“Săn Tây” là thuật ngữ không xa lạ gì với người học tiếng Anh. Đây là một phương pháp học giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp nhanh chóng. Trong bài viết này, Đại Kỷ Nguyên gợi ý cho bạn một vài địa điểm lý tưởng ở Hà Nội có gặp gỡ và trò chuyện với người nước ngoài.

1. Hồ Hoàn Kiếm

Related image
(Ảnh: https://dulich.dantri.com.vn)

Ở Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể lại gần bắt chuyện và làm quen với khách ngước ngoài, nếu gặp được người đang rảnh, chỉ đi dạo thì họ sẽ dừng lại và nói chuyện với bạn.

Nhưng nếu họ đang đi dạo quanh hồ với người thân hay đã có kế hoạch sẵn của ngày đó thì thường họ sẽ chỉ nói với bạn được vài câu rồi xin phép để tiếp tục hành trình của họ.

Hơn nữa, nhiều người Việt cố bán hàng và họ tưởng bạn bắt chuyện với họ với mục đích ấy, vậy nên bạn hãy nói với họ ngay từ đầu ý định của bạn.

2. Phố bia Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến

Related image
(Ảnh: https://dulich.dantri.com.vn)

Vào các buối tối, vỉa hè của phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến luôn đông nghịt người nước ngoài đến đó uống bia và ăn uống, đặc biệt có rất nhiều giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội hay uống bia ở đó.

Một khi họ đã ngồi uống bia, nghĩa là họ đang thư giãn, thường họ sẽ ngồi đó cả buổi tối (khoảng vài tiếng), nếu bạn bắt chuyện với họ, thì bạn có cơ hội nói chuyện trong thời gian rất lâu.

Tuy nhiên để bắt chuyện với họ cũng có vài yếu điểm. Nếu như lần nào bạn cũng đến mà chỉ uống một cốc bia, lại muốn khách nói chuyện với bạn thật lâu thì chị chủ quán có thể mời khéo bạn đi. Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Bạn có thể đừng ăn tối ở nhà, đến đó gọi 1 cốc bia và gọi cái gì đó không đắt mà lại phải ăn lâu lâu mới hết. Hoặc bạn xung phong làm bồi bàn miễn phí cho chủ quán, tốt nhất là đến nơi làm quen với họ, hỏi thăm xem có đông khách không, khi đã tạo được thiện cảm thì bạn sẽ có một không gian rất tốt để luyện tập đấy.

Khi bạn hỏi khách nước ngoài là liệu bạn có thể tham gia cùng họ không, thì xác suất nhận được câu trả lời “Yes” là 50:50. Bạn đừng nản nhé, nếu có ai trả lời không, thì bạn chuyển sang bàn khác và hỏi, chắc chắn có người muốn nói chuyện với bạn.

Bạn là người Việt, và đa số chúng ta đều ngại chủ động bắt chuyện với Tây, sợ người ta từ chối. Vậy thì những lần đầu, bạn nên đi cùng với 1 người khác khá tự tin, để cùng động viên nhau mạnh dạn mở lời làm quen với Tây, lần đầu chỉ hỏi, rồi nói được vài câu cũng là được rồi, khi tự tin và quen dần, bạn có thể đi một mình. Rào cản lớn nhất là do bạn tự dựng nên mà thôi.

3.  Bảo tàng dân tộc học

Related image
(Ảnh: http://kinhtedothi.vn)

Có những địa điểm du lịch mà khi một người nước ngoài đến Việt Nam, hầu như họ không thể bỏ qua là: Bảo tàng dân tộc học, Quốc Tử Giám… vì nơi đây họ có thể tìm hiểu rất nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Có nhiều khách nước ngoài ở địa điểm này (có những người đi cùng hướng dẫn viên, có những người không). Bạn hãy đi theo họ và bắt chuyện với họ, tốt hơn nữa thì bạn có thể giới thiệu một chút về những điều liên quan đến các vật dụng hoặc là di sản mà họ đang xem.

