Theo “NBC” đưa tin, Giáo hoàng Pope Francis cho biết, nếu như nhân viên công tác của chính phủ dựa vào “lương tâm” bản thân mà từ chối thực hiện nhiệm vụ theo công việc của mình, thì đó là “nhân quyền” của họ.

Vào đầu tuần này (28/9), Giáo hoàng đã về nước, kết thúc chuyến thăm Mỹ. Giáo hoàng nói với phóng viên tại sân bay rằng, bất kể ai gây trở ngại đến hoạt động tự do tôn giáo của người khác, thì đều đang phủ nhận nhân quyền của họ.

Bình luận của Giáo hoàng rất có khả năng là nhằm vào Kim Davis, một nhân viên của chính phủ Mỹ phản đối hôn nhân đồng tính. Bà Kim Davis đã từ chối cấp giấy đăng ký kết hôn cho một đôi đồng tính nữ, và đã bị tòa án tối cao phán quyết là coi thường pháp luật. Nhưng điều này trên phương diện quyền lợi về tôn giáo đã khiến bà trở thành một người hùng.

Kim Davis viên chức tòa án huyện Rowan, bang Kentucky. ( Ảnh: Getty Images)
Kim Davis viên chức tòa án huyện Rowan, bang Kentucky. ( Ảnh: Getty Images)

Giáo hoàng Francis trong khi trả lời phỏng vấn không đề cập đến bà Davis, nhưng ông nói: “Tôi không nhớ được là có phải do “lương tâm” mà từ chối thực hiện nhiệm vụ hay không… nhưng tôi có thể nói rằng, dựa vào “lương tâm” mà từ chối thực hiện công việc là hoàn toàn đúng đắn, đây là một phần trong nhân quyền của mỗi người, điều đó hoàn toàn đúng đắn. Nếu như ai đó không cho phép người khác từ chối công việc do lương tâm, vậy thì chính người đó đang phủ nhận quyền con người của họ.”

Giáo hoàng Francis: “Xuất phát từ lương tâm mà từ chối làm theo nhiệm vụ, mỗi một hệ thống pháp luật đều nên cho phép điều này, vì đó là thuộc về quyền con người, nếu không thì sẽ đến lúc vào một hoàn cảnh nào đó, chúng ta sẽ không biết lựa chọn cái nào là đúng. Nói một cách khác, cái quyền lợi này là có thể chấp nhận được.”

Khi được hỏi quyền này liệu có thích hợp cho nhân viên công tác khi thực thi nhiệm vụ, Giáo hoàng Francis nói: “Nếu như nhân viên đó được thừa nhận là người, họ phải có quyền đó, vì đó cũng là nhân quyền.”

Ông Francis khi được phỏng vấn trên máy bay, hoàn toàn không có người dịch chính thức.

Vào tháng 6 năm nay, 9 viên chức cao cấp của tòa án tối cao liên bang Mỹ, căn cứ vào hiến pháp Mỹ, đã có 5 quan chức chiếm đa số đưa ra phán quyết, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại các bang của Mỹ.

Nhưng, theo quan điểm truyền thống của Thiên Chúa giáo, hôn nhân phải là sự kết hợp của hai người khác giới.

Theo Secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: