Câu chuyện về đức hạnh và lòng dũng cảm của hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin đã đi vào lịch sử hoa hậu thế giới: Với vẻ đẹp ngọt ngào, quyết đoán, thông minh, kể từ khi rời Trung Quốc ở tuổi 13 để trở thành công dân Canada, cô đã cống hiến cuộc đời mình để tìm lại hai chữ ‘tự do’ cho những người ở quê hương cô.

Tuổi thơ tại Trung Quốc với những dấu hỏi được trả lời khi tới Canada

Anastasia Lin chuyển đến Canada lúc 13 tuổi khi mẹ cô quyết định di cư gia đình từ Trung Quốc. Luôn tò mò, Anastasia rời khỏi Trung Quốc mà vẫn tự hỏi: “Tại sao Bắc Mỹ quá văn minh và nhân dân ở đó quá tự do so với Trung Quốc?

Cô ấy thấy khó hiểu vì sao đảng chính trị cầm quyền duy nhất của Trung Quốc từ năm 1949 lại dạy người dân của mình rằng: ‘Các quốc gia bên ngoài Trung Quốc đều đang chống lại Trung Quốc’.

Ảnh: pixabay.com

Anastasia cuối cùng đã hiểu sau khi cô đến đây và kết bạn với nhiều người, như cô giải thích trong một cuộc phỏng vấn: “Không phải các quốc gia khác coi thường Trung Quốc mà là chán ngán sự đàn áp các quyền cơ bản của con người ở đó.”

Cuối tháng 7, tại Vancouver đã tổ chức một hội chợ sang trọng với các thương hiệu nổi tiếng như Dior, Lugaro và Rolls Royce, cùng với các thương hiệu sang trọng khác, cô thanh lịch và thướt tha trong một chiếc váy dài màu đỏ BCBG, với dải băng dự thi hoa hậu vắt qua vai.

Trên đường đi, bạn có thể gặp cô ấy mặc các thương hiệu được ưa chuộng như Marciano và Club Monaco, cầm trên tay một trong những chiếc ví của nhà thiết kế mà cô ấy yêu thích.

Những cuộc trò chuyện đầy trí huệ của Anastasia Lin

Những cuộc trò chuyện đầy trí tuệ của Anastasia Lin cũng ấn tượng không kém. Anastasia đã tự tìm hiểu về vấn nạn thực phẩm và thuốc chữa bệnh bị ô nhiễm từ Trung Quốc được nhập khẩu vào Canada; việc các công ty Canada đã phải nhượng bộ trước áp lực chính trị từ Trung Quốc liên quan nhân quyền.

Cô chia sẻ rằng luật sư nhân quyền người Canada David Matas và cựu Nghị sĩ Canada David Kilgour đã phát hiện, qua cuộc điều tra năm 2006, rằng nhà nước Trung Quốc đang giam giữ, tra tấn, và thu hoạch nội tạng sống có hệ thống từ rất nhiều học viên Pháp Luân Công để bán kiếm lời.

Pháp Luân Công là một phương pháp tu luyện cổ truyền, dạy học viên tuân theo các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và làm người tốt trong mọi hoàn cảnh, đã phát triển tới khoảng 100 triệu học viên tại Trung Quốc vào khoảng cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng lại là đối tượng bị bức hại của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Bất công ở bất cứ nơi nào cũng là mối đe dọa đối với công lý ở tất cả những nơi khác

Lấy cảm hứng từ tuyên bố của Tiến sĩ Martin Luther King: “Bất công ở bất cứ nơi nào cũng là mối đe dọa đối với công lý ở tất cả những nơi khác“, nhằm phản đối cuộc bức hại này, Anastasia đã đứng ra phát biểu công khai, thu thập các kiến nghị, và tập hợp các hội nghị về quyền con người trong khi cô vẫn còn đang học trung học.

Anastasia đã gặp gỡ Hoa hậu Thế giới Canada 2003, Nazanin Afshin-Jam, tại một hội nghị về nhân quyền. “Cô ấy đang nói chuyện ở đó. … Tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với cô ấy, và tôi thấy cô ấy thực sự được truyền cảm hứng“. Anastasia nhớ lại. Cuộc gặp gỡ đó đã để lại cho Anastasia một ước mơ đến một ngày nào đó sẽ quảng bá giá trị Canada trong một cuộc thi sắc đẹp.

Tiếng nói cho những người không thể nói

Trong những năm trước khi tham gia cuộc thi hoa hậu, Anastasia đã đóng vai chính trong một số bộ phim của Toronto miêu tả cuộc bức hại ở Trung Quốc.

