Chính phủ Na Uy đang đầu tư khoảng 25 tỷ đô la để tài trợ cho việc xây dựng các tuyến đường treo đầu tiên dưới nước, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2035.

Trong vòng chưa đầy hai mươi năm nữa, người dân Na Uy có thể di chuyển bằng xe hơi qua “các đường hầm treo dưới nước”. Chính phủ Na Uy đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 25 tỷ đô la để tài trợ cho việc xây dựng các con đường bán-nổi đầu tiên của lịch sử hiện đại, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2035. Các “đường hầm treo dưới nước mới” này sẽ giúp đi qua các vịnh hẹp (fiord) sâu nhất và có thể thay thế cho hàng chục đường hầm dưới lòng đất, dưới biển, đã được sử dụng trong nhiều năm qua.

Từ quan điểm kỹ thuật, nó là một đường hầm bán nổi (với hai làn xe mỗi chiều), được lắp đặt xuống tới độ sâu 30 mét. Nó sẽ được neo lại ở chính những fiord này; còn thứ để neo giữ tuyến đường hầm này sẽ là những phao nổi, theo tin trên Nature Science.

duong ham duoi nuoc 1

Có thể nói đây là một dự án đầy tham vọng và khó khăn bởi nhiều yếu tố, từ việc chịu ảnh hưởng của các dòng chảy khi neo giữ đường hầm dưới nước, đến các yếu tố thời tiết và tác động của tàu thuyền.

Tuy nhiên, tuyến đường hầm này dường như là giải pháp duy nhất để khắc phục việc không thể bắc cầu giữa các vịnh hẹp sâu nhất. Ngay cả những con đường được xây dựng cao chỉ vài mét trên mặt biển, như đường cao tốc Overseas ở Florida (nối Miami với các đảo Keys) là không khả thi, vì nó sẽ gây khó khăn cho hoạt động của Hải quân Na Uy.

Nếu dự án đạt tất cả các tiêu chuẩn an toàn, đường hầm dưới nước đầu tiên sẽ có thể sớm kết nối các thành phố Oppedal và Lavik, băng qua Sognefjord. Tuyến đường hầm sẽ dài khoảng 4 km, được neo giữ bởi 16 phao nổi, mỗi phao cách nhau một khoảng để không cản trở giao thông hàng hải, và với tổng số 400.000 mét khối bê tông.

https://www.youtube.com/watch?v=tUVbTKYIk9U

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Romani
Xuân Hà

Xem thêm: