Nằm ở phía Đông Nam của châu Á, Việt Nam là đất nước hình chữ S thơ mộng và yên bình. Trải qua những năm tháng dài lâu của lịch sử, Việt Nam mang trong mình bao nét đẹp truyền thống rất đáng tự hào. Là một người con của mảnh đất anh hùng, trong mỗi chúng ta ai cũng có lòng tự tôn dân tộc, khát khao đưa Việt Nam vươn ra thế giới. Và ngoại ngữ chính là phương tiện để chúng ta kết nối với bạn bè quốc tế.

Loạt bài “Lăng kính Việt Nam” của chuyên mục Học tiếng Anh xin được giới thiệu với độc giả các đoạn văn song ngữ Anh – Việt khai thác những vẻ đẹp về văn hóa, thiên nhiên, con người Việt Nam kèm theo những giải thích từ mới, cấu trúc nổi bật để người học có thể tự tin quảng bá đất nước mình.

Vietnam’s idyllic tropical beaches have long been a favorite amongst locals and intrepid travelers. In recent years, the beach scene has inevitably expanded as foreigners discover the turquoise waters and unique scuba diving along the country’s central and south coast. While there are plenty of well-appointed resorts, adventurers can find welcoming budget bungalows and even some unassuming beach towns still untouched by developers.

Những bãi biển nhiệt đới thôn dã của Việt Nam từ lâu đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân địa phương và những du khách ưa mạo hiểm. Trong những năm gần đây, cảnh quan bờ biển đã được mở rộng khi người nước ngoài khám phá ra những vùng biển màu lam ngọc và lặn ngắm những bãi biển độc đáo dọc theo từ miền Trung vào miền Nam. Không chỉ là các khu nghỉ dưỡng rất tiện nghi, các nhà thám hiểm có thể tìm thấy những nhà nghỉ bình dân hoặc những thị trấn cạnh biển nguyên sơ vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi sự phát triển.

Nha Trang

Located in the Khanh Hoa province, Nha Trang is a busy beach area known for its endless days of sunshine. The beach is notably home to Rainbow Divers, Vietnam’s first PADI-certified dive center. Divers explore hard and soft coral reefs, caves and walls for some of the best diving in the South China Sea. Adventures above water include wakeboarding, kite surfing and banana boat rides. Divers and aquatic athletes relax poolside and exchange stories over unique brews at the beach bar and pool at Louisiane Brewhouse. The luxurious Evason Ana Mandara and Six Senses Spa has a private beach and quick access to the countryside and nearby mountains. The Vinpearl Resort and Spa is a resort island that can be reached by motorboat or the Vinpearl cable car, the longest sea-crossing cable car system in the world. In addition to the 5-star resort, there’s an amusement park, shopping mall and endless entertainment options both on the beach and off.

Biển Dốc Lết Nha Trang (Ảnh: dulich2424.com)

Nằm ở tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang là một thành phố biển nhộn nhịp nổi tiếng bởi những ngày nắng ấm dài vô tận. Bãi biển này là nơi có trung tâm lặn Rainbow Divers được PADI chứng nhận đầu tiên của Việt Nam. Người lặn khám phá các thảm san hô cứng, mềm và các hang động được coi là thú vị nhất ở khu vực biển Đông. Các cuộc phiêu lưu trên nước gồm lướt ván, ván diều và chèo thuyền chuối. Thợ lặn và những vận động viên bơi lội có thể thư giãn bên hồ bơi, tán chuyện bên những loại bia độc đáo tại quầy bar bên bãi biển và cạnh hồ bơi tại Louisiane Brewhouse. Những khu nghỉ sang trọng Evason Ana Mandara và Six Sense Spa có bãi biển riêng và lối đi tắt đến vùng nông thôn cũng như những ngọn núi gần đó. Vinpearl Resort và Spa là một hòn đảo nghỉ mát có thể đi bằng thuyền máy hoặc cáp treo Vinpearl, hệ thống cáp treo trên biển dài nhất thế giới. Ngoài khu nghỉ mát 5 sao, có một công viên giải trí, trung tâm mua sắm và vô số các trò chơi trên biển và ngoài khơi.

Da Nang

Da Nang Beach, a central fighting area during the Vietnam War, is known locally for its great beaches with notable surfing, scuba diving and even a swanky resort. Furama Resort is the grand dame of Vietnam’s hotel scene and is continually praised for its 5-star service, top-notch amenities and perfect location on one of the country’s best beaches. My Khe beach, known as China Beach to foreigners, has a busy expat scene and was the former recreation base for the US military during the war. The white sands are framed by natural pines and coconut palms, the perfect backdrop for a morning tai chi class or just lounging on the beach.

Biển Mỹ Khê (Ảnh: blogdulich.vn)

Bãi biển Đà Nẵng là khu vực chiến đấu ở miền Trung trong chiến tranh Việt Nam nổi tiếng bởi những bãi biển tuyệt vời với các trò lướt sóng, lặn biển và cả khu nghỉ mát xa xỉ. Furama Reasort là một khách sạn siêu đẳng cấp được đánh giá cao với dịch vụ 5 sao, tiện nghi hàng đầu và vị trí hoàn hảo tại bãi biển đẹp nhất đất nước. Bãi biển Mỹ Khê được gọi là bãi biển Trung Quốc đối với người nước ngoài, với một quang cảnh náo nhiệt và từng là khu vực giải trí trước đây cho quân đội Mỹ trong chiến tranh. Những bãi cát trắng được bao quanh bởi những cây thông và dừa mọc tự nhiên, một khung cảnh hoàn hảo cho lớp luyện khí công hoặc chỉ đơn giản là nằm dài trên bãi biển.

Phan Thiet

The fishing village Phan Thiet is a 3-hour drive from Saigon, making it a quick weekend escape from the city. Both Saigon’s wealthy locals and expats flock to Cape Mui Ne, a 13-mile stretch of beach just east of the city. Head inland for a cool photo shoot at the unusual red sand dunes that rise above the village creating an exotic dessert vibe. The Coco Beach Resort is cozy with thatched roof bungalows scattered around the manicured green lawn and overlooking a private strip of beach. The Novotel Coralia Ocean Dunes Resort is a more modern spot with 3 bars, 2 restaurants and a rare amenity in the area — an on-site golf course designed by Nick Faldo.

Biển Mũi Né (Ảnh: trip.vn)

Làng chài Phan Thiết nằm cách Sài Gòn khoảng 3 tiếng lái xe, khiến cho nó thành điểm đến cách xa thành phố nhanh chóng vào dịp cuối tuần. Cả những người Sài Gòn giàu có và người nước ngoài đều đổ về Mũi Né – bãi biển trải dài 13 dặm về phía Đông của thành phố. Đi vào đất liền để chụp những bức ảnh dễ thương ở những cồn cát đỏ kỳ lạ nổi lên phía trên ngôi làng tạo nên một hương vị cảm xúc đầy thú vị. Khu nghỉ dưỡng Coco Beach Resort thoải mái dễ chịu với các phòng mái tranh nằm rải rác xung quanh bãi cỏ xanh được cắt tỉa cẩn thận và nhìn ra bãi biển riêng. Khu nghỉ dưỡng Novotel Coralia Ocean Dunse hiện đại hơn với ba quầy bar, hai nhà hàng và là một nơi tiện nghi hiếm có trong khu vực với một sân gôn ngay trong khu vực được Nick Faldo thiết kế.

Phu Quoc Island

Located off the west coast of the Mekong Delta, Phu Quoc Island is bit off the standard tourist track. The diverse topography is made up of national forest land, pepper plantations and sprawling white sands beaches. The island still maintains some of its untouched charm with dirt roads, quiet shores and limited tourist services. The most developed beach area is along Long Beach with large resorts and great budget options like the Beach Club. La Veranda Resort, an exclusive boutique hotel, is an elegant seaside escape.

Bãi biển Phú Quốc (Ảnh: adventureinyou.com)

Nằm ở khu bờ biển phía Tây của đồng bằng Sông Cửu Long, đảo Phú Quốc có chút khác biệt với tiêu chuẩn của dân du lịch. Địa hình đa dạng được tạo nên bởi khu rừng quốc gia, đồn điền hạt tiêu và những bờ biển cát trắng trải dài. Hòn đảo vẫn bảo tồn được nét duyên dáng hoang sơ với những con đường đất, bờ biển yên tĩnh và ít dịch vụ du lịch. Khu vực bờ biển phát triển nhất là dọc theo biển Dài với những khu nghỉ dưỡng lớn và những lựa chọn tiết kiệm như Beach Club. La Veranda Resort, một khách sạn độc đáo, là một bờ biển ẩn mình thanh lịch.

Theo travelchannel.com

Thiên Cầm biên dịch