Sữa mẹ đang được dùng để kháng ung thư sau khi các nhà khoa học Thụy Điển tình cờ phát hiện ra nó có chứa chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi vẫn đảm bảo các tế bào còn lại khỏe mạnh.

Thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư bàng quang đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hợp chất chứa trong sữa mẹ – tên là Hamlet – cũng có thể giúp ích cho việc điều trị ung thư ruột và ung thư cổ tử cung.

Họ cũng cho biết, hợp chất này chỉ nhắm vào các tế bào ung thư trong khi các tế bào khỏe mạnh khác không hề bị gây hại gì, quả là một phương pháp hóa trị không gây tác dụng phụ.

Ảnh minh hoạ

Giáo sư Catharina Svanborg, người thực hiện những khám phá ban đầu, cho hay: “Có gì đó rất kỳ diệu về khả năng của Hamlet – nhắm đúng mục tiêu là các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.”

Cô cũng nói thêm rằng sữa mẹ có chứa một loại protein gọi là alpha-lactalbumin, nó sẽ biến đổi thành các tác nhân chống ung thư khi ở trong ruột.

Giáo sư Svanborg, nhà miễn dịch học tại Đại học Lund, Thụy Điển, đã có cơ hội khám phá ra rằng chất này giết chết tế bào khối u khi dùng trong kháng sinh.

Ảnh minh hoạ

Bà nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm một loại kháng sinh mới, sữa mẹ chính là một nguồn rất tốt. Trong một thí nghiệm, cần sự có mặt của tế bào con người và vi khuẩn, và chúng tôi đã chọn các tế bào ung thư của con người vì lý do thực tiễn. Thực sự kinh ngạc, khi chúng tôi thêm vào đó hợp chất từ sữa này, những tế bào ung thư bị giết chết. Đó là một phát hiện hoàn toàn tình cờ.”

Hợp chất này tấn công các tế bào ung thư theo nhiều cách – đầu tiên là lẩn tránh sự bảo vệ bên ngoài của các tế bào ung thư, rồi nhắm mục tiêu vào các trạm ‘năng lượng’ ty thể và các nhân tế bào – đóng vai trò ‘chỉ dẫn’. Những hành động này đã cắt đứt nguồn năng lượng tế bào và ‘lập trình’ cho tế bào tự tiêu diệt, trong một tiến trình gọi là apoptosis.

Ảnh minh hoạ

Các thử nghiệm ban đầu ở bệnh nhân ung thư bàng quang cho thấy những người được tiêm Hamlet bắt đầu thải tế bào ung thư đã chết theo đường nước tiểu trong vòng vài ngày.

Một cuộc thử nghiệm toàn diện với Hamlet chống lại giả dược “placebo” đã được lên kế hoạch. Hy vọng các nghiên cứu và thử nghiệm sớm hoàn thành để trong tương lai chúng ta có được một phương pháp trị ung thư hiệu quả và tối ưu.

Ngự Yên biên dịch

Xem thêm: