“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”.

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ luôn thật bao la, cao cả. Tình yêu ấy đong đầy không kể xiết. Người cha khuyết tật Zhao Haifeng trong câu chuyện dưới đây đã khiến cả thế giới khâm phục vì nghị lực và tình yêu vô bờ mà anh dành cho con gái mình.

Với một người bố bị cụt cả hai tay, gánh vác công việc gia đình không phải chuyện dễ dàng. Thế nhưng, Zhao vẫn hoàn thành vai trò người trụ cột trong gia đình. Hàng ngày, anh vừa đi làm vừa chăm sóc người vợ bại liệt và cô con gái. Anh trong mắt vợ con đúng là một người hùng. Quả thật, anh khiến biết bao người phải nể phục.

Được biết, khi sinh ra anh Zhao là một người hoàn toàn khỏe mạnh, sống trong một gia đình đầy đủ tình yêu thương. Nhưng năm lên 3 tuổi do một tai nạn, không may mắn anh đã mất đi đôi tay của mình.

Những tưởng cuộc sống của anh sẽ đi đến bế tắc và tuyệt vọng, nhưng bằng nghị lực phi thường anh đã vượt lên sự thật nghiệt ngã ấy. Zhao không để cảm giác chán nản làm mất đi ý chí của mình, dù không biết chữ nhưng anh chịu khó tìm tòi những công việc phù hợp với bản thân. Anh quyết tâm đi tìm hướng đi cho mình, không bao giờ lùi bước trước số phận.

Mọi cố gắng của anh được đền đáp khi anh xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc bên vợ và con gái. Con chính là nguồn động viên lớn lao cho cuộc đời anh. Từ khi có con anh luôn cảm thấy rất hạnh phúc, đi làm vất vả nhưng về nhà được nhìn thấy con là anh quên hết mọi nỗi nhọc nhằn. Con gái cũng giúp anh thấy được cuộc đời còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khi biết hy sinh cho người khác… Vì thế Zhao sẵn sàng làm tất cả mọi việc để vợ con anh không phải chịu thiệt thòi.

Hiện tại anh chọn làm công tác vận chuyển hàng hóa – công việc không mấy dễ dàng. Anh luôn cố gắng và luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được, với niềm tin là cuộc sống luôn có nhiều điều tốt đẹp. Chỉ cần chúng ta kiên trì vượt qua những thử thách khó khăn.

Vì công việc thường xuyên phải đi ra ngoài, vợ lại bị bại liệt nằm ở nhà, nhiều khi anh thấy cũng tủi. Có hôm anh đưa vợ đi cùng để tiện chăm sóc và để cô ấy không cảm thấy cô đơn. Cuộc sống dù có nhọc nhằn vất vả nhưng anh luôn cảm thấy hạnh phúc vì được bên cạnh những người thân yêu, và thấy mình có ích cho gia đình và xã hội.

Mỗi ngày anh đều thức dậy vào lúc 5h30 sáng và đi giao khoảng 100 đơn hàng. Anh luôn lạc quan và chia sẻ với mọi người về hoàn cảnh của mình: “Không việc gì là không thể, chỉ cần chúng ta cố hết sức và phấn đấu đến cùng“.

Cuộc sống cũng như một cái gương, bạn sẽ nhận được kết quả tốt đẹp khi bạn mỉm cười với nó. Tuy mang khiếm khuyết trên thân thể, nhưng anh Zhao đã cố gắng hơn rất nhiều những người bình thường khác. Anh cũng tự hào chia sẻ rằng mỗi tháng anh nhận được tiền thù lao từ công ty là 2.000 – 3.000 nhân dân tệ tương đương với 6 – 9 triệu đồng tiền Việt Nam. Tất cả số tiền anh kiếm được đều để dành lo cho con gái học thành tài. Gia đình là động lực khiến anh tiếp tục sống…

Có thể ông Trời không ban cho anh Zhao một cơ thể lành lặn, nhưng lại nuôi dưỡng trong anh hạt giống của tình yêu thương, sự kiên định và nghị lực đối diện với nỗi đau. Bởi thế mà anh đã biết nhìn vào ưu điểm của bản thân để theo đuổi khát vọng sống và mang lại điều tốt lành cho người khác.

Có một câu ngạn ngữ của Nga nói rằng: “Trên thế giới, bạn có thể tìm ra tất cả để thay thế tất cả, trừ người bố và người mẹ của mình.” Những gì cha mẹ dành cho con cái luôn là điều được cả thế giới tôn vinh.

Với những nỗ lực không ngừng của bản thân, hy vọng trong tương lai cô con gái của anh Zhao sẽ trở thành một người thành đạt trong xã hội và sống hiếu thảo với cha mẹ.

Gia Viên

Xem thêm: