Mark Bustos là nhà tạo mẫu tóc người Philipin tại một thẩm mỹ viện cao cấp ở New York. Tiền công hớt tóc của anh rất đắt, hơn nữa khách cắt tóc đều là những nhân vật nổi tiếng như các nhà tài phiệt phố Wall, cho nên lương cắt tóc của anh không phải là thấp, nghe nói là 15.000 đô la/ ngày (khoảng 340 triệu).

cat toc 1

cat toc 1a

cat toc 1b

Mark vốn có một cuộc sống phóng khoáng, thoải mái tại đất nước Mỹ rộng lớn. Nhưng vào năm 2012, Mark bỗng trở về Philippines thăm người thân, chứng kiến rất nhiều trẻ em địa phương nghèo khổ, làm anh vô cùng chấn động.

cat toc 2

Vì vậy, lúc ấy Mark đã thuê một chiếc ghế và bắt đầu cắt tóc miễn phí cho trẻ em nghèo. Nhìn những đứa trẻ có kiểu tóc mới, anh cảm thấy rất hạnh phúc trong lòng, từ đó cũng khiến cho anh có một cách nhìn khác về cuộc sống.

cat toc 3

cat toc 3a

Trở lại New York, Mark quyết định sử dụng ngày nghỉ duy nhất của mình là chủ nhật để cùng bạn gái đến đầu đường cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

cat toc 4

cat toc 4a

cat toc 4b

cat toc 4c

cat toc 4d

Mặc dù giúp đỡ những người vô gia cư không quen biết mỗi tuần, nhưng Mark vẫn trung thành với nhiệm vụ của mình. Thái độ nghiêm túc cùng kỹ thuật điêu luyện của anh khiến những người bạn đường phố dường như được “tái sinh”. Những người lang thang với ánh mắt trống rỗng, tóc rối tung ở góc đường lập tức như “biến thành” một người mẫu tạp chí hay quý ông lịch lãm.

cat toc 5

cat toc 5a

cat toc 5b

cat toc 5c

cat toc 5d

cat toc 5e

cat toc 5f

cat toc 5g

cat toc 5h

cat toc 5i

Đồng thời, rất nhiều thay đổi tinh tế đang diễn ra. Nhiều người vô gia cư được lột xác, tìm lại được sự tự tin.

cat toc 6

cat toc 6a

cat toc 6b

cat toc 6c

cat toc 6d

cat toc 6e

cat toc 6f

cat toc 6g

cat toc 6h

cat toc 6i

cat toc 6j

cat toc 6k

cat toc 6l

cat toc 6m

cat toc 6n

cat toc 6o

Mark cắt tóc cho rất nhiều người vô gia cư không phải vì danh tiếng bản thân. Anh chỉ hy vọng mọi người có thể tìm lại được cảm hứng từ cách này, đối xử tử tế với những người kém may mắn hơn mình và không phân biệt địa vị cao thấp.

cat toc 7

cat toc 7a

cat toc 7b

Mặc dù họ là những người vô gia cư, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể bị chà đạp. Bạn không nhất định phải cho họ một ân huệ, đôi khi chỉ một nụ cười cũng đã có thể khiến trái tim cô đơn của họ ấm ấp trong thời gian dài.

cat toc 8

cat toc 8a

Và có lẽ, chỉ cần một sự thay đổi kiểu tóc mà cuộc sống của họ sẽ thay đổi tốt lên, như vậy, việc thiện trở nên càng có ý nghĩa.

Huy Hoàng

Xem thêm: