Ngay cả khi đi máy bay rất nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết các máy bay thương mại dù ở bất cứ kích cỡ nào đều có một số căn phòng bí mật phục vụ cho một số các mục đích nào đó.

phong-bi-mat-tren-may-bay-1

Phi hành đoàn cũng là những người bình thường, họ cũng cần phải nghỉ ngơi, thậm chí là chợp mắt trong những chuyến bay dài mệt mỏi. Và một trong những căn phòng bí mật chúng ta đề cập đến chính là phòng nghỉ của họ. Hầu hết các máy bay Boeing 777 và 787 đều có thiết kế một gian phòng đặc biệt nằm ngay sau buồng lái và ở vị trí bên trên khoang hạng thương gia. Đây chính là nơi nghỉ ngơi riêng của phi hành đoàn.

phong-bi-mat-tren-may-bay-2

Các phi công và tiếp viên hàng không cũng cần được nghỉ ngơi trong những chuyến bay đường dài, do vậy các máy bay đều có thiết kế một căn phòng đặc biệt vì lý do này.

phong-bi-mat-tren-may-bay-3

Một cầu thang hình xoắn ốc nằm bên cạnh buồng lái chính là đường lên căn phòng đặc biệt này. Chúng ta không nhìn thấy cầu thang này vì có một cánh cửa ngăn cách nó với khoang chính. Để vào trong bạn sẽ cần chìa khóa hoặc mật khẩu và tất nhiên chỉ người trong phi hành đoàn mới có khả năng thực hiện điều này.

phong-bi-mat-tren-may-bay-4

phong-bi-mat-tren-may-bay-5

Trong máy bay của một số hãng hàng không như chiếc Boeing 773 của American Airlines, lối vào phòng được thiết kế như một cánh cửa thả gần giống như cửa trên giá để hành lý chung phía trên ghế hành khách.

phong-bi-mat-tren-may-bay-6

Vị trí thiết kế “căn phòng bí mật” trên các máy bay.

phong-bi-mat-tren-may-bay-7

phong-bi-mat-tren-may-bay-8

Những căn phòng bí mật này sẽ có không gian vừa đủ cho khoảng 6-10 giường được xếp khá gần nhau và không có cửa sổ.
Các khu vực còn lại của phi hành đoàn thường được trang bị đèn đọc sách, móc quần áo, gương, và không gian nhỏ dùng để lưu trữ đồ dùng cá nhân. Ngoài ra còn có một bộ ga trải giường và đôi khi cả một bộ đồ ngủ.

phong-bi-mat-tren-may-bay-9

Trong máy bay Boeing 773 của American Airlines, giường được thiết kế nằm dọc theo lối đi, gần giống như một tàu du lịch. Các lối đi tương đối hẹp và các tiếp viên hàng không sẽ phải di chuyển bằng cách đi ngang. Còn các máy bay Boeing 747 được trang bị giường tầng và màn cửa ngăn chặn tiếng ồn tiện lợi hơn.

phong-bi-mat-tren-may-bay-10

Máy bay Boeing 777 cũng có thêm một phòng riêng cho các phi công với hai giường ngủ, hai ghế hạng thương gia, và tùy thuộc vào hãng hàng không, có thể được trang bị thêm một tủ quần áo hoặc một nhà vệ sinh với bồn rửa.

phong-bi-mat-tren-may-bay-11

phong-bi-mat-tren-may-bay-12

Phòng nghỉ ngơi của phi công trên chiếc Airbus A380 đẹp và trang nhã.

phong-bi-mat-tren-may-bay-13

Mặc dù chỉ là những không gian rất nhỏ, gian phòng bí mật thực sự vô cùng cần thiết cho các thành viên phi hành đoàn. Nó giúp họ duy trì sức khỏe, sự tươi tắn để hành khách luôn cảm nhận được từ họ sự tận tình, thân thiện, lịch sự, tiện nghi và an toàn.

Cùng xem video về những căn phòng bí mật trên máy bay rất ít người biết đến này:

Nguồn ảnh Bright Side
Tôn Kiên

Xem thêm: