Người ta vẫn thường nói, con người không ai là có thể sống một mình mà cần phải suy nghĩ cho cả những người xung quanh. Khi bạn biết cho đi, bạn sẽ nhận lại điều kỳ diệu. Và câu chuyện về tình thân, sự thương yêu, đùm bọc của 2 anh em ông Wang Jiang là một minh chứng cho điều đó.

Năm 2009, ông Wang Jiang (55 tuổi) ở Trung Quốc được chẩn đoán là mắc một chứng thiếu máu suy tủy rất dễ dẫn đến tử vong và cần phải ghép tủy mới có cơ hội sống sót. Ngay sau đó, 3 anh chị em của ông Wang lập tức đến Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh để thực hiện xét nghiệm máu xem ai là người phù hợp hiến tủy.

Ông Wang Jiang (55 tuổi) ở Trung Quốc được chẩn đoán là mắc một chứng thiếu máu suy tủy.

Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ cho biết cô Wang Ling, em gái út của ông Wang, lúc đó 45 tuổi, là người phù hợp nhất. Nhưng ông Wang từ chối nhận tủy của em gái vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của em.

Bất chấp sự phản đối của anh trai, cô Wang Ling vẫn khăng khăng hiến tủy. Vào tháng 11, cô đã hiến 1,040 ml tủy, cùng với một số tế bào gốc tạo huyết cho anh trai.

Cô chia sẻ: “Anh tôi sợ rằng việc hiến tủy có thể gây hại cho sức khoẻ của tôi. Tôi và các anh lớn lên bên nhau, thân thiết từ nhỏ, ba anh của tôi đều rất thương yêu tôi”.

“Em gái đã không ngần ngại cứu tôi, giờ đến lượt tôi để cứu sống cô ấy”, Wang Jiang nói.

Yang Yonggong, một bác sĩ trong khoa huyết học của bệnh viện, nhớ lại: “Bà ấy yêu cầu các bác sĩ lấy càng nhiều tủy càng tốt, bà ấy muốn chắc chắn rằng anh trai mình có đủ tủy để phục hồi, điều này thực sự khiến chúng tôi xúc động”.

Ca ghép tủy thực hiện rất thành công, ông Wang Jiang nhanh chóng hồi phục. 4 năm sau đó, sức khỏe của ông đã hoàn toàn ổn định và trở lại công việc của một cảnh sát bình thường.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2017 vừa qua, cô Wang Ling lại được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Ngay lập tức ông Wang cũng làm xét nghiệm để cho tủy cứu em gái. Tất nhiên, kết quả cho thấy tủy của ông phù hợp với cô Wang Ling đến 99%.

Cô Wang Ling được anh trai hiến tủy và nhanh chóng hồi phục.

Một lần nữa ca phẫu thuật ghép tủy lại diễn ra thành công, cô Wang Ling được ra khỏi phòng chăm sóc tích cực trong vòng 7 đến 10 ngày và nhanh chóng trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Câu chuyện về tình anh em thân thiết, đùm bọc của gia đình ông Wang đã được chia sẻ rộng rãi trên khắp mạng xã hội Trung Quốc và nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người. Bởi lẽ, trong xã hội mà đạo đức đang trượt dốc như hiện nay, không ít những câu chuyện bố ruột từ chối hiến tủy cho con gái, anh trai không muốn hiến tủy cho em vì… sợ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này đã khiến người ta bàng hoàng, xen lẫn chút sợ hãi, đau lòng.

Mối quan hệ anh em là nhân duyên trân quý vô cùng.

Thực ra, cuộc sống vẫn tồn tại rất nhiều người sẵn sàng hi sinh cả sinh mệnh để cứu sống người thân của họ. Phật gia vẫn giảng về nhân duyên, rằng phải tu hằng bao nhiêu kiếp mới trở thành anh em một nhà. Những ai biết trân quý nhân duyên này sẽ được Phúc báo về sau.

Ảnh dẫn qua: Chinadaily

Hiểu Minh