Cuộc sống là một chuỗi những bài học quý giá để chúng ta trưởng thành và nhận ra những giá trị sâu sắc và tốt đẹp. Câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì lòng tốt và hạnh phúc thực ra rất đơn giản nếu chúng ta dùng trái tim mình để cảm nhận mà không phải dùng lý trí để phán xét. 

Ở một khu phố nọ, có một người đàn ông rất tốt bụng, hào phóng và luôn thích giúp đỡ người khác. Ông sẵn sàng cho đi mà không bao giờ yêu cầu được trả ơn vì ông cảm thấy hạnh phúc khi làm điều đó. Một ngày, khi đang đi trên con đường đất đầy bụi bặm, người đàn ông nhìn thấy một chiếc ví nằm sâu trong một bụi cây, ông nhặt nó lên và mở ra thì phát hiện chiếc ví hoàn toàn trống rỗng.

Ông còn chưa biết phải làm thế nào thì đột nhiên một người phụ nữ xuất hiện cùng cảnh sát, tiến lại gần ông và nói rằng chính ông là người đã lấy trộm chiếc ví. Sau đó, cảnh sát bắt giữ ông và đưa ông về đồn.

kapook_world-899353
Có một người đàn ông rất tốt bụng, hào phóng và luôn thích giúp đỡ người khác. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Ở đồn cảnh sát, người phụ nữ không ngừng tra hỏi ông về nơi ông đã cất giấu số tiền lấy được trong chiếc ví nhưng người đàn ông chỉ bình tĩnh, khiêm tốn trả lời: “Khi tôi nhặt được chiếc ví ấy, nó hoàn toàn trống rỗng”. Người phụ nữ ấy không tin ông, coi đó là những lời nói dối và tiếp tục la hét: “Hãy trả lại số tiền cho tôi, đó là số tiền tôi đã dành dụm bấy lâu nay để nộp học phí cho con trai!”

Trước sự kích động và đau khổ tột cùng của người phụ nữ, người đàn ông đành đưa tất cả số tiền mà ông mang theo cho bà. Ông biết bà tên là Mary – một người mẹ đơn thân trong khu phố. Bà phải làm việc vô cùng vất vả để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Ông nhìn bà hiền từ nói: “Cô cầm số tiền này đi… Tôi xin lỗi vì đã gây ra điều phiền toái này cho cô.”

Bà Mary thản nhiên cầm số tiền từ người đàn ông mà bà cho là kẻ trộm, vui mừng vì đã tìm lại được số tiền duy nhất có thể mang lại tương lai cho con trai. Trong khi đó, người đàn ông phải ở lại sở cảnh sát để cung cấp một số thông tin. Khi bước ra khỏi đồn cảnh sát, bà Mary cảm rất hạnh phúc nhưng khi đếm lại số tiền, bà đã vô cùng kinh ngạc. Số tiền đó gấp đôi số tiền có trong ví của bà.

2658137 - checking money in wallet. white background. shallow dof.
Bà Mary thản nhiên cầm số tiền từ người đàn ông mà bà cho là ‘kẻ trộm’, thế nhưng bà lại không ngờ rằng số tiền này lại gấp đôi số tiền bà bị mất… (Ảnh: Internet)

Lúc đó, bà băn khoăn không hiểu tại sao nhưng vẫn cầm hết số tiền ấy và về nhà. Một ngày, trong khi đang trên đường tới trường học để nộp học phí cho con trai, bà Mary nhận thấy có một người đàn ông gầy gò ốm yếu theo sát phía sau mình. Ngay lập tức bà nghĩ rằng người này có ý định cướp số tiền mà bà đang mang theo, nên bà đã chạy lại phía một cảnh sát đang đứng gần đó.

Anh ta là người cảnh sát hôm trước đã cùng bà đi tìm chiếc ví. Bà thông báo với anh về người đàn ông đã theo dõi mình suốt trên đoạn đường, và chỉ vào ông lão phía sau. Rồi đột nhiên, ông lão ngã khụy xuống. Hai người họ thấy vậy vội vàng chạy lại thì nhận ra đó chính là người đàn ông đã bị bắt mấy ngày trước vì lấy trộm ví tiền.

Ông ấy trông rất yếu còn bà Mary thì vô cùng bối rối. Cảnh sát lúc ấy mới từ tốn nói với bà Mary: “Hôm đó, số tiền ông ấy trả cho bà không phải số tiền bà đã mất, mà là số tiền của ông ấy. Ông không phải kẻ trộm tiền nhưng vì nghe được việc bà phải nộp tiền học phí cho con trai, ông rất thương xót cho hoàn cảnh của bà mà đưa hết số tiền ông dành dụm trong mấy năm liền.”

Người đàn ông lúc đó mới gượng dậy, nhìn bà Mary và nói: “Cô hãy đi nộp học phí cho con trai đi… Tôi đang đi trên đường thì nhìn thấy cô, nghĩ lại chuyện hôm trước, tôi đành đi theo cô để chắc chắn rằng không ai cướp tiền học phí của con trai cô nữa.”

01-clifford-herbert-baby-dog-710x946-1484644624580
Rồi đột nhiên, ông lão ngã khụy xuống… (Ảnh minh hoạ: Internet)

Bà Mary lặng người, nhìn người đàn ông tội nghiệp và không thể nói gì. Bà cảm thấy tội lỗi vì đã hiểu lầm lòng tốt của ông và biến nó thành điều xấu xa. Người đàn ông có thể không cảm thấy tổn thương vì ông lấy việc giúp đỡ người khác là hạnh phúc, nhưng bà cảm thấy rất đau đớn, như thể có ai cầm dao đâm vào trái tim vậy. Còn gì đau buồn hơn khi người thầm lặng giúp đỡ mình lại bị chính mình coi là tội phạm…

khoc-2

Suy ngẫm

Đôi lúc, cuộc sống sẽ dạy cho bạn những bài học quý giá từ những điều bất ngờ. Khi bạn chỉ biết dùng lăng kính tiêu cực nhìn nhận vấn đề, mọi thứ sẽ diễn biến theo một chiều hướng không mấy tốt đẹp. Nếu người phụ nữ trong câu chuyện trên biết tin tưởng vào người đàn ông và nghe ông giải thích, có lẽ bà đã không đau buồn đến thế khi biết được sự thật.

Phần lớn, chúng ta thường đưa ra những đánh giá và quyết định sai lầm khi chúng ta nóng giận, mệt mỏi hoặc tuyệt vọng. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh khi giải quyết vấn đề và đừng để cảm xúc cá nhân cản trở chúng ta nhìn nhận mọi chuyện một cách khách quan. Và nếu bạn làm sai, hãy sửa chữa những sai lầm ấy và rộng lượng với mọi người. Nếu có ai đó dành tặng những điều quý giá nhất cho bạn, hãy biết trân trọng họ để không lạc mất những tấm lòng cao cả trong cuộc đời này.

The Moralstories

Thủy Linh biên dịch