Nuôi con nhỏ luôn là một chặng đường vô cùng vất vả nhưng cũng tràn đầy hạnh phúc và nhiều kỷ niệm của các bà mẹ. Và có lẽ với chị Nguyễn Thị Bé trải nghiệm đó càng trở nên đặc biệt, bởi cả niềm vui và thử thách dành cho chị đều được nhân lên… 4 lần.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tháng 3 vừa qua, bệnh viện Từ Dũ đã can thiệp thành công một ca sinh 4 hiếm gặp từ trước đến nay. Theo đó, chị Nguyễn Thị Bé (30 tuổi, quê ở Cửa Lò, Nghệ An) đã sinh hạ hai bé trai và hai bé gái tại bệnh viện ở tuần 30. Các bé có cân nặng lần lượt là 1,2kg, 1,1kg và hai bé còn lại chỉ được 1kg.

Chị Nguyễn Thị Bé (30 tuổi, quê ở Cửa Lò, Nghệ An) đã sinh hạ hai bé trai và hai bé gái tại bệnh viện ở tuần 30.

Cưới nhau từ năm 2014, hai vợ chồng chị Bé bàn bạc với nhau nên tập trung làm kinh tế rồi mới sinh con. Đến khi gia đình có tin vui thì quá bất ngờ bởi chị mang bầu tới 4 bé. Tuy nhiên, khi đi siêu âm thì tất cả bác sĩ mà chị từng khám đều khuyên nên bỏ bớt phôi thai, thậm chí nhiều người thân họ hàng cũng khuyên như vậy. Họ lo lắng rằng giữ lại cả 4 phôi thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Thế nhưng, chị vẫn quyết tâm đối mặt với nguy hiểm để giữ con.

“Con là của trời cho. Khi nó đã quyết định đến với mình thì dù có thế nào chăng nữa cũng phải giữ các con ở lại”.

Chia sẻ với phóng viên VTC, người mẹ trẻ nói: “Con là của trời cho. Khi nó đã quyết định đến với mình thì dù có thế nào chăng nữa cũng phải giữ các con ở lại”.

Chính suy nghĩ ấy đã trở thành động lực để người mẹ trẻ quyết định nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Trải qua muôn vàn khó khăn trong giai đoạn thai nghén, đến tuần thứ 30, một trong 4 bé đã quay đầu nên các bác sĩ Bệnh Viện Từ Dũ quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả 5 mẹ con.

Trường hợp sinh tư do thụ thai tự nhiên như chị Bé cực kỳ hiếm gặp, 700.000 trường hợp mới có một ca.

Theo bác sĩ Trần Nhật Thiên Trang, người phụ trách ca mổ của 5 mẹ con chị Bé, trường hợp sinh tư do thụ thai tự nhiên như chị Bé cực kỳ hiếm gặp, 700.000 trường hợp mới có một ca. Trước đó, nước ta đã có hai ca sinh tư tự nhiên được can thiệp thành công. Thông thường các em bé đa thai sẽ sinh non, vì thế phải theo dõi đặc biệt và kiểm tra các bệnh liên quan đến tim, phổi và các bộ phận khác. 

Dù bà nội và bà ngoại ở quê đều đã vào chăm cháu, nhưng chị Bé vẫn phải quay cuồng cả ngày lẫn đêm với 4 đứa nhỏ.

Mang bầu 4 đã cực, từ ngày sinh con, bà mẹ trẻ lại càng tất bật hơn. Chồng phải về quê làm việc trong khi 5 mẹ con phải ở lại Sài Gòn để theo dõi vì các con vẫn còn yếu. Dù bà nội và bà ngoại ở quê đều đã vào chăm cháu, nhưng chị Bé vẫn phải quay cuồng cả ngày lẫn đêm với 4 đứa nhỏ. Chị kể:

“24h giờ mỗi ngày tôi luôn quay cuồng với việc cho con bú, thay tã, tắm rửa, vỗ về các con. Tôi phải tranh thủ ngủ ngồi trong lúc cho con bú, tóc cũng phải cắt ngắn bớt để tiết kiệm thời gian chải gội, ăn cơm cũng phải tay bưng bát tay bế con ngủ…”

Chỉ cần các con sống khỏe mạnh, dù vất vả hơn nữa chị cũng cảm thấy mãn nguyện.

Dù vất vả nhưng người mẹ trẻ rất hạnh phúc khi quyết định giữ cả 4 phôi thai. Đối với chị, đó không chỉ là sự cố gắng mà còn là phép màu kỳ diệu mà ông Trời đã ban cho hai vợ chồng. Chỉ cần các con sống khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn, dù vất vả hơn nữa chị cũng cảm thấy mãn nguyện.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.

Người ta vẫn nói làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ, bởi nhờ những đứa trẻ được sinh ra mà người mẹ học được cách sống trách nhiệm hơn, yêu thương và vị tha hơn. Và cũng vì vậy mà dù mẹ không phải người hoàn hảo nhất nhưng mẹ luôn cố gắng nhất có thể để dành cho con một tình yêu thương thật hoàn hảo.

Hãy trân quý những phút giây được sống bên mẹ. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.

(Nguồn: VTC news)

Hải Dương