Đôi khi, cuộc sống của bạn trở nên quá tải. Hàng trăm việc phải làm, bạn bị áp lực công việc, thời gian mỗi ngày như ngắn dần đi, hay đôi khi chỉ vì bạn quên làm một việc quan trọng mà khiến mọi thứ trở nên rối tung lên cả. Có lẽ đã đến lúc bạn cần một công cụ hiệu quả hơn để sắp xếp lại mọi việc của mình. 

Nhà văn, nhà triết học người Mỹ ông Elbert Hubbard khuyên rằng:

Không cần nhiều sức để làm mọi việc, nhưng đòi hỏi bạn sức mạnh rất lớn để quyết định nên làm gì.

Vì thế, một danh sách làm việc hiệu quả là rất quan trọng. Có thể bạn đã thử lập danh sách và lịch trình làm việc cho mình, nhưng chỉ được một thời gian và cũng chỉ đem lại hiệu quả thoáng qua phải không? Có một sự khác biệt giữa danh sách việc cần làm và danh sách việc cần làm hiệu quả. Nếu bạn học được cách tạo một danh sách thứ 2, bạn sẽ thấy sự khác biệt. 

Nào, giờ thì khởi đầu một năm mới hiệu quả bằng cách áp dụng những bí kíp dưới đây nhé!

Hãy thực tế!

Đây là một khó khăn và chắc chắn sẽ mất một thời gian để điều chỉnh, nhưng để danh sách của bạn có hiệu quả, bạn cần viết ra các mục tiêu thực tế. Hãy tính đến việc bạn có bao nhiêu thời gian và tầm quan trọng của các việc phải làm trước khi bạn lập kế hoạch. Tốt hơn là bạn hãy lập 2 danh sách: Một cho những việc cần phải được thực hiện ngay lập tức và hai là danh sách chung hơn cho tương lai.

Hãy cụ thể!

Hãy viết cụ thể danh sách những việc cần làm. (Ảnh dẫn qua Pinterest)

Khi bạn bắt đầu viết danh sách những điều thực tế mà bạn cần phải hoàn thành, hãy càng cụ thể càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tập trung khi đến lúc phải làm những điều trong danh sách của mình. Ví dụ, thay vì viết là lau dọn Bếp, hãy viết ra cụ thể hơn như là lau chùi kệ bếp, làm sạch tủ lạnh, hoặc lau dọn bàn ghế,… Việc phân ra từng bước nhỏ những nhiệm vụ sẽ khiến cho khái niệm ‘dọn dẹp nhà bếp” trở nên dễ thực hiện hơn nhiều.

Hãy tập trung!

Lập ra những việc cần làm là một chuyện, nhưng bị choáng ngợp bởi chúng là một vấn đề hoàn toàn khác. Do đó, thay vì ngồi nhìn vào mọi thứ bạn phải làm và lo lắng về điều đó, bạn nên tập trung vào một việc tại một thời điểm, bạn sẽ thấy mình bớt căng thẳng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao danh sách việc cần làm có mô tả cụ thể sẽ giúp bạn hoạt động tốt hơn. Bạn sẽ thấy mình có những việc nhỏ để làm, và điều đó góp phần vào những điều lớn hơn mà bạn muốn thực hiện. Ngoài ra, vì bạn có thể làm những việc nhỏ dễ dàng, bạn sẽ tự tin hơn khi từng bước hoàn thành mục tiêu lớn hơn.

Tập trung vào từng việc làm cụ thể. (Ảnh: New York Times)

Hãy ưu tiên!

Đặt những điều quan trọng nhất của bạn lên đầu danh sách, để bạn có thể hoàn thành chúng trước. Khi nhìn lại một ngày của mình, về cơ bản bạn có thể nói rằng bạn đã gần như hoàn thành mọi việc.

Hãy ngắn gọn!

Bạn có thể có một danh sách dài việc cần làm. Một vài việc phải hoàn thành trong ngày, một vài việc cần hoàn thành trong tuần và những cái khác thì chung chung hơn. Hãy chia các hoạt động này thành các danh sách nhỏ khác nhau để giúp bạn tập trung hơn. Vì có một thực tế là khi tâm trí ta cảm thấy quá căng thẳng, nó sẽ bắt đầu ngừng hoạt động. Vì vậy, thay vì nhìn vào một danh sách những việc cần làm không bao giờ kết thúc, hãy lập các danh sách với 5-10 mục cụ thể và thực tế, điều này sẽ giúp bạn có động lực mà không bị căng thẳng khi thực hiện.

Giờ thì sắp xếp lại mọi thứ và bắt đầu cho mình một danh sách hiệu quả hôm nay nhé. (Ảnh: New York Times)

Bằng cách giữ một danh sách như vậy, bạn sẽ đảm bảo được rằng các nhiệm vụ của mình được ghi lại tất cả và bạn sẽ không bỏ qua bất cứ điều gì quan trọng. Và bằng cách ưu tiên các nhiệm vụ, lập kế hoạch theo thứ tự, bạn có thể biết những gì cần tập trung ngay lập tức và những gì bạn có thể để lại sau.

Một danh sách hiệu quả là chìa khóa để hướng dẫn cuộc sống của chúng ta, khi tâm trí bạn biết phải làm gì, việc thực hiện chúng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, cũng như nhà báo Ethan Greavu từng nói: “Tôi tin rằng việc tạo ra một danh sách hiệu quả là một thứ công cụ mạnh mẽ và đôi khi có công cụ này là đủ để tự tin hoàn thành những gì cần phải làm”.

Tâm An