Một vị giáo sư thiên văn học không những có một công việc rất tốt đồng thời cuộc hôn nhân của ông cũng khiến cho nhiều người phải ngưỡng mộ, giáo sư chia sẻ với bạn đọc ba điều mà ông từ bỏ để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc như hiện nay, đó là: tính gia trưởng độc đoán, tính ích kỷ, tính luôn muốn kiểm soát đối phương.

Nhân vật chính trong câu chuyện là một giáo sư thiên văn, thì ra ông rất lo lắng không thể thích hợp với cuộc sống hôn nhân, để hòa hợp với một nửa của mình, có lẽ sẽ mất đi tự do của chính mình, tuy nhiên sau khi ông học cách từ bỏ đi ba điều này thì cái ông có được lại nhiều hơn rất nhiều…, ông có một người vợ yêu ông sâu sắc và một cuộc sống gia đình tràn ngập hạnh phúc.

1. Từ bỏ tính gia trưởng độc đoán

Luôn luôn cho mình là thông minh, cũng rất kiêu ngạo, tự trọng cao đã tạo nên tính cách gia trưởng độc đoán ở người đàn ông. Mỗi lần sơ suất mà bộc lộ ra sự ngạo mạn, vợ lại đòi chia tay. Sau 7 lần kinh nghiệm vợ chồng xung đột giận nhau, ông đã học được cách tôn trọng lẫn nhau.

2. Từ bỏ tính luôn kiểm soát đối phương

Đàn ông luôn muốn kiểm soát mọi việc, đặc biệt là quyền quyết định việc lớn. Tuy nhiên, nếu nghe câu chuyện ông kể dưới đây thì ý kiến của ông không phải lúc nào cũng đúng, lắng nghe ý kiến của vợ cũng đem lại một kết quả thật bất ngờ.

Khi chủ nhà đòi lại nhà, yêu cầu hai vợ chồng chuyển đi. Lần đầu tiên khi ông tìm được căn nhà rất ưng ý, nhưng vợ ông thì không thích. Sau đó lại tiếp tục tìm kiếm, cứ mỗi lần ông muốn ký hợp đồng để thuê thì vợ luôn phản đối. Sau này, ông có được một công việc lương cao hơn, bắt buộc phải chuyển tới nơi làm việc ở, không thể ở lại chỗ cũ, lúc đó ông mới thực sự vui mừng vì đã nghe lời vợ không ký hợp đồng thuê trước đó, nếu không lại phải giải quyết khó khăn của việc thuê nhà 12 tháng gây ra.

3. Từ bỏ tính ích kỷ

Bởi ông là giáo sư, luôn được trọng vọng, hơn nữa được mọi người phục tùng nghe lời. Chính điều đó trở thành thói quen của ông.

Ông thích các chuyến đi khảo sát thực địa, giảng dạy cho sinh viên ở ngoài trời. Cho đến khi nhìn thấy vợ khóc, ông mới thấy rằng mình đã dành quá nhiều thời gian cho công việc, ích kỷ nghĩ chỉ nghĩ cho bản thân thích đi ra ngoài khảo sát mà đè nén cuộc sống gia đình, không nghĩ gì tới cảm xúc của vợ. Sau này giữa công việc và gia đình, ông từ bỏ đi tính ích kỷ, tìm lại sự cân bằng, dành nhiều thời gian bên gia đình mình hơn.

Ông cho rằng bản thân mình không phải là người dễ bị thuyết phục và sửa đổi, nhưng khi học cách từ bỏ được ba điều này nên đã có được một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn, ông vừa qua kỷ niệm 10 năm ngày cưới, tiến tới bước tiếp 10 năm nữa trong hạnh phúc.

Trong cuộc sống hôn nhân cần phải biết nuôi dưỡng, cũng cần phải luôn học hỏi, biết nghiêm túc lắng nghe, coi trọng chia sẻ, luôn thành thật với nhau, vị giáo sư đã học cách từ bỏ đi ba điều để cuộc sống hôn nhân của ông trở nên thật hạnh phúc, thoải mái.

Thế hệ trẻ Nhật bản đề cao coi trọng vợ, họ đưa ra 10 điều thể hiện việc yêu vợ, đàn ông đã kết hôn cũng có thể tham khảo:

1. Sau khi kết hôn vẫn yêu thương vợ hết lòng.

2. Sẵn sàng giúp đỡ việc nhà.

3. Không bao giờ lừa dối vợ, hoặc không bao giờ người vợ thấy họ nói dối.

4. “Vợ luôn được ưu tiên”.

5. Có thể cầm tay vợ đi dạo bộ.

6. Luôn lắng nghe vợ nói.

7. Có thể giải quyết vấn đề giữa vợ và mẹ chồng ngay trong một thời gian ngắn.

8. Không đắn đo nói câu: “cám ơn”.

9. Không sợ nói câu: “xin lỗi”.

10. Không ngại ngùng nói: “Chồng yêu vợ”.

Theo Secretchina

Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: