Vào đầu tháng 10 năm nay, những bạn học thời sinh viên của Hải đã tổ chức một buổi họp mặt. Mới đầu nghe thấy thông tin này Hải đã rất vui mừng. Rốt cuộc đã có thể gặp lại nhau sau gần 20 năm tốt nghiệp, chỉ nghĩ đến đã đủ khiến Hải phấn khích vui mừng. Vợ Hải khi nghe nói đến việc Hải sẽ tham gia vào vụ họp lớp đã không mấy vui vẻ. Cô nói rằng trong thời đại kim tiền nhiều bạn học thật sự đã mất đi sự vô tư trong sáng ngày nào. Do đó Hải cần phải cẩn thận.

Khi nghe vợ nói vậy, Hải đã nói với vợ rằng: Nếu em còn lo lắng thì anh nói thẳng, sẽ không có chuyện như vậy đâu. Vợ Hải chỉ cười và nói: Em không có ý gì khác, chỉ là muốn nhắc nhở anh chút thôi. Anh cứ đi đi, em không phải là loại người nhỏ mọn hẹp hòi như vậy đâu.

Sau đó, Hải vẫn quyết định tham gia. Hải vẫn không thể quên được tình bạn trong sáng vui vẻ thời học đường, Hải nghĩ về những đứa bạn đó và chắc chắn rằng chúng Hải sẽ có rất nhiều điều để tán dóc và trò chuyện, cùng ôn lại kỷ niệm một thời. Tuy nhiên, qua lời nhắc nhở khéo của vợ cũng khiến Hải suy nghĩ đôi chút. Hải cũng muốn xem qua từng đấy năm liệu họ có thay đổi nhiều không, có thật sự bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực chạy theo vật chất của xã hội ngày nay không?

Thực tế, có thể nói tình trạng kinh tế hiện tại của Hải khá tốt. Sau khi tốt nghiệp và đi làm vài năm, Hải đã tự kinh doanh riêng một chuỗi siêu thị của mình và khá thành công. Nhưng Hải muốn thử giả bộ xem mình đang gặp phải tình cảnh nghèo khó khốn khổ để thử xem những bạn học của Hải nghĩ gì. Vì vậy Hải đã mặc quần áo rất xuề xoà để tham gia buổi họp lớp. Thật không ngờ, một vài người bạn cũ của Hải có vẻ làm ăn khá giả đã dương dương tự đắc nói rất hùng hồn trong bữa tiệc. Không những vậy họ còn quở trách Hải tại sao lại đi đến tình trạng tồi tệ như vậy, khiến Hải cảm thấy khá hẫng hụt.

Họ còn nói rằng, vốn dĩ hôm nay mọi người dự định sẽ tự động trả tiền theo phương thức A- A, nhưng nhìn bộ dạng Hải như vậy họ không cần Hải trả nữa, Hải có thể ăn uống tuỳ thích mà không phải trả tiền, vì rốt cuộc cũng là đồng môn mà. Cho dù có nghèo đói hay giàu có thì hôm nay hãy cùng vui vẻ một chút có phải không nào? Sau đó họ cùng cười lớn đồng tình! Một vài bạn học còn nói với Hải rằng: Lát nữa chúng ta sẽ cùng đi hát karaoke, cậu cùng đi luôn, cũng không cần phải trả tiền nhưng cậu nhất định phải đi. Cậu cho dù nghèo khó nhưng cũng không nên làm mất vui của mọi người đúng không nào….sau đó họ lại cười lớn với nhau.

Khi Hải nhìn thấy những phản ứng của các bạn học như vậy, trái tim Hải như quặn lại. Thật không ngờ họ đều đã thay đổi, họ thậm chí còn chế giễu và đem Hải thành trò hề như vậy. Cho dù Hải nghèo khó cũng không phải là vì muốn đến đây để được ăn uống miễn phí thoải mái, nói chi đến việc Hải vốn không phải thuộc dạng người nghèo. Có lẽ vợ Hải đã nói đúng, con người ngày nay thật sự chỉ coi trọng tiền bạc mà quên đi ý nghĩa thật sự của việc làm người. Lúc đó Hải thực sự muốn thể hiện sự tức giận đối với họ, nhưng sau đó vì tình cảm nên đã không như vậy.

Đến cuối bữa tiệc, Hải quyết định trở lại thành chính con người mình. Hải đã đến quầy thanh toán và trả hết số tiền hôm đó. Khi mọi người đi ra nhìn thấy Hải đã thanh toán hết đều rất sốc. Nhất là đối với những bạn học đã chế giễu Hải, họ thậm chí không nói nổi một lời. Họ có vẻ rất xấu hổ và nói với Hải, làm sao có thể để Hải thanh toán hết số tiền họp mặt hôm nay được. Hải đã trả lời rằng: “Không sao, cùng là bạn học ai trả cũng được mà. Hôm nay coi như tớ mời mọi người. Có thể tớ hôm nay là một người nghèo, nhưng người nghèo không có nghĩa là ý chí nghèo, sẽ không để các bạn phải xấu hổ đâu”. Nói xong, Hải bắt tay họ và một mình rời đi trong sự lặng thinh của mọi người….

Xã hội hiện đại với tư tưởng kim tiền dường như chiếm hữu mọi tư tưởng, trí não của con người. Họ dường như không còn coi trọng các giá trị văn hoá tinh thần, đạo đức căn bản tốt đẹp như người xưa. Ai với ai cũng chỉ coi lợi ích vật chất bản thân lên hàng đầu mà quên đi rằng còn có những giá trị cơ bản khác quan trọng hơn nhiều. Sự giàu có chỉ có thể đem lại giá trị vật chất nhưng nó không đảm bảo đem lại sự hạnh phúc về phương diện tinh thần cho bạn. Chỉ khi bạn cảm thấy tâm hồn mình bình yên và thanh tịnh, khi đó cho dù bạn giàu hay nghèo thì bạn vẫn có được sự an hoà về nội tâm nhất, đó mới là hạnh phúc thật sự.

Bạch Mỹ

Xem thêm: