Một học sinh tiểu học 10 tuổi khi viết một bài văn đã “lên án” điện thoại di động cướp đi tình yêu cùng những ngày tháng hạnh phúc và thời gian tươi đẹp mà bố mẹ dành cho em. Bài văn này đã khiến cho cộng đồng mạng phải lặng người khi suy nghĩ về tình trạng xã hội hiện nay.

Gần đây, ở Nghi Binh tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có một bài văn của bé gái 10 tuổi đã nhận được làn sóng đồng cảm của bạn bè. Trong bài văn, em thành thật chia sẻ rằng điện thoại di động là nguyên nhân khiến bố và mẹ thà nói chuyện với người không quen biết trên mạng chứ không muốn nói chuyện với người đối diện ở trước mặt. “Em hy vọng bố mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn với em”, cô bé viết.

Chủ đề của bài văn là: “Hãy nói những điều em suy nghĩ trong lòng”. Em cho biết, lúc đầu, sau khi cô giáo cho viết đề tài này, em không biết viết gì, vì vậy đã nói chuyện cùng với mẹ mình, kết quả, mẹ lại đang chơi điện thoại, cũng chẳng chú ý nghe em nói.

Em viết trong bài văn, điện thoại di động cướp đi “tình yêu của bố và mẹ”, bố mẹ ngay cả khi ăn cơm cũng vừa ăn vừa chơi điện thoại, “những ngày hạnh phúc và tươi đẹp đều bị điện thoại cướp đi mất rồi”.

Trong bài văn còn đề cập đến chuyện bố mẹ chơi điện thoại, và có một hôm, lại gửi cho em một bài viết nói rằng, những em nhỏ không chơi điện thoại di động đều thi đỗ vào đại học, muốn chuyển sự chú ý của em từ học tập sang điện thoại di động.

Em nói: “Có những lúc cảm thấy rất cô đơn”. Các bạn cùng lớp cũng giơ tay tán đồng, nói rằng cha mẹ họ cũng như vậy.

Khắp các trang mạng đều đăng tải bài viết của em, nhưng lần này cư dân mạng đối với bài viết lại im lặng. Có một độc giả trên mạng cuối cùng kiềm chế không được đành nói rằng: “Em à, có thể em còn quá nhỏ, đợi đến khi nào em đủ tuổi, sau khi em tự mình tiếp xúc với chiếc điện thoại di động, em sẽ có thể hiểu được thế nào là “Lục thân không nhận”, ý là gia đình quan hệ 6 dòng họ cũng không còn nhận ra nhau.

Trước đó, cách đây khá lâu, đã có người lên tiếng rằng người lớn không nên vì mạng ảo trực tuyến mà xa cách con em huyết mạch tình thân của mình. “Nếu bạn muốn huỷ đi một đứa trẻ, thì hãy cho nó một chiếc điện thoại di động.”

Trong thời đại ngày nay, con người ngày càng phụ thuộc và phụ thuộc nặng nề vào điện thoại di động. Cái thứ gọi là “điện thoại thông minh” lại đang một cách công khai cướp đi tất cả mọi thứ của con người: thời gian, sức khỏe, giao tiếp xã hội và thậm chí là tình thân. Có người còn phát hiện ra rằng: Người ta lúc “nằm” xem điện thoại giống như tư thế của người thời xưa nằm hút tẩu thuốc phiện vậy.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng quá khứ huy hoàng, lịch sử huy hoàng của con người với biết bao phát minh, phát hiện và những sáng tạo văn hóa nghệ thuật đầy giá trị sao lại không hề có bóng dáng của Internet hay điện thoại thông minh? Người xưa đã làm gì để có một cuộc sống đủ đầy cả về vật chất và tinh thần như vậy?

Bạn à, không gì có thể thay thế được một mối quan hệ thân tình và gần gũi giữa con người, không có biện pháp giáo dục nào tốt hơn tình yêu thương của cha mẹ và không có câu chuyện cười nào thú vị bằng tiếng líu lo của con trẻ sau mỗi buổi tan trường. Nếu bạn có thể hướng ánh mắt của mình ra cuộc đời thực chứ không phải màn hình chiếc điện thoại hay máy tính, bạn sẽ phát hiện rằng mình sẽ luôn hạnh phúc và tràn đầy năng lượng ngay cả khi không có chúng.

Ảnh dẫn qua: Shutterstock

Tuệ Minh