Câu chuyện nhiếp ảnh gia Chub Nokkaew, 48 tuổi đến từ Thái Lan đưa người mẹ 85 tuổi của mình du lịch khắp năm châu bằng… Photoshop, có lẽ sẽ khiến nhiều người muốn chạy ngay về nhà ôm lấy mẹ.

Ước mơ được cùng mẹ đi khắp năm châu sẽ chẳng lạ đối với bất kỳ người con nào được lớn lên trong tình yêu thương và vỗ về của mẹ. Chub Nokkaew cũng nuôi trong mình hoài bão lớn lao ấy ngay từ khi anh còn nhỏ.

Rồi năm tháng trôi đi, Chub dần khôn lớn trưởng thành, rời xa vòng tay âu yếm của mẹ, anh bước vào đời và cuốn vào những đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Cuộc sống bận rộn làm Chub quên đi tất cả, quên cả bóng mẹ già lầm lũi đứng sau đợi chờ, và ước mơ năm nào cũng theo đó bị chôn vùi vào miền kí ức quên lãng.

Một ngày kia, khi sắp bước sang cái tuổi ngũ tuần, Chub trở về bên mẹ và chợt nhận ra mẹ mình nay đã già yếu. Đôi tai bà thậm chí đã không thể nghe thấy giọng nói của anh và bà cũng không còn đủ sức khỏe để cùng anh thực hiện giấc mơ thuở nào.

Cảm giác tội lỗi dâng lên đeo bám lấy Chub, anh cảm thấy mình là một thằng tồi và không xứng đáng với tình yêu mà mẹ đã dành cho mình. Chub nhận ra, dù anh được đi khắp năm châu bốn bể, tới mọi ngóc ngách của thế giới và được ngắm biết bao nhiêu kỳ quan; nhưng chúng đều không thể sánh với tấm lòng của mẹ.

Trong hối hận muộn màng, Chub nghĩ mình cần làm gì đó để bù đắp lại những mất mát này. Bằng vốn kiến thức tích lũy được, Chub đã nảy ra một sáng kiến, anh nghĩ mình sẽ lấy những tấm hình chụp mẹ từng ngày ghép với những bức ảnh chụp lại phong cảnh những nơi mà anh đã đi qua. Và kết quả thật bất ngờ!

Những bức ảnh được chỉnh sửa tỉ mỉ, tinh tế đến mức trông như một tấm ảnh thật, nhìn vào người ta có cảm giác như mẹ anh đã thật sự đã đến những nơi đó. Có lẽ, món quà đã phần nào làm vơi đi cảm giác tội lỗi trong lòng Chub. Dù không lấy lại được những năm tháng đã qua, nhưng thật may Chub đã nhận ra sai lầm của mình khi mẹ anh vẫn còn đây. Anh nói: “Hãy cố gắng làm tất cả cho người phụ nữ ấy, vì bạn không biết mình đã may mắn như thế nào khi còn mẹ bên cạnh đâu”.

Mỗi ngày qua đi sẽ là một sự hối tiếc nếu chúng ta vẫn chưa làm được gì cho mẹ, đôi khi chỉ là một cuộc điện thoại, một câu chuyện của gia đình nhỏ của con cũng đủ làm cho mẹ vui. Vì thế đừng để công việc là cái cớ chen vào sự yêu thương và quan tâm của bạn dành cho mẹ! “Chúng ta có thể đi bất kì đâu, chụp bất kì tấm hình nào chúng ta muốn nhưng mẹ thì không, hãy bớt chút thời gian lên Facebook cũng như bớt chút thời gian hẹn hò với bạn bè ngoài đường mà về nhà ăn một bữa cơm đàng hoàng với mẹ”, Chub chia sẻ.

Đằng sau hình ảnh tốt đẹp của người con luôn có bóng dáng người mẹ. Có thể vì một lý do nào đó mà chúng ta quên đi, hoặc chúng ta thường hay nghĩ mẹ vẫn đang còn trẻ, khi giật mình nhìn lại tóc mẹ đã bạc phơ từ thuở nào. Chub thẳng thắn thú nhận: “Đừng như tôi, đừng để đến lúc kiếm được nhiều tiền rồi mới quay đầu lại và thấy mẹ đã già”.

Khi bộ ảnh được công bố trên mạng, đã có rất nhiều người hưởng ứng chia sẻ, câu chuyện của Chub khiến bao người thức tỉnh, họ nhận ra chính mình trong câu chuyện của anh và gửi lời cảm ơn anh về bộ ảnh.

Đôi khi vì cái bận của cuộc đời làm chúng ta quên mất đi người thương yêu chúng ta nhất, đó chính là mẹ. Mong sao mỗi chúng ta đều tận dụng được nhiều thời gian về bên mẹ, không để mẹ phải buồn trông ngóng các con xa.

Nguồn ảnh: Chubcheevit

Gia Viên – Hồng Tâm

Xem thêm: