Tổng thống Donald Trump nói tiếng Anh rất dễ hiểu bởi giọng của ông không chỉ rõ ràng mà các từ ông dùng cũng phổ biến. Do đó, nếu bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình thì học qua những bài phát biểu của tổng thống Trump cũng là một gợi ý hay.

Video dưới đây chúng ta cùng đi phân tích một bài nói ngắn của tổng thống Trump:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Câu hỏi: Isn’t it un-American and wrong to discriminate people based on their religion?

Chẳng phải đánh giá người khác dựa trên tôn giáo của họ là sai và không giống như cách người Mỹ chúng ta hành xử hay sao?

Câu trả lời của Ông Trump:

But, Jimmy, the problem. I mean, look, I’m for it. But look, we have people coming into our country that are looking to do tremendous harm. You look at the two. Look at Paris. Look at what happened in Paris. I mean, these people, they did not come from Sweden, okay? Look at what happened in Paris. Look at what happened last week in California, with, you know, 14 people dead. Other people going to die, they’re so badly injured. We have a real problem. There is a tremendous hatred out there. And what I wanna do is find out what is, you know, you can’t solve a problem until you find out what’s the root cause. And I wanna find out, what is the problem, what’s going on. And, it’s temporary. I’ve had so many people call me and say thank you. Now, if you remember, when I did that a week ago, it was like bedlam. All of the sudden, and you watch last night, and you see people talking. They said: “Well, Trump has a point. We have to get down to the problem”. The people that are friends of mine that called say: “Donald, you have done us a tremendous service”. Because we do have a problem.

Trước khi làm tổng thống, ông Donald Trump từng đăng ký học kinh tế tại trường Đại học tổng hợp Fordham. Sau đó ông chuyển trường và lấy bằng cử nhân kinh tế của trường Tổng hợp Pennsylvania. Ông từng được xem là bậc thầy ngôn ngữ khi từng có sự nghiệp viết lách trước khi chạm chân vào chính trường chạy đua chiếc ghế Tổng thống. Số đầu sách mà Trump từng viết ít nhất là khoảng 50 cuốn. Cuốn sách đầu tiên của ông có tên “The art of the deal” được xuất bản năm 1987. Sau đó ông cũng xuất bản thêm một loạt các cuốn sách khác liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Lý do ông xuất bản nhiều cuốn sách về lĩnh vực bất động sản vì ông là tỷ phú trong ngành này. Điều đó cho thấy ông rất thành công trong ngôn ngữ. Các bài nói của Donald Trump được biết đến là ngôn ngữ phổ thông, điều đó có nghĩa đối với những người trình độ dân trí ở mức trung bình vẫn có thể hiểu rõ ràng, điều này hoàn toàn khác biệt so với các bài nói phức tạp và không mấy dễ hiểu của các chính trị gia khác. Ví dụ như, câu trả lời trên kéo dài trong thời gian 1 phút với độ dài 220 từ, trong đó có đến 80% là các từ vựng đơn giản chỉ một âm tiết, 17% các từ khác là 2 âm tiết và chỉ có 4 từ là 3 âm tiết nhưng chỉ xoay quanh một từ (tremendous).

Lược dịch bài nói trên:

Tôi đồng tình với điều đó, Jimmy. Nhưng nhìn xem nhé, chúng ta có những người đến nước Mỹ và có khả năng là họ sẽ gây ra tai hại lớn. Thử nhìn vào 2 ví dụ này mà xem. Nhìn vào Paris. Xem những gì đã xảy ra ở Paris. Ý tôi là, những người này, họ không đến từ Thụy Điển phải không? Nhìn vào những gì đã xảy ra ở Paris. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra tuần trước ở California, anh biết đấy, đã có 14 người đã thiệt mạng. Số khác đang trong cơn nguy kịch, họ bị thương rất nặng. Chúng ta thực sự có vấn đề ở ngoài kia. Có một sự thù hận rất lớn. Và điều tôi muốn làm là tìm ra nguyên nhân, anh biết đấy, anh không thể giải quyết vấn đề nếu như không tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó là gì. Và tôi muốn hiểu cốt lõi vấn đề và hiểu được những gì đang xảy ra. Tạm thời là thế. Tôi thấy rất nhiều người gọi cho tôi và nói lời cảm ơn. Hiện tại nhìn lại, khi tôi đã làm điều đó vào tuần trước, cảnh tượng xảy ra hết sức hỗn loạn. Đột nhiên, chỉ mới tối qua thôi, bạn thấy mọi người đàm luận. Họ nói: “Ông Trump có lý đấy. Chúng ta phải giải quyết vấn đề đó”. Những người bạn của tôi gọi cho tôi nói là: “Donald, quyết định của anh thật sáng suốt”. Bởi vì chúng ta thực sự có vấn đề tồn đọng.

Thiện Nhân