứu tối cấp: đau ngực dữ dội, nhịp tim đập nhanh, huyết áp tụt… Siêu âm tim có hình ảnh lóc tách từ xoang động mạch vành trái vào động mạch chủ.

Sau 6 giờ “cân não”, ca mổ lấy huyết khối, thay đoạn động mạch và một phần xoang valsava trái… cuối cùng cũng thành công.

Các chuyên gia nhận định, đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống xấu nhất.

6 giờ "cân não" giành lại mạng sống cho bệnh nhân bị tổn thương động mạch chủ
Hiện sức khỏe của bệnh nhân Tuấn đã dần ổn định. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)
6 giờ "cân não" giành lại mạng sống cho bệnh nhân bị tổn thương động mạch chủ
Chị Nguyễn Thị Phương (vợ bệnh nhân Tuấn) đã viết thư cảm ơn các y bác sĩ. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

Động mạch chủ là đường dẫn máu chính của cơ thể. Thành động mạch chủ được cấu tạo bởi 3 lớp được gọi là 3 lớp áo: ngoài, giữa và trong.

Một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất là lóc tác động mạch chủ; lớp áo trong bị xé rách, dòng máu áp lực cao đi vào giữa các lớp làm thành động mạch bị tách làm đôi. Bệnh nhân có thể bị vỡ mạch, sốc mất máu, thiếu máu cơ quan do mảng thành mạch bị tách ra lấp kín các lỗ vào của nhánh mạch nuôi, thậm chí tử vong.

H.H