Phim “Beyond Destiny” (Vượt lên số phận) đã giành được giải thưởng Golden Palm tại Liên hoan phim quốc tế Mexico và giải thưởng ghi nhận tại lễ hội độc lập ở California. Trong khi diễn xuất, Anastasia nghiệm ra rằng, mỗi thớ cơ của diễn viên cũng cần phải diễn theo; nếu không thì không thể làm khán giả xúc động. Nếu có thể diễn được như vậy, khán giả sẽ đồng cảm với diễn viên, sẽ tạo ra một hiệu ứng cảm xúc kỳ diệu.

Ảnh: Facebook/Anastasia Lin.

Nghệ thuật diễn xuất chân thành của cô đã thu hút sự quan tâm của Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada, kêu gọi cô hỗ trợ soạn thảo chương trình khung của một Văn phòng Tự do Tín ngưỡng mới thành lập ở Canada. Khi cô bước chân vào căn phòng họp, cô nhận thấy cô là người trẻ nhất ở đó, trẻ hơn mọi người khác khoảng 30 tuổi.

Tham gia góp ý kiến cùng các nhà lãnh đạo có uy tín

Quá trình tham gia góp ý kiến cùng các nhà lãnh đạo cộng đồng có uy tín đã gợi ý cho Anastasia một phương cách để vượt qua được cam go trước mắt; đó là cô sẽ tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada, để có cơ hội đưa ra công chúng tiếng nói bảo vệ nhân quyền của mình.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu cao cả của cuộc đời

Hoa hậu Anastasia Lin chia sẻ năm 2015 về mục tiêu cao cả của cuộc đời cô:

Mặc dù đó là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên mà cô tham dự, cô đã đồng thời giành được nhiều danh hiệu: ‘Á hậu 1 trong trang phục quốc tế’; ‘Người đẹp được khán giả yêu thích nhất’; và ‘Người đẹp tài năng’, đồng thời cũng giành được danh hiệu ‘Beauty with a Purpose (Người đẹp có lý tưởng)’ cho video giải thích nguyên nhân tham dự cuộc thi của cô.

Trong video đó, Anastasia chia sẻ: “Sinh ra trong một quốc gia áp bức nhân quyền, tôi đã nhận thức được rằng sự tự do mà chúng tôi được hưởng ở đây tại Canada này là rất quý giá, và tôi luôn cảm thấy có nghĩa vụ giúp đỡ những người không may mắn như tôi, để họ cũng được sống trong một xã hội tự do”. Hoa hậu Thế giới người Canada có truyền thống hành động vì nhân đạo, để ‘nói giúp cho những người không thể nói’.

Anastasia Lin, hiện nay đã là một công dân Canada, lo lắng rằng, “nếu không ai ngăn chặn những hành động bức hại ở Trung Quốc hôm nay, nó chắc chắn sẽ ngày càng lan rộng“.

Khi cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada tại Vancouver lên đến cao trào, Anastasia Lin có tên trong ba vị trí đầu tiên trong tất cả các hạng mục của cuộc thi. Do đó cô đã có cơ hội được hùng biện trên sân khấu, một cơ hội vàng để cô lên tiếng bảo vệ quyền tự do cho tất cả mọi người.

 Anastasia Lin nói: “Có tổng cộng 16 thí sinh đã trả lời câu hỏi liên quan đến quan điểm nền tảng của bản thân họ … Sau khi tôi trả lời, khán giả đã đứng lên cổ vũ tôi một cách nhiệt thành. … Họ là những người tôi không quen biết, những người hoàn toàn xa lạ, nhưng đã thực lòng cổ vũ cho tôi vì họ biết rằng tôi đang nói ra sự thật từ trái tim mình“.

Các khán giả của cuộc thi hoa hậu cũng đã bình luận về sự quan tâm đặc biệt mà báo chí và mọi người đã dành cho Anastasia trong và sau sự kiện này, làm cô tràn đầy cảm hứng và xúc động. Được động viên bởi những người đã ủng hộ ước mơ của mình, Anastasia Lin càng cố gắng tiếp tục thực hiện mục tiêu cao cả của cuộc đời. Cô mong muốn được tiếp tục đóng vai chính trong nhiều bộ phim và giúp đỡ phát triển các chính sách tại Ottawa, để cho phép nhiều người hơn nữa trên thế giới được tự do lựa chọn điều mà họ tin tưởng.

Theo Taste of Life
Hạo Nhiên