Bạn có biết, nhà tuyển dụng thường dễ dàng đánh trượt một ứng viên chỉ với một câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản: “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”?

Hầu hết các ứng viên đều cảm thấy rất tự tin và sẵn sàng trước câu hỏi này, bởi vì, xét cho cùng thì đó là điều mà họ hiểu rõ nhất. Tuy nhiên, theo bà Suzy Welch, tác giả những cuốn sách viết về quản lý bán chạy nhất, đồng thời là cộng tác viên của CNBC (kênh truyền hình hàng đầu thế giới về tin tức trong kinh doanh và thị trường tài chính), bạn nên chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ cho câu trả lời của mình.

Bà Suzy Welch (giữa), tác giả những cuốn sách viết về quản lý bán chạy nhất (Ảnh: Zimbio)

Chia sẻ với CNBC, bà Welch cho rằng những ứng viên sáng giá sẽ biết cách dùng câu trả lời của mình để khẳng định hai điều: (1) sự nghiêm túc và (2) đức tính trung thực của họ. Sau đây là những gợi ý để bạn có câu trả lời tốt nhất khi gặp câu hỏi phổ biến này.

Hãy kể một câu chuyện có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển

Khi đưa ra câu hỏi, mặc dù có vẻ như nhà tuyển dụng đang muốn nghe về những câu chuyện trong cuộc sống của bạn, thế nhưng, sự thật là, họ hoàn toàn không hề chờ đợi một câu chuyện dài lê thê và không mục đích. Họ đã có rất nhiều thông tin cá nhân của bạn khi xem hồ sơ xin việc rồi.

Bà Welch nói: “Người phỏng vấn, thường là sếp tương lai của bạn, muốn biết rằng những trải nghiệm của bạn có thể giúp ích gì cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.”

Hãy kể một câu chuyện có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển (Ảnh: Smartjob)

Chẳng hạn, nếu bạn đang phỏng vấn để ứng tuyển cho một vị trí bán hàng, vậy thì bạn có thể kể với nhà tuyển dụng trải nghiệm của bạn khi đi bán nước chanh tự pha chế, một kế hoạch kinh doanh ở trường đại học hoặc những đóng góp của bạn cho một dự án mới trong công việc trước đây đã làm.

Trước khi đưa ra câu trả lời, hãy tự hỏi bản thân mình: “Anh/Cô ấy quan tâm đến điều gì ở mình?” Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết rõ họ đang tìm kiếm điều gì. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự nghiêm túc của bạn.

Đừng ngại thể hiện con người thật của bạn

Bạn có thể cho rằng tốt nhất là nên trung thành với “kịch bản” đã được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến việc thêm vào đó một vài điều thể hiện cá tính của bản thân. Thực ra, người phỏng vấn rất quan tâm đến tính cách của bạn bởi điều đó nói lên rằng bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không.

Chẳng hạn như, theo Welch, nếu bà đóng vai là người đang đi phỏng vấn ứng tuyển vào vị trí phóng viên, bà sẽ mở đầu câu trả lời của mình như sau: “Tôi sinh ra ở vùng Oregen, Phần Lan, tôi sống trong một gia đình có đông con và mọi người hầu như luôn vui vẻ với nhau. Để thực hiện ước mơ từ thuở nhỏ của mình là trở thành phóng viên, tôi đã bắt đầu tập tành viết lách từ khi còn đi học và là một cây bút cho tờ báo ở trường trung học.”

Đừng ngại thể hiện con người thật của bạn (Ảnh: Nhuoclac)

Một hoặc hai chi tiết nhỏ như vậy sẽ thể hiện rằng bạn có thể nhận thức rõ bản thân và đủ đam mê cũng như năng lực để gắn bó lâu dài với công việc. Hãy luôn nhớ rằng: Nhà tuyển dụng luôn muốn biết rõ bạn thực sự là ai. Và tất nhiên, điều đó sẽ quyết định bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang cần hay không.

Hãy tận dụng cơ hội này để nói với nhà tuyển dụng một điều nào đó về bản thân bạn, chẳng hạn như “Điều duy nhất mà không được thể hiện trong CV xin việc chính là giá trị thực sự của tôi.”

Sẽ rất tốt nếu bạn chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn từ trước, ví dụ như tập dượt với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể ghi lại những điều bạn muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng ra giấy và luyện tập trước gương.

Cuối cùng, Suzy Welch khuyên rằng: “Hãy chuẩn bị thật kỹ, cơ hội đang ở rất gần bạn. Đừng làm một cách qua loa. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn tạo ra điều khác biệt.”

Hoàng Ánh