Hình ảnh 2 cậu bé Trung Quốc trốn trong gầm xe buýt để đi thăm bố mẹ làm ăn xa trên thành phố khiến ai nấy đều không khỏi xót xa, đau lòng. Người ta chợt giật mình trước tình trạng đáng buồn của những đứa trẻ “bị bỏ rơi”.

Theo tờ Nanguo Zaobao (Southern Morning Post), 2 bé trai khoảng 8 tuổi này đã mạo hiểm bám dưới gầm xe bus suốt 3 giờ đồng hồ để đi từ quê nhà ở thôn Na Tá đến thành phố Bách Sắc, đều thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vì muốn gặp bố mẹ.

Được biết, bố mẹ của hai bé đều làm việc ở tỉnh Quảng Đông, nhưng để hai bé an tâm nên những người thân trong họ hàng đều nói rằng họ đang làm việc ở thành phố Bách Sắc của Quảng Tây. Vậy là cả hai đã tự ý trốn dưới gầm xe để đi tìm bố mẹ.

Thầy giáo cho biết, hai đứa trẻ đã không đến trường hôm 23-11 và quả thực cả hai đã trốn học và chui dưới gầm xe bus do không có tiền mua vé. Tuy nhiên, mới đi được 1/3 chặng đường, hai anh em đã bị các nhân viên tại bến xe huyện Tây Lâm phát hiện.

Mới đi được 1/3 chặng đường, hai anh em đã bị các nhân viên tại bến xe huyện Tây Lâm phát hiện.

Họ đã vô cùng sốc khi hai cậu bé chỉ mới 8, 9 tuổi đã dám hành động liều lĩnh như vậy. Nhìn chúng mặt mũi lấm lem cát bụi và dầu nhớt sau 3 tiếng chui dưới gầm xe, đến lúc bị phát hiện thì sợ hãi tới nỗi không hé răng nửa lời khiến những người chứng kiến vừa trách lại vừa thương. Mãi cho đến khi cảnh sát tới, hai anh em mới chịu thừa nhận rằng vì quá nhớ cha mẹ nên mới trốn trên xe để đi gặp họ. Lúc này, mọi người đều không cầm được nước mắt trước sự thật đau lòng.

Mãi cho đến khi cảnh sát tới, hai anh em mới chịu thừa nhận rằng vì quá nhớ cha mẹ nên mới trốn trên xe để đi gặp họ.

Thật may mắn vì hai cậu bé tội nghiệp đã không bị thương mặc dù phải trải qua 3 giờ dưới gầm xe suốt một đoạn đường dốc dài 90 km và khó đi. Những nhân viên tốt bụng đã tắm rửa sạch sẽ, phát quần áo sạch và cho hai đứa trẻ ăn một bữa trưa ngon lành, sau đó họ đưa chúng trở lại trường nội trú.

Thật may mắn vì hai cậu bé tội nghiệp đã không bị thương mặc dù phải trải qua 3 giờ dưới gầm xe suốt một đoạn đường dốc dài và khó đi.

Câu chuyện khiến các cư dân mạng Trung Quốc bị sốc và trở thành một chủ đề được bàn tán khắp các trang mạng xã hội như Sina Weibo. Họ gọi đây là “bi kịch xã hội” trong khi những người khác kêu gọi dành sự quan tâm cho những đứa trẻ “bị bỏ rơi” khi bố mẹ chúng chuyển đến các thành phố lớn làm việc.

Đa phần những cô bé, cậu bé này sống với ông bà hoặc đau lòng hơn là một thân một mình. Hai cậu bé trong trường hợp trên vẫn còn may mắn vì được gửi đến sống ở trường học.

Câu chuyện khiến các cư dân mạng Trung Quốc bị sốc và trở thành một chủ đề được bàn tán khắp các trang mạng xã hội.

“Giấc mộng Trung Hoa” là tham vọng của chính quyền Trung Quốc nhằm đưa đất nước này trở thành một cường quốc phát triển, đang vướng phải nhiều vấn đề nan giải như bất bình đẳng thu nhập, chênh lệch mức sống ở các vùng miền. Ở những vùng nông thôn nghèo, người ta gần như không có đủ thu nhập cho những nhu cầu tối thiểu của cuộc sống, buộc họ phải đến những thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội. Và những đứa trẻ vô tội bỗng chốc trở thành “bị bỏ rơi”.

Áp lực cơm áo gạo tiền và tham vọng về một cuộc sống giàu sang của cha mẹ đã cướp đi hạnh phúc và tuổi thơ của biết bao nhiêu đứa trẻ. Đã đến lúc xã hội cần nhìn lại những bất cập của hiện trạng phát triển nóng nhưng không bền vững đang ngày càng nổi cộm và tìm ra giải pháp để cân bằng giữa phát triển kinh tế với phát triển con người.

Hiểu Minh