Giai đoạn đầu bạn chưa biết nhiều, bạn có thể đi theo các anh chị hướng dẫn viên tiếng Việt, để hiểu sơ qua về mọi thứ liên quan đến địa điểm, đem theo một cuốn sổ nhỏ và bút để ghi lại những ý chính. Nhưng bạn cũng nên chủ động tìm hiểu thông tin trước về các địa điểm bạn sẽ tới và những câu tiếng Anh để tự tin hơn khi trò chuyện với người nước ngoài.

Nếu trình độ của bạn khá hơn, bạn cũng có thể xin phép và đi theo các đoàn Tây có hướng dẫn viên tiếng Anh rồi học cách giới thiệu của họ , ghi chép lại, về nhà đứng trước gương luyện tập hoặc cùng với nhóm bạn. Điều này tuyệt vời ở chỗ là chính bản thân bạn đang nâng cao dần từ vựng và khả năng nói của mình. Mỗi lần bạn chỉ nên học thuộc một chủ đề, có thể lấy hình ảnh ở trên mạng về để tạo cảm hứng cho bản thân hơn.

Khi đã quen hơn, bạn hãy chủ động tìm kiếm những người đi mà không có hướng dẫn viên và đây chính là cơ hội tốt để bạn thực hành những gì đã chuẩn bị trước đây. Nếu nhiệt tình hơn, bạn có thể mời họ đi ăn ở các quán gần đó.

4. Chùa Trấn Quốc

Được ví như một hòn đảo xanh nằm soi mình bên sóng nước Hồ Tây, chùa Trấn Quốc thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế bởi vẻ đẹp cổ kính và một không gian tĩnh lặng. Đến với ngôi chùa, bạn cũng như khách nước ngoài sẽ được những người ở đây giới thiệu một cách chi tiết, thông qua đó bạn cũng có thể trở thành một tập tành phiên dịch và thảo luận với các vị khách nước ngoài, điều đó thật sự rất thú vị đấy.

Ảnh: Vietgiaitri.com

5. Couch Surfing 

Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người Việt yêu du lịch và những người đến Việt để du lịch, mỗi tuần sẽ có 3 buổi gặp nhau vào tối thứ 4,6 và chủ nhật.

Địa điểm này có rất nhiều lợi thế. Tuyệt đại đa số những người tham gia Couch Surfing đều là người cởi mở, nhiệt tình, vui vẻ và hiểu biết nhiều, không kể họ là người Việt hay ngoại quốc, bạn đều có thể dễ dàng bắt chuyện với họ và cùng nhau chia sẻ được những thông tin mà đôi khi chẳng tìm thấy được ở bất cứ đâu khác.

Vì được Couch Surfing tổ chức nên mọi người đều có độ tin tưởng nhau nhất định, bạn sẽ đỡ e ngại hơn khi bắt chuyện với họ vì bạn biết rằng họ đến đây là để nói chuyện với bạn. Ngoài ra, có nhiều giáo viên người Việt và người nước ngoài đến đây giao lưu nên bạn có cơ hội làm quen với họ, mà bình thường rất khó có thể tìm thấy họ ở nơi khác. Thậm chí nhiều thành viên của Couch Surfing cực đỉnh tiếng Anh mà lại tốt bụng và cởi mở, nếu bạn hỏi họ kinh nghiệm, họ sẽ nhiệt tình chia sẻ.

Điều thú vị khác là bạn ở một chỗ nhưng có thể “đi du lịch vòng quanh thế giới” bằng cách nói chuyện với nhiều người đến từ các quốc gia có nền văn hóa khác nhau. Bạn có cơ hội làm “host” cho những người nước ngoài tại nhà mình, giúp đỡ, nói chuyện với họ suốt ngày mà không chán. Nếu sau này bạn có đi du lịch ra nước ngoài, những người đó cũng sẽ sẵn sàng cho bạn ở nhờ trong nhà họ, đồng thời họ còn chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu khác nữa.

Thiện Nhân (Tổng hợp)